Môi trường

Huy động nguồn lực thực hiện kinh tế tuần hoàn

Hoàng Ngân 20/03/2024 - 16:14

Ngày 20/3, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Huy động sự tham gia có ý nghĩa trong thực hiện kinh tế tuần hoàn và khôi phục các dòng sông chết”.

dsc_0605.jpg
Ông Nguyễn Trung Thắng – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phát biểu tại toạ đàm

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trung Thắng – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) cho biết: Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều hoạt động xả nước thải từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đã và đang tác động, gây sức ép ngày càng lớn đến cả về số lượng và chất lượng nguồn nước các các sông, suối và các tầng chứa nước trong những năm gần đây. Hầu hết các đoạn sông chảy qua khu vực tập trung đông dân cư và các khu công nghiệp, các làng nghề đều đã và đang bị ô nhiễm với các mức độ khác nhau.

Trong bối cảnh trên, việc tuần hoàn, tái sử dụng nước thải; tuần hoàn nước trong sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả trở thành yêu cầu vô cùng cấp bách. Cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn đối với sử dụng nước, xử lý nước thải sẽ giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng nguồn nước. Đồng thời, giúp giảm thiểu mức độ ô nhiễm, khôi phục hệ sinh thái tự nhiên và các giá trị văn hoá, lịch sử gắn liền với nguồn nước.

dsc_0583.jpg
Ông Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam (VIWACON) chia sẻ tại toạ đàm

Ông Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam (VIWACON) chia sẻ, trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, VIWACON đã phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai một số mô hình kinh tế tuần hoàn vào quản lý rác thải sinh hoạt, thử nghiệm các mô hình tái sử dung nước và sử dụng nước tuần hoàn. Mạng lưới VIWACON không ngừng phối hợp với các bên liên quan triển khai các hoạt động nghiên cứu, thực nghiệm đóng góp cho quá trình chuyển dịch sang kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Tại tọa đàm, ông Lại Văn Mạnh - Trưởng ban Kinh tế tài nguyên và môi trường (ISPONRE) đã chia sẻ về dự thảo Kế hoạch hành động Quốc gia về Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Theo đó, dự thảo Kế hoạch đã đề xuất 5 nhóm quan điểm, mục tiêu chung và 3 nhóm mục tiêu cụ thể gắn với các chỉ tiêu để giám sát, đánh giá quá trình thực hiện kinh tế tuần hoàn đến năm 2035.

dsc_0596.jpg
Quang cảnh buổi toạ đàm

Dự thảo xác định 5 nhóm chủ đề chính lần lượt tập trung vào: Nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng và phát triển các thực hành tốt về thực hiện kinh tế tuần hoàn; xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thực hiện kinh tế tuần hoàn; hỗ trợ thúc đẩy áp dụng kinh tế tuần hoàn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng; quản lý chất thải để thực hiện kinh tế tuần hoàn; tăng cường liên kết, hợp tác, giám sát, đánh giá thực hiện kinh tế tuần hoàn.

Cũng tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ về các thách thức trong huy động sự tham gia của tất cả các bên và xã hội vào thực hiện kinh tế tuần hoàn, trên cơ sở đó, xác định các lĩnh vực ưu tiên trong nghiên cứu và thử nghiệm, xác định vai trò của các tổ chức khoa học kỹ thuật, các tổ chức phi chính phủ nhằm hỗ trợ thực thi Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn. Theo các chuyên gia, kinh tế tuần hoàn chỉ có thể triển khai nếu cả cộng đồng chung tay, thay đổi từ nhận thức đến hành vi. Đây là quá trình đòi hỏi cả hệ thống cải cách đồng bộ từ chính sách hỗ trợ, công nghệ, tài chính và năng lực để vận hành nền kinh tế một cách mới hoàn toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huy động nguồn lực thực hiện kinh tế tuần hoàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO