--Quảng cáo---

Khắc phục xong sự cố đứt gãy kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã

Xã hội - Thanh Tâm - 07:48 06/01/2021

(TN&MT) - Sau một tuần xảy ra sự cố, đến 16 giờ ngày 5-1, tuyến kênh 4.300 tỉ đồng Bắc sông Chu - Nam sông Mã bị đứt gãy giữa mùa khô ở Thanh Hóa đã được khắc phục xong, đảm bảo việc cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp.

Chiều ngày 5-1, ông Phạm Bá Oai, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa và đại diện Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ NN-PTNT đã có mặt tại tuyến kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã (xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc) bị đứt gãy hôm 27-12-2020 để chứng kiến việc khắc phục xong sự cố, thông nước trở lại để đảm bảo cho tưới tiêu .

Theo ông Trần Văn Tỉnh, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3 (thuộc Bộ NN-PTNT), để khắc phục xong sự cố vỡ kênh đơn vị đã huy động nhiều máy móc, nhân lực làm việc suốt ngày đêm kể từ ngày 29-12-2020. "Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã huy động 8 máy múc, 4 xe lu và khoảng 40 xe tải làm suốt ngày đêm để vận chuyển gần 20.000 m3 đất, đá tới san lấp, khắc phục sự cố và đắp kênh xong trong sáng ngày 5-1" - ông Tỉnh nói.

Về nguyên nhân phải khắc phục trong vòng 7 ngày, chứ không phải 3 ngày theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp ông Tỉnh lý giải:  Vì nền địa chất ở đây rất yếu, nếu khắc phục tạm thời sẽ không ổn, khi vận hành mà gặp sự cố thì thời gian khắc phục sẽ lâu hơn và được Thứ trưởng đồng ý.

Khắc phục xong sự cố đứt gãy kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã

Trước đó, như Báo TN&MT đã đưa tin: Vào khoảng 9 giờ 45 phút ngày 27-12, kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đoạn qua địa phận thôn Minh Lãi (xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc) bất ngờ bị đứt gãy, tụt sâu khoảng 1,5-2 m.

Đoạn kênh bị vỡ có chiều dài 70 m (từ vị trí K5+170 đến K5+240) thuộc hạng mục cầu máng Sông Âm trên kênh chính Bắc sông Chu - Nam sông Mã. Đoạn kênh này được chính thức bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2014.

Kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã bị đứt gãy thời điểm ngày 27/12

 

Trong hơn 6 năm, hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đã vận hành đảm bảo đúng năng lực thiết kế, phát huy tốt hiệu quả cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, chống hạn, dân sinh và chưa có sự cố.

Về nguyên nhân xảy ra sự cố là do đoạn kênh nằm trên nền địa chất có cấu trúc phức tạp, một bên là núi, một bên là suối, đất đào và đất đắp không đồng nhất; đặc biệt đây là đoạn kênh đắp nổi, chiều cao lớn (khoảng 6-7 m), nằm trên lớp đá phong hóa và có cung trượt phức tạp.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO