Lai Châu: Định hướng Quy hoạch hướng đến phát triển bền vững

28/03/2018 16:08

(TN&MT) - Ngày 27/3, Đoàn công tác của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu, để thu thập...

(TN&MT) - Ngày 27/3, Đoàn công tác của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu, để thu thập thông tin, phục vụ đề tài Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng định hướng quy hoạch phát triển bền vững các tiểu vùng Tây Bắc.
Quang cảnh buổi làm việc giữa Sở TN&MT Lai Châu với Đoàn công tác trường Đại học Tài nguyên và Môi trường.(ảnh: http://sotnmt.laichau.gov.vn)
Quang cảnh buổi làm việc giữa Sở TN&MT Lai Châu với Đoàn công tác trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (ảnh: http://sotnmt.laichau.gov.vn)
Tại buổi làm việc, Sở Tài nguyên và Môi trường Lai Châu, Đoàn công tác của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã giới thiệu đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng định hướng quy hoạch phát triển bền vững các tiểu vùng Tây Bắc”, thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2013-2018: “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc”.
 
Để phục vụ công tác khảo sát và nghiên cứu đề tài, Đoàn công tác mong muốn tỉnh Lai Châu phối hợp cung cấp các thông tin tài liệu liên quan thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó nội dung tập trung về những thông tin liên quan tiềm năng, lợi thế, lĩnh vực sản xuất có lợi thế của tỉnh, hiện trạng về các mô hình kinh tế, các mối liên kết nội tỉnh, liên tỉnh; chủ trương của tỉnh trong việc phát huy tiềm năng lợi thế, đẩy mạnh phát triển mô hình, những mối liên kết hiện có; đề xuất kiến nghị của tỉnh với Trung ương trong việc hỗ trợ phát triển những lĩnh vực có lợi thế; định hướng phát triển của tỉnh trong những năm tiếp theo...
 
Ông Đỗ Văn Xiêng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu, cho biết: Tỉnh Lai Châu có nhiều lợi thế để phát triển, trong đó nổi bật là các lợi thế về điều kiện tự nhiên đất rộng, đất tốt, khí hậu đa dạng, phong phú; có nhiều tài nguyên khoáng sản. Phát huy tiềm năng, lợi thế trong những năm tới tỉnh Lai Châu đặt ra nhiệm vụ mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh khá trong cả nước.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra nhất là về cơ chế chính sách. Qua đó, đề nghị Đoàn công tác nghiên cứu một cách cụ thể, sâu sắc để có những luận chứng khoa học và thực tiễn để phát triển bền vững vùng Tây Bắc; đề xuất với Trung ương những cơ chế chính sách hiệu quả, thích hợp, góp phần tạo động lực phát triển. Đồng thời, yêu cầu các Sở, ngành của tỉnh theo chức năng nhiệm vụ của mình phối hợp làm việc, cung cấp thông tin cho Đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu tại địa phương.
 
Đoàn công tác và các sở, ngành liên quan của tỉnh Lai Châu, đã trao đổi về “Định hướng Quy hoạch hướng đến phát triển bền vững”. Thông qua việc thảo luận một số nội dung về các tiêu chí phân chia tiểu vùng trong khu vực Tây Bắc, các bộ tiêu chí quy hoạch hướng đến phát triển bền vững, rà soát hệ thống hóa các quy hoạch; đề xuất định hướng quy hoạch phù hợp với điều kiện tự nhiên, tài nguyên môi trường, tai biến thiên nhiên, kinh tế xã hội, khả năng chống chịu thiên tai, biến đổi khí hậu; thực hiện điều tra phiếu hỏi về định hướng quy hoạch hướng đến phát triển bền vững.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lai Châu: Định hướng Quy hoạch hướng đến phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO