Lạng Sơn: Vận động viên năng khiếu phải ở dưới gầm khán đài sân vận động

24/10/2018 10:06

(TN&MT) - Hơn 60 vận động viên (VĐV) năng khiếu thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh Lạng Sơn đang phải ở dưới gầm khán đài sân vận động (SVĐ) Đông Kinh, Tp.Lạng Sơn và gầm nhà thi đấu TDTT tỉnh. Trong khi đó, xung quanh các khu vực này vẫn còn diện tích đất để đầu tư xây dựng nhà. Đặc biệt, có 35 ki ốt lại được ngành Văn hóa - Thể thao tỉnh này cho thuê, liên kết kinh doanh, gây bức xúc dư luận.

Ảnh 1
Nơi ở cho VĐV năng khiếu được ngành VHTT&DL Lạng Sơn “quan tâm” bố trí dưới gầm khán đài SVĐ Đông Kinh

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo TN&MT, hơn 60 VĐV năng khiếu đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các huyện trên địa bàn tỉnh để bồi dưỡng, huấn luyện, đào tạo và thi đấu ở các giải đấu cấp quốc gia cũng như khu vực. Các VĐV này phần lớn là học sinh THCS, được huấn luyện ở các môn như: Wushu, điền kinh, karatedo, cử tạ, boxing… Cần phải nói rằng, đối với tỉnh Lạng Sơn để tuyển chọn được bằng này VĐV năng khiếu là không hề đơn giản. Do vậy, đây là nguồn nhân lực rất quan trọng đối với sự nghiệp thể thao thành tích cao của tỉnh.

Ảnh 2
Một phòng ở cho VĐV năng khiếu

Theo tìm hiểu, riêng trong năm 2017, đối với các đoàn VĐV năng khiếu do Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTD tỉnh chọn cử tham dự các giải đấu giành được 46 huy chương các loại (tăng 6 huy chương so với năm 2016), gồm: 7 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 27 huy chương đồng. Hiện tại, có 3 VĐV đạt danh hiệu kiện tướng và 13 VĐV cấp I (cấp Quốc gia). Vậy mà, nhiều năm qua, các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Lạng Sơn, trong đó có ngành VHTT&DL vẫn thiếu sự quan tâm đối với công tác chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài. Trong đó, hơn 60 VĐV năng khiếu được tuyển chọn đã được ngành văn hóa thể thao tỉnh này “quan tâm” bằng cách cho ở tại 6 phòng dưới gầm nhà thi đấu và 4 phòng dưới gầm khán đài SVĐ Đông Kinh. Mặc dù một số phòng đã được cải tạo nhưng vẫn rất chật hẹp (khoảng 15- 20 mét vuông), đa số các em phải ở ghép, giường tầng, mùa hè thì nóng, oi bức, mưa dột, mùa đông thì gió lạnh, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập, tập luyện của các em.

Ảnh 3
Các ki ốt cho thuê xung quanh khán đài A
 

Trong khi đó, xung quanh khán đài A, C của SVĐ Đông Kinh hàng chục ki ốt được đầu tư khang trang, nhiều phòng rộng khoảng 40 - 60 mét vuông lại được ngành văn hóa thể thao Lạng Sơn cho thuê kinh doanh kín mít. Mỗi ki ốt ở đây được cho thuê với giá từ 6 - 10 triệu đồng/tháng, tùy từng vị trí.

Lý giải về việc vì sao VĐV năng khiếu ở gầm khán đài SVĐ và gầm nhà thi đấu trong nhiều năm trong khi hàng chục ki ốt (nhiều ki ốt rộng đến 60 mét vuông) lại cho thuê, liên kết kinh doanh, ông Nguyễn Chí Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT - Sở VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn cho biết, các ki ốt này nhỏ hẹp, một số đã xuống cấp nên chỉ tu sửa để cho thuê. Thêm nữa, lại nằm bên ngoài SVĐ nên rất khó quản lý VĐV cũng như đảm bảo an ninh trật tự.

Ảnh 4
Các ki ốt cho thuê xung quanh khán đài C
 

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn Bế Thị Thu Hiền cũng cho biết, các ki ốt này là các phòng chức năng được xây dựng để phục vụ hoạt động của SVĐ chứ không phải là phòng ở cho VĐV. Về hướng khắc phục tình trạng VĐV phải ở gầm khán đài SVĐ và gầm nhà thi đấu, theo bà Hiền, hiện tỉnh đã có đề án phát triển TDTT thành tích cao và quy hoạch khu liên hợp thể thao tại xã Mai Pha, Tp.Lạng Sơn, trong đó có đầu tư nơi ở cho các VĐV năng khiếu. Thế nhưng hiện mới chỉ đang ở giai đoạn… kêu gọi đầu tư. Trước mắt, Sở đang đề xuất thu hồi diện tích đất trống gần chân núi Phai Vệ và một số vị trí đang được sử dụng vào mục đích khác để xây dựng khu ký túc xá tạm cho VĐV. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất theo hướng chủ quan của ngành chứ chưa chắc chắn là thực hiện được vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ngoài việc cho thuê hàng chục ki ốt, thì hiện nay tại khu vực trụ sở Đoàn nghệ thuật tỉnh và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Lạng Sơn (trực thuộc Sở VHTT&DL), phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cũng cho nhiều tổ chức, cá nhân thuê trong nhiệm sở lẫn ngoài hiên, gây bức xúc dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn: Vận động viên năng khiếu phải ở dưới gầm khán đài sân vận động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO