Doanh nghiệp - doanh nhân

KSB sẽ tăng quỹ đất hơn 1.500 ha để phát triển khu công nghiệp

Tường Tú 25/05/2024 - 14:48

(TN&MT) - Ngày 24/5, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HoSE: KSB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Theo đó, Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2024. Cụ thể, KSB đặt mục tiêu doanh thu 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 130 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 16% và 23,5% so với năm 2023.

ksb1.jpg
Chủ tịch và Tổng Giám đốc KSB chủ trì Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh tại Đại hội, ông Trần Đình Hà - Tổng Giám đốc KSB cho biết: “Do tình hình bất ổn của kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch kinh doanh của Công ty. Đặc biệt, việc giải ngân vốn của KSB cũng còn chậm làm ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty đã đề ra. Trong năm 2023, KSB còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh khi thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm và dòng tiền luân chuyển cũng hạn chế”.

“Nhiều dự án lớn trọng điểm về hạ tầng giao thông khu vực miền Tây và Đông Nam bộ thiếu nguồn cát, đất đắp nền hoặc vướng thủ tục về pháp lý, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên chưa được triển khai thi công hoặc đẩy mạnh tiến độ như kỳ vọng ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh ngành vật liệu xây dựng nói chung và khai thác đá nói riêng. Trong khi đó, KSB cũng gặp nhiều khó khăn liên quan đến các thủ tục về đầu tư, thuê đất để mở rộng sản xuất trong khai thác đá và bất động sản khu công nghiệp (KCN), do sự vướng mắc chồng chéo bởi các quy định của pháp luật liên quan" - ông Trần Đình Hà cho hay.

Hiện nay, KSB đang sở hữu nhiều mỏ đá lớn như: Mỏ Tân Mỹ, Phước Vĩnh tại tỉnh Bình Dương, mỏ Thiện Tân 7 tại tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, KSB đang nắm giữ trực tiếp 11% cổ phần tại Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu xây dựng Biên Hòa (VLB), đơn vị có nhiều mỏ đá khai thác tại tỉnh Đồng Nai với công suất khai thác hơn 6 triệu m3/năm. Hiện KSB có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu chi phối tại VLB. KSB còn là nhà cung cấp đá cho một số dự án thành phần thuộc Cao tốc Bắc Nam.

Tuy có nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của Ban Điều hành, trong năm 2023, KSB ghi nhận doanh thu đạt 529 tỷ đồng và lãi ròng 77 tỷ đồng. KSB dự kiến phân phối lợi nhuận 2023 là 15% bằng cổ phiếu. Tại Đại hội cổ đông năm 2024, KSB đặt mục tiêu doanh thu đạt 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 130 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 16% và 23,5% so với năm 2023. Để hoàn thành mục tiêu này, KSB đang triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, đối với hoạt động khai thác đá, KSB tập trung triển khai thi công các hạng mục cần thiết như đường điện, đường vận chuyển, cầu cống qua suối kết nối mỏ Tam Lập 3 và Phước Vĩnh... tại mỏ Tam Lập 3 và hiện đang thực hiện thủ tục thuê đất nhằm chuẩn bị cho mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động từ tháng 6/2024.

ksb2.jpg
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch KSB chủ trì và chia sẻ thông tin với cổ đông tại Đại hội

Bên cạnh đó, KSB đẩy nhanh thủ tục pháp lý để mở rộng khai thác mỏ đá Thiện Tân, Tân Mỹ. Đồng thời, KSB tiếp tục liên hệ các cơ quan, ban ngành để được cấp phép khai thác mỏ sét Phước Hoà và gia hạn, khai thác xuống sâu mỏ đá Phước Vĩnh; tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình để hoàn thành đúng thời gian quy định của Đề án đóng cửa mỏ đá Tân Đông Hiệp và mỏ cao lanh Tân Lập.

Về mảng KCN, KSB sẽ hoàn thành công tác điều chỉnh các quy hoạch như: Quy hoạch chung 1/5000, quy hoạch phân khu 1/2000 với KCN Đất Cuốc; đồng thời, đẩy nhanh thủ tục xin cấp lại chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; thực hiện song song đền bù đất đai phần còn lại; tiếp thị thu hút đầu tư phần mở rộng còn lại với tiến độ giao đất vào năm 2025. Được biết, KCN Đất Cuốc có tổng diện tích 553ha, nằm ở huyện Bắc Tân Uyên, cách TP. Thủ Dầu Một 20km và TP.HCM 50km, nằm sát đường Vành đai 4 và trục đường tạo lực, rất thuận lợi về giao thương. KCN Đất Cuốc bao gồm 2 khu: A và B. Hiện tại, KSB đã lấp đầy toàn bộ diện tích của KCN Đất Cuốc giai đoạn 1, giai đoạn 2 và hiện đang triển khai thực hiện đầu tư giai đoạn 2 mở rộng.

Cũng theo ông Trần Đình Hà - Tổng Giám đốc KSB, KSB đã mua cổ phần chi phối để sở hữu KCN Hoa Lư. Theo đó, KSB tập trung đền bù cây cối, hoa màu, tài sản trên đất của toàn bộ diện tích KCN; hoàn thành hồ sơ xin giấy phép xây dựng, giấy phép môi trường và tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật; phương án kinh doanh, tiếp thị thu hút đầu tư với tiến độ giao đất vào năm 2025”. KCN Hoa Lư tọa lại tại xã Lộc Tấn và xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước với quy mô sử dụng đất là 348,32 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án này là hơn 1.700 tỷ đồng.

Trong phần thảo luận tại Đại hội, ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch KSB chủ trì và chia sẻ thông tin với cổ đông. Ông Phan Tấn Đạt cho biết: “Những giấy phép mà Công ty xin cấp mới bị chậm. Việc gia hạn mỏ Phước Vĩnh đến thời điểm 31/12/2023 chưa hoàn tất. Còn Mỏ Tam Lập 3 cũng bị chậm đến tháng 4 năm nay mới có giấy phép khai thác. Ngoài ra, KCN Đất Cuốc khi mở rộng cũng bị chậm vì theo quy định mới thì phải điều chỉnh cả KCN do có sự chồng chéo giữa các Luật có liên quan”.

Bên cạnh những khó khăn nêu trên, ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch KSB cho rằng, KSB cũng có một số thuận lợi. Đơn cử như: Mỏ Tam Lập 3 sẽ sớm đưa vào khai thác từ quý 2/2024. Đặc biệt, KCN Hoa Lư hiện đang chuẩn bị những công tác cần thiết để đưa vào kinh doanh. Đặc biệt, ông Phan Tấn Đạt còn tiết lộ: KSB hiện đang sở hữu 900 ha quỹ đất KCN, dự kiến đến năm 2030, Công ty cũng sẽ tăng lên hơn 1.500 ha đất KCN.

ksb3.jpg
KSB hiện đang sở hữu 900ha quỹ đất KCN, dự kiến đến năm 2030, sẽ tăng lên hơn 1.500ha

Về vấn đề đổi tên Công ty, ông Phan Tấn Đạt cho biết, hiện nay do Công ty không còn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thời gian tới sẽ phát triển thêm một số lĩnh vực mới, do đó việc đổi tên Công ty là phù hợp với xu hướng phát triển lâu dài. Còn đối với tỷ lệ lấp đầy KCN Đất Cuốc, ông Phan Tấn Đạt cho hay, giai đoạn đầu đã lấp đầy. Với giai đoạn mở rộng 1 có diện tích 110ha đã lấp đầy hơn 70%, giai đoạn mở rộng 2 đang điều chỉnh theo quy định của Luật mới. Doanh thu dự kiến 250 tỷ đồng. KCN Hoa Lư sẽ đi vào hoạt động năm 2025 và sẽ có doanh thu.

Về trữ lượng và giá bán của năm 2024 với các mỏ, ông Phan Tấn Đạt cho biết, năm 2024, KSB dự kiến khai thác 3,5 triệu m3, giá bán thì tùy mỏ và tùy khu vực cũng như từng loại đá khác nhau, dự kiến doanh thu khoản 450 tỷ đồng. Về việc pha loãng cổ phiếu khi phát hành thêm, ông Phan Tấn Đạt khẳng định, việc phát hành thêm cổ phiếu gần đây là để đầu tư vào phát triển của KCN và mang lại lợi nhuận lâu dài cho KSB và cũng để trả nợ ngân hàng, không có vấn đề pha loãng cổ phiếu mà việc phát hành thêm cổ phiếu là để nhắm đến các lợi ích lâu dài của KSB.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
KSB sẽ tăng quỹ đất hơn 1.500 ha để phát triển khu công nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO