Không khí lạnh “đổ bộ” khiến nền nhiệt miền Bắc giảm 6-10 độ

Tuyết Chinh| 07/10/2019 18:32

(TN&MT) - Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khả năng cao cuối tuần này (ngày 12-13/10) sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng đến các tỉnh thành miền Bắc nước ta. Nền nhiệt độ có thể giảm khoảng 6-10 độ ở vùng núi khiến trời trở rét.

Hiện nay, nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, từ khoảng đêm 12/10 (thứ bảy), gió mùa đông bắc đã bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc Bộ gây mưa dông rải rác cho khu vực này. Tuy nhiên, phải sang ngày 13/10 (chủ nhật), không khí lạnh tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các ngày sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc miền Trung.

không khí lạnh đổ bộ
Không khí lạnh đổ bộ cuối tuần này gây mưa dông ở Bắc Bộ

Ông Trần Quang Năngcho biết, đây là một đợt gió mùa đông bắc khá mạnh. Nhận định sơ bộ tại thời điểm ngày 7/10 cho thấy nền nhiệt độ có thể giảm khoảng 6-10 độ ở vùng núi khiến trời trở rét, 3-6 độ ở vùng đồng bằng khiến trời trở lạnh.

“Cụ thể hơn, nhiệt độ thấp nhất trong đợt gió mùa đông bắc này ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) có khả năng giảm xuống mức 19-22 độ, ở vùng núi Bắc Bộ là 15-18 độ, một số nơi ở vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo nhiệt độ thấp nhất có thể giảm xuống dưới 12 độ”, Trưởng phòng Dự báo thời tiết thông tin.

Do ảnh hưởng của đợt gió mùa đông bắc này, Bắc Bộ sẽ mưa dông rải rác, riêng các tỉnh/thành Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Nam do tác động của gió đông bắc kết hợp với địa hình nên có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to từ đêm 13/10 và kéo dài đến ngày 15-16/10.

Gió mùa đông bắc lần này không chỉ gây mưa nhiều nơi và giảm nhiệt độ trên đất liền mà trên các vùng biển Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng b biển quần đảo Hoàng Sa) sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8 từ đêm ngày 13/10 và kéo dài 2-3 ngày sau đó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không khí lạnh “đổ bộ” khiến nền nhiệt miền Bắc giảm 6-10 độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO