Văn hóa

Khánh thành “Khu vườn Hội An” tại CHLB Đức

Anh Dũng 25/08/2023 - 22:35

Ngày 25/8, lãnh đạo UBND TP. Hội An cho biết, tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức đã diễn ra Lễ khánh thành “Khu vườn Hội An” và đặt bảng tên Cầu Hội An vào chiều 24/8. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ 3 diễn ra tại Đức từ ngày 25 - 27/8/2023.

h1(1).jpg
Nghi thức cắt băng khánh thành công trình “Khu vườn Hội An” tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức

Công trình “Khu vườn Hội An” là một nội dung nằm trong Chương trình hành động chung - quan hệ đối tác về khí hậu giữa thành phố Hội An và thành phố Wernigerode , CHLB Đức. Đặc biệt, đây là công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ kết nghĩa (2013 - 2023) và là minh chứng cụ thể, sinh động cho tình cảm sâu sắc, chân thành, bền vững giữa hai thành phố.

Theo lãnh đạo UBND TP. Hội An, với mong muốn kể câu chuyện văn hoá Hội An thông qua tác phẩm điêu khắc được sử dụng chất liệu gỗ từ củi, thành phố Hội An đã thiết kế, mời nghệ nhân Lê Ngọc Thuận gia công chế tác tác phẩm nghệ thuật, ghế gỗ, trụ lồng đèn… và vận chuyển toàn bộ các sản phẩm từ Hội An sang CHLB Đức để bố trí lắp đặt.

Ý tưởng thiết kế là sử dụng hình tượng dòng sông Hoài kết hợp với Mắt cửa Hội An làm yếu tố tạo hình chủ đạo. Trong đó dòng sông Hoài chảy qua Khu phố cổ, kết nối đến Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm thể hiện giá trị đặc sắc về vùng đất, con người, thiên nhiên của Hội An.

h2(1).jpg
Biểu diễn Áo dài Việt Nam tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức

Các nghệ nhân đã bố trí các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật làm từ gỗ dọc theo bờ, trên dòng chảy Sông Hoài và hoa văn mắt cửa, một trong những nét kiến trúc đặc trưng tại khu phố cổ và là “linh hồn phố Hội”. Cả hai điều này được kết hợp trong một tổng thể thống nhất gọi tên là Khu vườn Hội An. Cùng với việc trang trí bên trong khu vườn là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ lồng đèn, tác phẩm điêu khắc củi, những thảm cỏ, cây xanh…

Khu vườn Hội An còn thể hiện thông điệp “Hội An - Điểm đến du lịch xanh”, là hướng phát triển bền vững mà thành phố đã và đang xây dựng.

Thành phố Wernigerode đảm nhận thi công toàn bộ phần xây lắp, hạ tầng kỹ thuật, giàn hoa, trồng cây xanh theo thiết kế và mời nghệ nhân từ Hội An sang thực hiện việc lắp đặt, đến nay đã hoàn tất. Công viên Nhân dân - thành phố Wernigerode được bố trí như một bảo tàng ngoài trời với hơn 60 khu vườn chuyên đề của Công viên. Trong đó, TP. Hội An được bố trí diện tích 110 m2 để tổ chức thi công Khu vườn Hội An tại nơi đây.

h3(2).jpg
Một góc “Khu vườn Hội An” tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức

Sau khi Khu vườn Hội An được khánh thành, thành phố Wernigerode sẽ có nhiều hình thức quảng bá giới thiệu khu vườn, giới thiệu câu chuyện về văn hóa Hội An đến với người dân và du khách tại đây, cũng như sẽ đến với du khách thuộc các quốc gia Châu Âu.

Trên hành trình ứng cử gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian, việc mang các sản phẩm thủ công được các nghệ nhân tài hoa của Hội An chế tác từ củi thân thiện với môi trường để xây dựng một “Khu vườn Hội An”, cùng với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống, trình diễn nghề thủ công… tại Lễ hội đèn lồng Hội An đến thành phố Wernigerode, CHLB Đức, sẽ là nền tảng vững chắc để Hội An phát triển bền vững khi hội nhập toàn cầu, sáng tạo và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết, trong 10 năm kết nghĩa hợp tác, cả Hội An và Wernigerode đã nỗ lực không ngừng trao đổi về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, khoa học và môi trường. Lễ hội Đèn lồng Hội An tại Wernigerode; lễ hội Bia Đức tại Hội An hay sự hỗ trợ của thành phố Wernigerode giúp đỡ nhân dân ở Cẩm Kim bị thiệt hại do bão lụt; hỗ trợ người lao động Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode, đặc biệt dự án năng lượng mặt trời tại Quảng trường Sông Hoài… là những hoạt động đầy ý nghĩa trong quan hệ hợp tác kết nghĩa giữa 2 thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh thành “Khu vườn Hội An” tại CHLB Đức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO