Đại diện UNINSHIPcho biết, Vinh Hy Discovery được chế tạo bằng vật liệu composite, có kích thước 8,5 m x 16 m, chiều cao mạn 1 m, diện tích 136 m2, sức chứa thiết kế 100 người, trị giá 1,2 trỷ đồng.
Nhà hàng nổi được đóng theo mẫu VTT-NHN17-02, thiết kế phù hợp quy chuẩn Việt Nam QCVN 71: 2013/BGTVT, QCVN 17: 2011/BGTVT, được Cục Đăng kiểm thẩm định và chứng nhận tháng 8/2017. Với kết cấu vỏ bằng vật liệu composite, nhà hàng nổi có ưu điểm về khả năng chống chìm, hoạt động bền bỉ, chi phí bảo dưỡng thấp,..
Bè được lắp đặt các trang thiết bị an toàn, gồm hệ thống báo nước, hệ thống cứu hỏa, hệ thống cứu sinh, hệ thống thông hơi, hệ thống điện và báo hiệu, hệ thống chằng buộc… đáp ứng tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Đăng kiểm Việt Nam.
Trước đó, ngày 16/12/2017, UNINSHIP đã hạ thủy chiếc nhà hàng bè nổi đầu tiên mang tên Nhân Lan cho một khách hàng tại Vũng Ngán, Vĩnh Nguyên, Nha Trang, Khánh Hòa. Trong gần một tháng hoạt động trong điều kiện mùa sóng lớn, bè vận hành an toàn.
Hiện trên địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ có khoảng gần 100 nhà hàng nổi hoạt động dịch vụ ăn uống trên biển, trong đó Khánh Hòa có gần 50 chiếc, tập trung tại khu vực biển Bình Ba, Bình Hưng (Cam Ranh), Vũng Ngán (Nha Trang),.., chủ yếu là bè tự chế, hoán cải từ bè nuôi trồng thủy sản, không được đăng ký đăng kiểm theo quy định đối với phương tiện thủy nội địa và không được phép hoạt động.