--Quảng cáo---

Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Nguồn lực để bảo vệ phát triển rừng bền vững.

Môi trường - Hoàng Châu - 12:10 26/07/2022

(TN&MT) - Những năm qua, động lực để bà con các dân tộc chung tay giữ rừng, chính là nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Được hưởng lợi từ chính sách này, người dân các xã, bản tích cực tham gia bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Có sự chăm sóc, bảo vệ của người dân, những cánh rừng như được hồi sinh, phát triển ngày càng xanh tốt.

Ông Đào Công Tiến, Phó Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé, cho biết: Hiện nay, khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé (KBTTN) có tổng diện tích rừng cung ứng là 36.078,25ha. Trong đó đơn vị đã giao khoán bảo vệ rừng chi trả DVMTR là: 31.031.88ha chiếm tỷ lệ 86.01%, diện tích đơn vị tự bảo vệ là: 5.056,37 ha chiếm tỷ lệ 13,99%. Công tác chi trả DVMTR đã thu hút một lực lượng lớn quản lý, bảo vệ rừng trong nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trực tiếp tham gia bảo vệ rừng. Đây cũng là một nguồn thu nhập ổn định, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của người dân. Số tiền được nhận từ dịch vụ môi trường rừng, còn giúp người dân mua cây giống để trồng rừng, chi trả cho việc chăm sóc cây rừng, tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng và mua sắm trang thiết bị, vật dụng để bảo vệ rừng hiệu quả.

f46f86a94212834cda03-1653035232757979981435.jpg

Thực hiện chính sách chi trả DVMTR cho các nhóm nhận khoán trên địa bàn xã Sín Thầu

Đồng thời, Ban Quản lý KBT đã thực hiện thanh toán tiền bảo vệ rừng cho các nhóm nhận khoán với tổng số tiền là: 16.545.817 đồng. Năm 2020 thanh toán đợt 1 với số tiền là 5.214.393.000 đồng, năm 2021 thanh toán tạm ứng đợt 2 là 5.214.393.000 đồng và ngày 11/6/2021 thanh toán số tiền còn lại của năm 2020 với tổng số tiền là 11.331.424.000 đồng. Thu nhập ổn định từ dịch vụ môi trường rừng đã góp phần đưa công tác bảo vệ và phát triển rừng ngày càng được củng cố, nâng cao.

Chính sách chi trả DVMTR đã thật sự thu hút cộng đồng người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng, từ đó nâng cao thu nhập cho các hộ dân có rừng, cuộc sống thay đổi nhờ nguồn thu này, từ đó, đồng bào các dân tộc có nhận thức cao về diện tích rừng mình nhận khoán và tập trung đầu tư mua sắm phương tiện, vật dụng để bảo vệ rừng hiệu quả.

Ông Lò Văn Ún người dân bản Tả Ló San, xã Sen Thượng chia sẻ: Trước đây, người dân bảo vệ rừng chưa tốt, thường hay vào rừng chặt củi, phá rừng lấm chiếm đất làm nương. Nhưng từ khi chúng tôi tham gia nhận khoán bảo vệ rừng với Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé và được nhận tiền chi trả DVMTR, chúng tôi ý thức rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm của mình với rừng và giúp người dân chúng tôi có thêm việc làm, tăng thu nhập, có ý thức hơn trong bảo vệ rừng, PCCCR. Cùng với người dân trong bản chúng tôi đã thành lập tổ tuần tra bảo vệ rừng, tháng nào cũng phân công đi tuần tra bảo vệ rừng.

637557647429675346.jpg

Nhóm nhận khoán bảo vệ rừng đặc dụng tổ chức hoạt động tuần tra bảo vệ rừng

Việc thực hiên có hiệu quả chính sách chi trả DVMTR đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong công tác chăm sóc bảo vệ và phát triển rừng, giúp Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé cũng như các ngành chức năng và chính quyền địa phương thực hiện tốt mục tiêu quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng chống cháy rừng. Góp phần quan trọng nâng cao cuộc sống, xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân tham gia bảo vệ rừng, màu xanh những cánh rừng đang từng ngày hồi sinh xanh tốt.

  • Bước tiến mới kiểm soát khai thác khoáng sản bằng công nghệ viễn thám
    Khoa học & Công nghệ - Thủy Nguyễn - 16:12 25/07/2022
    (TN&MT) - Các nhà khoa học của Cục Viễn thám quốc gia vừa nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ kết hợp ảnh viễn thám và ảnh UAV trong giám sát kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản ở Việt Nam. Đây là cải tiến mới trong công tác giám sát, kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản bằng ứng dụng công nghệ số, mang lại hiệu quả cao về kinh tế , tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian và sức lực của người lao động.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO