Khai thác, vận chuyển, kinh doanh than Quảng Ninh: Nhiều chuyển biến

07/05/2019 11:50

(TN&MT) - Sau 5 năm Nghị quyết 12-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đi vào cuộc sống, đã có những đổi thay rõ rệt trong công tác quản lý tài nguyên than tại nơi đây.

T13
Công tác vận chuyển, kinh doanh than dần đi vào nền nếp. Ảnh: MH

Ông Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) - khẳng định, năm 2014, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết 12-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than, cho đến nay, tình trạng than lậu, than “thổ phỉ” đã giảm rõ rệt, số vụ vi phạm cũng ngày càng ít đi. Nếu năm 2016 có 35 vụ việc vi phạm trong khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than được cơ quan chức năng, doanh nghiệp ngành than xử lý, nhiều khu vực đào bới than, lò than “thổ phỉ” bị phá dỡ, đến năm 2017, còn 5 vụ, năm 2018, chỉ còn 2 vụ việc.

TKV đã chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến Quốc lộ 18A, Quốc lộ 10, đường 188 cũ. Đồng thời, TKV quy định các doanh nghiệp không được phép chở than quá 18 giờ hằng ngày; lắp đặt camera quản lý điểm đầu - điểm cuối, gắn thiết bị định vị GPS; cân tại điểm đầu - điểm cuối trong quá trình vận chuyển, sử dụng đường chuyên dụng, gắn logo biển hiệu của TKV trên các thiết bị bốc xúc, vận chuyển.

“Nghị quyết 12-NQ/TU đã thực sự hỗ trợ giúp ích cho TKV và các địa phương quản lý tài nguyên than, thiết lập lại trật tự” - Phó Tổng Giám đốc TKV nhấn mạnh.

Nói về những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý tài nguyên than, lãnh đạo TKV cho biết thêm, tại Quảng Ninh, than phân bố trong cả khu vực dân cư, dự án phát triển kinh tế - xã hội… Vì lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng làm trái pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ khai thác, kinh doanh than trái phép, mất trật tự xã hội. Do đó, TKV luôn xác định việc quản lý tài nguyên than, quản lý ranh giới mỏ còn gặp nhiều thách thức.

Theo quy hoạch, vùng khai thác than tại Quảng Ninh trải dài từ Mạo Khê - Đông Triều đến Mông Dương, Khe Chàm - Cẩm Phả. Khai trường đan xen với nhiều dự án của các doanh nghiệp khác. Đặc biệt, một số dự án phát triển kinh tế - xã hội có xuất lộ tài nguyên khoáng sản, các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ thu hồi chưa nghiêm túc, còn có biểu hiện lợi dụng thi công sai thiết kế, tự ý thu hồi, tập kết than trái phép. Đa số các tuyến đường vận chuyển cùng với đường dân sinh, gây nhiều khó khăn cho công tác bảo vệ.

Do đó, TKV đang quyết liệt quản lý chặt than đầu nguồn, xỉ thải, khai thác thuộc ranh giới mỏ; tích cực hoàn nguyên môi trường sau khai thác; chủ động phối hợp có trách nhiệm hơn nữa với các ngành, địa phương trong công tác quản lý tài nguyên than.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ ra một số khó khăn trong công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than cũng như quản lý tài nguyên, khoáng sản, đặc biệt là những khó khăn trong công tác quản lý đất rừng có khoáng sản; quản lý than trong khai trường và các bến, bãi; vấn đề tận thu tài nguyên... Đồng thời, yêu cầu các cơ quan tham mưu tiếp tục hoàn thiện báo cáo thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU, trong đó, cần làm rõ hơn những vấn đề tồn tại, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm; đề xuất những giải pháp cụ thể đối với hoạt động quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than cũng như quản lý các loại khoáng sản; làm rõ trách nhiệm người đứng đầu các ngành, địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực thi nhiệm vụ.

Năm 2016, có 35 vụ việc vi phạm trong khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than được cơ quan chức năng, ngành than xử lý, nhiều khu vực đào bới than, lò than “thổ phỉ” bị phá dỡ, đến năm 2017, còn 5 vụ việc, năm 2018, chỉ còn 2 vụ việc.                             

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai thác, vận chuyển, kinh doanh than Quảng Ninh: Nhiều chuyển biến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO