Khai mạc chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Quảng Minh| 12/10/2019 19:34

 (TN&MT) - Sáng ngày 12/10/2019 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã khai mạc chuỗi sự kiện nhân Ngày Quốc tế giảm nhẹ Rủi ro thiên tai với nhiều hoạt động thiết thực.

 Theo đó, chương trình khởi đầu bằng Lễ ra mắt Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ký Khung Đối tác: Với sự tham gia của hơn 20 cơ quan/tổ chức, tại buổi Lễ, Bộ Nông nghiệp và PTNT thay mặt cho các cơ quan Chính phủ tham gia trong Đối tác sẽ ký Khung Đối tác với các tổ chức quốc tế và các tổ chức Phi Chính phủ, ghi nhận sự hợp tác cùng nhau thực hiện mục tiêu của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì hộ nghị
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì hội nghị

 Tiếp đó là hoạt động Trao giải cuộc thi "Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu": Cuộc thi do UNICEF phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Hội đồng đội Trung ương phối hợp tổ chức dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 10-15 tuổi trên cả nước. Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục trẻ em nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống thiên tai đồng thời tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát huy tính sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của mình về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu. Cuộc thi được phát động từ ngày 28/6/2019, hạn nộp tác phẩm hết ngày 28/8/2019. Sau hai tháng phát động Ban tổ chức đã nhận được 18.488 tác phẩm của trẻ em từ 40 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia cuộc thi. Sau hai vòng chấm thi Ban giám khảo đã lựa chọn được 9 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết bình để chọn online. Kết quả bình chọn có 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 03 giải khuyến khích. Ban giám khảo cuộc thi bao gồm các nhà văn và họa sỹ có nhiều kinh nghiệm của nhà xuất bản Kim Đồng. Cuộc thi với sự đồng hành của nghệ sỹ Lê Cát Trọng Lý, tác giả đạt giải nhất sẽ có cơ hội được đồng xuất bản một bộ truyện tranh hoặc phim hoạt hình.

Cũng tại đây, BTC đã phát động Cuộc thi “sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển”:

Cuộc thi do Tổng cục Phòng chống thiên tai, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp tổ chức với mục tiêu chính là khuyến khích người dân tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các sáng kiến phù hợp về PCTT & TƯBĐKH cho địa phương, tạo cơ chế đối thoại giữa người dân và chính quyền trong việc thực hiện các chính sách về PCTT & TƯBĐKH ở Việt Nam. Các phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ được lựa chọn để phát sóng trên kênh VOV Duyên hải nhằm phổ biến các thông tin về PCTT & TƯBĐKH, giúp tăng cường nhận thức cho người dân ven biển. Cuộc thi dự kiến sẽ được trao giải vào ngày 22 tháng 5 năm 2020 nhân Ngày truyền thống PCTT Việt Nam.

Khởi động chương trình “Bé và các vị thần”: Tổng cục Phòng chống thiên tai đã xây dựng Chương trình trên nền tảng kỹ thuật số về Quản lý rủi ro thiên và thích ứng biến đổi khí hậu cho trẻ em và người chăm sóc nuôi dạy trẻ (Chương trình “Bé gặp các vị thần”) với mục tiêu chính là xây dựng tài liệu ngoại khóa trên nền tảng kỹ thuật về quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, từ đó, trẻ em có thể tiếp cận nhiều hơn với các thông tin về phòng, chống thiên tai qua phương thức trò chơi có tương tác. Chương trình được khởi động từ tháng 10 và sẽ được công bố chính thức tại lễ meeting kỷ niệm ngày truyền thống về Phòng, chống thiên tai 23/5/2020.

Giới thiệu cuộc thi Đội xung kích trong phòng chống thiên tai: Nhằm đẩy mạnh truyền thông cho công tác xây dựng Đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã – lực lượng tiên phong tổng hợp tại địa phương trong chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về các diễn biến thiên tai, trau dồi các kĩ năng về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu dưới hình thức mới, đồng thời tạo sân chơi hấp dẫn, lý thú cho lực lượng phòng chống thiên tai cũng như khán giả đại chúng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai với một số cơ quan Liên Hợp quốc và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi toàn quốc “Đội Xung kích phòng chống thiên tai”. Vòng chung kết quốc gia dự kiến tổ chức vào tháng Quý I - 2020 tại TP. Đà Nẵng với sự tham gia của đại diện 21 đội Xung kích cấp xã đươc lựa chọn từ 21 tỉnh/TP khu vực miền Bắc, Trung Bộ và Tây Nguyên, cuộc thi được phát trên sóng truyền hình cả nước từ tháng 3 năm 2020…

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá, thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố cực đoan, bất thường gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản; hàng năm mất đi từ 1- 1,5% GDP và làm hơn 300 người chết và mất tích.

Là một quốc gia có đường bờ biển dài và 2 vùng đồng bằng rộng lớn, Việt Nam là một trong 5 quốc gia được đánh giá bị tổn thương lớn nhất do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) với biểu hiện rõ rệt là nước biển dâng và xâm nhập mặn. Mặc dù trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm tăng cường đầu tư để chống sạt lở, nâng cấp hệ thống đê, hồ, đập tuy nhiên mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu ứng phó, khắc phục khẩn cấp và so với nhu cầu kinh phí để nâng cấp toàn hệ thống thì còn khoảng cách rất lớn.

Với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đồng thời với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật, hệ thống hạ tầng về PCTT Việt Nam sẽ phát huy hiệu quả lớn lao nhằm góp phần tăng tính chống chịu trước BĐKH và giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO