Lạng Sơn: Công ty TNHH Hà Sơn khai thác đất trái phép hơn 10 năm không bị xử lý?

Phạm Duy| 24/08/2020 13:52

(TN&MT) - Theo Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, giấy chứng nhận sử dụng đất do UBND tỉnh này cấp cho Công ty TNHH Hà Sơn (Công ty Hà Sơn) không đảm bảo theo quy định của pháp luật. Công ty này cũng khai thác tài nguyên trái phép trong một thời gian dài.

Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn (TAND) vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Theo đó, ngày 8/7/2019, TAND tỉnh Lạng Sơn thụ lý giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 09/2019 về việc tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Vũ Đức Hạ (trú tại TP Lạng Sơn) và bị đơn là Công ty TNHH Hà Sơn (trụ sở tại số 74B, đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn). Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND tỉnh Lạng Sơn.

Tại đơn khởi kiện, ông Hạ yêu cầu Tòa án giải quyết việc Công ty TNHH Hà Sơn lấn chiếm 1.377,3 m2 đất của gia đình ông và yêu cầu hủy một phận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ T00333 do UBND tỉnh Lạng Sơn cấp cho Công ty TNHH Hà Sơn ngày 23/3/2004 tại thửa đất số 114.1, tờ bản đồ số 34 thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn.

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND tỉnh Lạng Sơn nhận được đơn của công dân cho rằng, Công ty TNHH Hà Sơn khai thác đất trái phép từ năm 2004 đến năm 2016 khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, trốn thuế và phí tài nguyên. Ngày 25/5/2020, ông Hạ có đơn yêu cầu rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện Công ty TNHH Hà Sơn và TAND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Khu đồi Rọ Phải (xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn) bị Công ty Hà Sơn khai thác trái phép trong nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Tuy nhiên, theo TAND tỉnh Lạng Sơn, trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ giải quyết vụ án cho thấy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng là đất xây dựng cho Công ty TNHH Hà Sơn ngày 23/3/2004 do ông Phùng Văn Mục - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ký không đảm bảo theo quy định của pháp luật và Công ty TNHH Hà Sơn khai thác tài nguyên, không tuân thủ quy định của pháp luật.

Cụ thể: về trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Hà Sơn là đầy đủ, đúng quy định. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng đất cho Công ty Hà Sơn từ đất lâm nghiệp sang đất xây dựng khi chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai.

TAND tỉnh Lạng Sơn cũng nêu rõ, việc Công ty TNHH Hà Sơn khai thác đất tại thửa 114.1 tờ bản đồ địa chính số 34 xã Mai Pha khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Công ty Hà Sơn khai thác đất trái phép từ 2004 đến nay, tuy nhiên theo các tài liệu do các cơ quan có liên quan cung cấp thì việc thanh tra thuế tại Công ty Hà Sơn chỉ từ giai đoạn 1/1/2015 đến ngày 30/12/2016, chưa có tài liệu nào thể hiện việc xử lý sai phạm trong việc khai thác đất trái phép và thanh tra thuế đối với Công ty Hà Sơn giai đoạn từ năm 2004 đến trước thời điểm ngày 01/01/2015.

Từ những dấu hiệu vi phạm trên theo quy định tại khoản 7 điều 2 Luật Tổ chức TAND, TAND tỉnh Lạng Sơn kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên trong việc để Công ty Hà Sơn khai thác đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép trong giai đoạn từ 2004 đến tháng 12/2014; Thanh tra thuế, phí tài nguyên đối với Công ty Hà Sơn trong giai đoạn từ 2004 đến ngày 31/12/2014, xử lý sai phạm và tiến hành truy thu thuế, phí tài nguyên đối với doanh nghiệp này.

Ngoài ra, TAND tỉnh Lạng Sơn cũng kiến nghị UBND tỉnh này thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ T00333 do UBND tỉnh Lạng Sơn cấp cho Công ty Hà Sơn ngày 23/3/2004 do có vi phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

TAND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật đối với những hành vi, vi phạm liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân. Thông báo kết quả giải quyết kiến nghị cho Tòa án và công dân được biết để không xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn: Công ty TNHH Hà Sơn khai thác đất trái phép hơn 10 năm không bị xử lý?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO