Xã hội

Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới

Hoàng Nghĩa 03/10/2023 - 18:05

(TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn, từ tháng 7/2023 đến nay nổi lên hoạt động vận chuyển gia cầm giống nhập lậu. Tuy nhiên chỉ là nhỏ lẻ, chủ yếu tại địa bàn cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình.

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng đêm tối phá rào trên biên giới để gánh từng thùng đựng gia cầm giống. Khi đến địa điểm tập kết thì cho lên xe máy, chở ra ô tô để đưa vào nội đia. Từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng Biên phòng đã bắt trên 12 vụ với hơn 20.700 con gia cầm giống.

20231003_140048.jpg
Lạng Sơn họp triển khai ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới.

Theo Đại tá Nông Quang Tám - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn, trước tình hình trên, đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các công văn, công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, nhất là các văn bản chỉ đạo về công tác ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm.

Từ đầu năm 2023 đến nay Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ban hành hàng chục công văn, điện chỉ đạo các Đồn Biên phòng về chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đặc biệt, đã giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn phối hợp với các Đồn Biên phòng, lực lượng chức năng cửa khẩu, QLTT để trao đổi thông tin tình hình, qua đó xây dựng kế hoạch đấu tranh với hoạt động này.

20231003_140904.jpg
Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn báo cáo về tình hình ngăn chặn vận chuyển gia cầm qua biên giới

Theo Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Minh Tuấn, từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng QLTT cũng đã bắt được 6 vụ với 40.000 con gia cầm giống cùng nhiều sản phẩm gia cầm, phạt hơn 200 triệu đồng. Qua nắm tình hình, thủ đoạn mới của các đối tượng là thường xuyên mang các xe không có hàng ra vào biên giới để đánh lạc hướng lực lượng chức năng.

Còn Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc CA tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các phòng, tuyến huyện và xã để cùng ngăn chặn, xử lý hành vi vận chuyển gia cầm qua biên giới. Theo Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, hiện nay tình trạng nhập lậu gia cầm toàn tuyến biên giới xác định mới chỉ có trên tuyến biên giới huyện Lộc Bình, các địa bàn khác chưa có. Các đối tượng đã sử dụng người dân ở biên giới để thuê gánh từ hàng rào biên giới rồi chở về các điểm trung chuyển. Thời gian bốc hàng lên xe rất nhanh và chuyên nghiệp để vận chuyển vào nội địa. Từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng CA đã bắt 5 vụ, thu giữ hơn 40.000 con gia cầm giống.

20231003_140224.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường ngăn chặn hoạt động vận chuyển gia cầm qua biên giới.

Qua báo cáo nhanh của các lực lượng chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu khẳng định, có việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhỏ lẻ trái phép qua biên giới, chủ yếu là qua khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình với thủ đoạn tinh vi, manh động. Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã có trách nhiệm, quyết liệt, kịp thời triển khai ngăn chặn theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương về chống buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm trên biên giới và đã đạt được các kết quả ghi nhận ban đầu.

Theo ông Thiệu, việc buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm nhập lậu từ biên giới dự báo còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đòi hỏi các ngành chức năng phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu lực lượng biên phòng tập trung cao độ để đẩy lùi các hoạt động vận chuyển trái phép hàng lậu. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm. Lập một số chuyên án để đấu tranh quyết liệt với hoạt động vận chuyển gia cầm nhập lậu. Làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng khác để trao đổi, cung cấp thông tin, cùng xử lý các hành vi vi phạm.

Lực lượng QLTT tiếp tục tích cực tuần tra, kiểm soát địa bàn, đảm bảo tính chặt chẽ và hiệu quả. Đồng thời tăng cường thêm lực lượng cho trục đường từ cửa khẩu Chi Ma vào nội địa. CA tỉnh huy động lực lượng nắm tình hình, đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu huyện biên giới huyện Lộc Bình cần phải xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết, cụ thể để đấu tranh, ngăn chặn hành vi vận chuyển gia cầm trái phép. Chỉ đạo UBND cấp xã nắm chắc địa bàn, quy trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm.

img_20231003_162227.jpg
Một vụ vận chuyển gia cầm giống vừa bị lực lượng chức năng Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ.

Ông Thiệu cũng lưu ý, các huyện biên giới còn lại của tỉnh Lạng Sơn tuy chưa phát hiện hoạt động nhập lậu gia cầm nhưng cần phải chủ động nắm chắc tình hình, không được chủ quan, lơ là, để xảy ra tình trạng vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO