Lạng Sơn: Phát động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019

Hoàng Nghĩa| 14/08/2019 18:04

(TN&MT) - Sáng ngày 14/8, tại huyện Hữu Lũng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh năm 2019.

a1
Quang cảnh lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Ngô Viết Hải cho biết, mục đích của buổi phát động nhằm chuyển thông điệp tới mỗi người dân về tác hại của chất thải nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy.....gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các sinh vật khác. Đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, hãy làm những người tiêu dùng thông thái, sử dụng các  biện pháp thay thế bằng cách tái sử dụng túi ni lông, thay thế túi ni lông khó phân hủy bằng các loại giỏ, làn làm bằng tre mây, túi giấy, túi vải hoặc túi ni lông sinh học dễ phân hủy thân thiện với môi trường.

a4
Lễ phát động thu hút hơn 500 đại biểu, đoàn viên thanh niên, học sinh tham dự. Các đơn vị ký kết phối hợp “chống rác thải nhựa”

 

a3
Các sản phẩm làm từ rác thải nhựa của học sinh trường THPT Hữu Lũng.

Theo ông Hải, hiện nay, việc sử dụng túi nhựa dùng một lần và năng lực xử lý rác thải còn hạn chế đã gây ra áp lực gia tăng về ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội. Mọi người trong cộng đồng hãy cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

a5
Tuyên truyền bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa.

Để nhận thức được vấn đề trên, các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người, xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Đồng thời vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần, các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, đặc biệt là tại các siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn Đinh Thị Anh Thư kêu gọi các cấp bộ đoàn và đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa và triển khai thực hiện công trình thanh niên từ gạch sinh thái Ecobrick (là những chai nhựa được làm cứng bằng các loại rác khó phân hủy)… để giảm thiểu số lượng rác thải nhựa ra môi trường, với mục tiêu từ nay đến hết năm 2020, mỗi Huyện, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc có ít nhất 01 công trình thanh niên cấp huyện làm từ gạch sinh thái Ecobrick.

Tại lễ phát động đã diễn ra các hoạt động như: tuyên truyền về bảo vệ môi trường; trình diễn thời trang “Chung tay bảo vệ môi trường”; thi vẽ tranh “Ý tưởng môi trường xanh”; quét dọn vệ sinh môi trường; phát tờ rơi và túi nilon dễ phân hủy tại một số điểm đông dân cư trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn: Phát động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO