Khởi đầu khai thác, ứng dụng công nghệ mới phục vụ điều tra cơ bản KTTV

Tuyết Chinh| 06/06/2020 12:02

(TN&MT) - Với tâm niệm “đạt được những song gìn giữ và phát huy những thành tích còn khó hơn bội phần”, ông Trần Quang Hào, Trưởng phòng Mạng lưới trạm và Thông tin KTTV (Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Tây Nguyên) vẫn ra sức học tập chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường năng lực quản lý, điều hành để đáp ứng những yêu cầu đặt ra trong bối cảnh ngành KTTV đang từng bước hiện đại hoá.

“Lăn xả” công tác

Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) biểu hiện qua công tác dự báo thiên tai là một trong những điều kiện quan trọng đóng góp cho việc giảm thiểu rủi ro thiên tai. Để đạt được những kết quả mong muốn, hệ thống trang thiết bị và cả con người KTTV trên thế giới nói chung và nước ta hiện nay nói riêng đang được quan tâm từng bước để cải thiện theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Một trong những nhiệm vụ then chốt là thu thập và phân tích số liệu phục vụ công tác dự báo.

Đài KTTV khu vực Tây Nguyên

Với cương vị là Trưởng phòng Mạng lưới trạm và Thông tin KTTV, những năm qua, ông Trần Quang Hào đã chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Đài các lĩnh vực thuộc điều tra cơ bản KTTV và Môi trường để công tác này từng bước ổn định và đạt hiệu quả cao; chất lượng tài liệu điều tra cơ bản chung của Đài KTTV khu vực Tây Nguyên luôn được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước.

Đặc biệt, chỉ đạo các trạm KTTV thực hiện đúng quy trình quy phạm, gửi báo cáo, báo biểu đúng thời gian quy định; phát hiện các sai sót của các Trạm và có biện pháp uốn nắn, nhắc nhở kịp thời để những tồn tại không bị lặp đi lặp lại nhiều lần. Việc áp dụng công nghệ thông tin (gửi Email trên Internet, zalo) chỉ đạo và thông tin các loại văn bản pháp luật và văn bản chuyên môn tới các đơn vị Trạm nhanh, kịp thời mang lại hiệu quả công tác cao.

Ông Hào chia sẻ: Trên cơ sở tính chất từng công việc, tôi chủ động phân công công tác phù hợp cho từng cá nhân, đơn vị; trong quá trình giao việc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và nhắc nhở thực hiện, kết quả công tác luôn ở mức cao; chỉ đạo các bộ phận khí tượng, thủy văn, môi trường công tác kiểm tra, kiểm soát và phúc thẩm tài liệu, thực hiện chế độ báo cáo tháng quý và năm đầy đủ kịp thời. Nhờ đó, chất lượng điều tra cơ bản khí tượng thủy văn của toàn Đài luôn đạt và vượt chỉ tiêu, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Bản thân gắn bó với nghề đếm gió, đo mưa nhiều năm, ông Hào luôn học học hỏi, nghiên cứu khoa học công nghệ, các phần mềm chuyên ngành cũng như các phần mềm khác để đáp ứng tốt các nhu cầu đặt ra của công tác điều tra cơ bản KTTV. Trong các năm từ 2015 đến 2019, ông Hào đã tham gia chính nhiều đề tài khoa học cấp tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, được Hội đồng khoa học các tỉnh đánh giá cao. Có thể kể đến như đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo hạn hán tỉnh Đăk Nông”, hoàn thành năm 2018; là Chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở: “Nghiên cứu xây dựng công cụ kiểm tra tính chất hợp lý tài liệu chỉnh biên thủy văn tại Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên” hoàn thành năm 2019.

Hăng say tham gia nghiên cứu khoa học, song ông Hào cùng các đồng nghiệp vẫn luôn hoàn thành công tác. Trong đó, chỉnh biên tài liệu thuỷ văn năm hằng năm và giao nộp cho Trung tâm Quan trắc KTTV trước thời gian quy định 2 tháng, lập báo cáo điều tra dòng chảy cạn hàng năm; tham gia kiểm tra kỹ thuật định kỳ và đột xuất hàng năm.

Hàng tháng, quý và năm báo cáo chất lượng tài liệu các trạm đúng thời gian quy định. Phân công, đôn đốc và nhắc nhở các đồng chí kiểm soát viên KTTV và Môi trường thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát và phúc thẩm số liệu giao nộp chất lượng tài liệu đúng thời gian quy định.

“Khi có thời tiết nguy hiểm như bão, lũ lụt tôi thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc nhắc nhở các trạm quan trắc đo đạc đúng quy trình quy phạm, đảm bảo đủ về dung lượng và chất lượng quan trắc và truyền số liệu về Đài khu vực đầy đủ và kịp thời; đảm bảo tuyệt đối an toàn trong lao động nhất là khi có bão lũ xuất hiện”, ông Hào cho hay.

Hiệu quả và… sự khởi đầu

Với những nỗ lực trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ cũng như quản lý, điều hành, trong 5 năm qua, ông Hào đã có 4 năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (năm 2015, 2016, 2017 và 2019); đặc biệt, năm 2015 ông được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành tài nguyên môi trường.

Năm 2017, ông Hào cũng được Đảng bộ Các cơ quan Trung ương tặng Giấy khen. Ban chấp hành Công đoàn Bộ Tài Nguyên và Môi trường tặng Giấy khen “Đã có thành tích suất xắc trong phong trào thi đua xây dựng và tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2017”.

Ngoài ra, trong 5 năm từ năm 2013-2017 và năm 2019, ông Hào luôn được công nhận là đảng viên Đảng CSVN đủ tư cách hoàn thành suất xắc nhiệm vụ, được Đảng ủy Tổng cục KTTV khen thưởng.

Nhận thức rõ trách nhiệm của người trưởng phòng, ông Hào vẫn không ngừng học tập chuyên môn thường xuyên đọc và nghiên cứu quy trình quy phạm để nâng cao trình độ chuyên môn; có ý thức học hỏi nâng cao năng lực quản lý, nâng cao trình độ về lý luận chính trị; thường xuyên trao đổi, đúc rút kinh nghiệm chuyên môn; trao dồi, tiếp thu những kiến thức khoa học công nghệ để đáp ứng các yêu cầu mà công tác chuyên môn đặt ra.

Vinh dự với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, tuy nhiên, ông Hào cho rằng, tất cả đó chỉ là sự khởi đầu. Để đạt được những thành tích đã khó, song gìn giữ và phát huy những thành tích còn khó hơn bội phần. Do vậy, trước những yêu cầu đặt ra của công tác điều tra cơ bản KTTV, cần phải ra sức học tập chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ; đồng thời không ngừng nâng cao lý luận chính trị, năng lực quản lý, điều hành để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong nhất là trong bối cảnh ngành KTTV đang từng bước hiện đại hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi đầu khai thác, ứng dụng công nghệ mới phục vụ điều tra cơ bản KTTV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO