Kiểm tra việc chuyển nhượng Giấy phép thăm dò nước khoáng tại dự án Wyndham Thanh Thủy

Khương Trung | 31/12/2020 17:48

(TN&MT) - Tổng cục Địa chất Khoáng sản (Bộ TN&MT) vừa có văn bản yêu cầu Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc kiểm tra thực trạng khai thác nước khoảng nóng trái phép tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài phản ánh việc chuyển nhượng quyền thăm dò nước khoáng giữa Công ty Cổ phần (CP) Xây dựng và Dịch vụ Sơn Hải và Công ty CP Dịch vụ Onsen Fuji (chủ đầu tư Dự án Khu nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy thuộc xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Dự án Khu nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy

Nhằm làm rõ những bất cập trong việc triển khai hoạt động thăm dò (để tiến tới khai thác) nước khoáng tại khu vực Ngọc Sơn nói riêng và khu vực huyện Thanh Thủy nói chung cũng như kết quả thực hiện nghĩa vụ theo giấy phép thăm dò nước khoáng được cấp, trong đó có nghĩa vụ nộp báo cáo định kỳ; Tổng Cục địa chất Khoáng sản Việt Nam giao Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ kiểm tra, làm rõ những bất cập được báo chí phản ánh để báo cáo Tổng cục.

Hiện nay, tại Thanh Thủy hiện có 2 doanh nghiệp được phép thăm dò mỏ nước khoáng nóng là Trung tâm Chăm sóc người có công và Công ty CP Xây dựng dịch vụ Sơn Hải. Hai doanh nghiệp này cũng mới chỉ được cấp phép thăm dò, thời hạn 36 tháng chứ chưa được phép khai thác. Đơn vị cấp phép là Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Vụ Khoáng sản – Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, việc chuyển nhượng cổ phần công ty không thay đổi pháp nhân được cấp quyền thăm dò, khai thác khoáng sản, Công ty Sơn Hải đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp quyền thăm dò khoáng sản trong thời hạn 36 tháng.

Lãnh đạo Vụ Khoáng sản cho biết thêm, theo luật khoáng sản, Công ty Sơn Hải có quyền được chuyển nhượng giấy phép thăm dò cho một tổ chức cá nhân khác,. Tuy nhiên đơn vị tiếp nhận phải có đầy đủ điều kiện theo yêu cầu pháp luật. Đồng thời, khi chuyển nhượng cho một tổ chức cá nhân khác thì Công ty Sơn Hải cũng phải tiến hành công việc thăm dò tối thiểu là 50% khối lượng công việc và phải báo cáo lên Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam – Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Chúng tôi chưa nhận được hồ sơ chuyển nhượng giấy phép thăm dò của Công ty Sơn Hải cho bất kỳ ai hết, khi nào nhận được thông tin, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại quá trình thực hiện của Công ty Sơn Hải” – vị lãnh đạo Vụ Khoáng sản khẳng định.

Được biết, ngay sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Wyndham Thanh Thủy đã quảng cáo rộng rãi trên mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng, in tờ rơi, băng-rôn… về việc, khách hàng đầu tư mua dự án tại Bảo Yên (Thanh Thủy) sẽ được sử dụng khoáng nóng, như là một phần mặc nhiên kèm trong sản phẩm. Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy được, các đơn vị phân phối quảng cáo rầm rộ tại Hà Nội là Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao đầu tiên tại phía Bắc.

“Hành vi khai thác, sử dụng chưa xảy ra đã quảng bá, quảng cáo, đó là hành vi thông tin sai sự thật, lừa dối khách hàng. Hai đơn vị được cấp phép thăm dò thời hạn 36 tháng, mới có hiệu lực 12 tháng. Trong trường hợp các đơn vị này liên danh, liên kết với chủ dự án Wyndham Thanh Thủy để khai thác khoáng nóng cũng là vi phạm pháp luật khi Bộ TN&MT chưa cấp phép”, ông Lại Hồng Thanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam (người ký văn bản kiểm tra) khẳng định.

Bên trong dự án đang tiến hành xây dựng

Trước đó, trao đổi phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (thời điểm tháng 12/2019) ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Hiện tại, việc rao bán các sản phẩm bất động sản thuộc Dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy của Công ty CP dịch vụ du lịch Onsen Fuji là trái phép.

Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ thời điểm tháng 12/2019, quan điểm của lãnh đạo Sở, cũng như các phòng chuyên môn, Dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy do Công ty CP dịch vụ du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư, sẽ phải được hoàn thiện các cơ sở pháp lý theo đúng quy định, một là về đấu giá đất, hai là các điều kiện liên quan, đặc biệt nếu có yếu tố dấu hiệu lừa đảo thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiểm tra việc chuyển nhượng Giấy phép thăm dò nước khoáng tại dự án Wyndham Thanh Thủy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO