--Quảng cáo---

Lạng Sơn: 30 hộ dân đầu tiên được trao GCNQSD đất sau khi công ty lâm nghiệp bàn giao

Đất đai - Hoàng Nghĩa - 08:15 24/09/2020

(TN&MT) - UBND huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) vừa tổ chức trao 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) cho 30 hộ gia đình, cá nhân ở xã Đông Quan, sau khi được UBND tỉnh này phê duyệt phương án sử dụng đất. Đây là xã đầu tiên trong tổng số 35 xã thuộc 5 huyện có đất công ty lâm nghiệp bàn giao về địa phương quản lý được trao GCNQSD đất.

Lãnh đạo huyện Lộc Bình trao GCNQSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân ở xã Đông Quan.

Cụ thể, tại Quyết định 5043/QĐ-UBND ngày 16/9/2020, UBND huyện Lộc Bình giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất đối với 30 hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất có nguồn gốc nguồn gốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bình bàn giao về địa phương tại xã Quan Bản (nay là xã Đông Quan) với tổng diện tích 371.558,9m2 thuộc 32 thửa đất để sử dụng vào mục đích trồng rừng sản xuất. Thời hạn sử dụng là 50 năm, tính từ ngày 1/7/2014. Trong đó diện tích không thu tiền là 335.045m2, cho thuê đất là 36.513,9m2.

UBND huyện Lộc Bình giao Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; xác định cụ thể mốc giới thửa đất trên thực địa; chỉnh lý hồ sơ địa chính.

Chi cục Thuế khu vực II xác định việc thu, nộp tiền sử dụng đất; xem xét quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất; thông báo bằng văn bản về nghĩa vụ tài chính cho cơ quan TN&MT, các hộ gia đình, cá nhân.

Theo lãnh đạo huyện Lộc Bình từ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Lạng Sơn, sự vào cuộc tích cực của huyện, việc lập phương án sử dụng đất từ công ty lâm nghiệp bàn giao về địa phương trên địa bàn huyện đã đạt kết quả tích cực, tạo tiền đề để huyện hoàn thành công tác này theo kế hoạch.

Huyện Lộc Bình có 2.711 ha đất do công ty lâm nghiệp bàn giao về địa phương, thuộc địa bàn 16 xã, thị trấn. Tỉnh giao huyện lập phương án của 14 xã. Đến nay, huyện có 4 xã được UBND tỉnh phê duyệt phương án, gồm: Yên Khoái, Tú Mịch, Đông Quan và Xuân Dương. Đối với các xã này, UBND huyện đã ban hành thông báo công khai các phương án sử dụng đất công ty lâm nghiệp bàn giao về địa phương quản lý, tổ chức công bố công khai và phổ biến phương án bằng nhiều hình thức để người dân hiểu, hợp tác.

Theo lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình, trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, đơn vị tư vấn và Công TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bình tham mưu xây dựng, tổ chức thực hiện phương án sử dụng đất đối với phần đất Công ty bàn giao tại các xã, thị trấn.

Xác định rõ phần diện tích quy hoạch tạo ra quỹ đất tập trung để phát triển kinh tế - xã hội, diện tích đất để sử dụng vào mục đích công cộng theo quy hoạch nông thôn mới phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương và phần đất dự kiến giao cho gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng. Ngoài ra, huyện cũng sẽ tổ chức lấy ý kiến dự thảo phương án sử dụng đất, thực hiện công khai phương án sử dụng đất sau khi được UBND tỉnh phê duyệt.

  • Hòa Bình: Giải pháp tháo gỡ vướng mắc cấp GCN đất lâm nghiệp cho dân
    Tài nguyên - 14:37 18/12/2018
    (TN&MT) - Với việc chậm cấp sổ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) lâm nghiệp cho người dân đối với một tỉnh giàu tiềm năng đất đai, tài nguyên như Hòa Bình đã ảnh hưởng đến phát triển KT-XH địa phương và lộ trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Tìm rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục là việc cần làm ngay để người dân an tâm phát triển kinh tế rừng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO