Tiếng dân

Hưng Yên: Chuyển nhượng trái phép 2.700 lô đất, nguyên Tổng Giám đốc một công ty bị khởi tố

Phạm Thiệu 26/01/2024 13:33

(TN&MT) - Từ năm 2005 đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long đã ký hợp đồng chuyển nhượng trên 2.700 lô đất trái quy định, thu tổng số tiền hơn 1.700 tỷ đồng.

Nhiều dấu hiệu vi phạm đã được phản ánh

Báo Tài nguyên và Môi trường đã từng đăng tải loạt bài viết liên quan tới nhiều dấu hiệu vi phạm tại Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 (hiện nay dự án này được chia làm hai phân khu với tên thương mại là V-Green City và New City Phố Nối - PV). Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long là chủ đầu tư.

Cụ thể, trong các bài viết Hưng Yên: Làm 2 km đường, doanh nghiệp được giao hơn 100 ha “đất vàng” xây khu đô thị?Hưng Yên: Nhà nước thiệt đơn thiệt kép khi giao hơn 100 ha “đất vàng” cho doanh nghiệp, Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh việc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long được UBND tỉnh Hưng Yên giao làm chủ đầu tư xây dựng Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 (hiện nay dự án này được chia làm hai phân khu với tên thương mại là V-Green City và New City Phố Nối) vào năm 2004. Dự án có tổng diện tích khoảng hơn 100 ha.

sai-pham-new-city-pho-noi-1.jpg
Tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 chạy dọc theo dự án như thế này (ảnh Phạm Thiệu)

Đổi lại, công ty này phải xây dựng tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 với tổng mức đầu tư dự kiến 109 tỷ đồng. Sau khi tuyến đường này được xây dựng xong, tỉnh Hưng Yên sẽ quyết toán và đối trừ vào tiền sử dụng đất tại khu đất hơn 100 ha đã giao cho công ty này. Phần tiền sử dụng đất còn dư sau đối trừ, tỉnh Hưng Yên sẽ sử dụng để đầu tư xây dựng tuyến đường trục trung tâm huyện Yên Mỹ kéo dài lên xã Giai Phạm.

Tuy nhiên, kể từ khi dự án được phê duyệt cho đến nay, tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 vẫn còn dang dở và công ty này mới xây dựng được chừng 2 km đường, đoạn chạy qua dự án của mình. Trong khi đó, với hơn 100 ha đất được giao, công ty này đã khẩn trương san lấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và rao bán rầm rộ. Được biết, khu đất được chia làm hai giai đoạn đầu tư với hai tên thương mại khác nhau là V-Green City và New City Phố Nối. Hiện nay, V-Green City đã hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng và bán cho dân vào xây nhà ở ồ ạt. New City Phố Nối cũng đã cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng và chào bán rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, mạng internet.

Như vậy, sau gần 20 năm kể từ ngày được phê duyệt dự án, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long mới chỉ làm được chừng 2 km đường nhưng mặc nhiên được sử dụng 100 ha “đất vàng” để xây dựng hạ tầng khu đô thị bán kiếm lời. Trong khi tiền bán đất nền ngày ngày đổ vào túi chủ đầu tư thì tỉnh Hưng Yên lại chưa nhận được bất cứ lợi ích gì từ dự án này mang lại.

sai-pham-newcity-pho-noi-2.jpg
Chủ đầu tư đã phân lô và bán cho người dân xây nhà ở ồ ạt (ảnh: Phạm Thiệu)

Bán 2.700 lô đất trái phép

Mới đây, thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan An ninh điều tra, công an tỉnh đang thụ lý điều tra xác minh giai đoạn hai của vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại tỉnh Hưng Yên có liên quan đến dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long (gọi tắt là Công ty Thăng Long) là chủ đầu tư.

Quá trình điều tra xác định, năm 2004, UBND tỉnh Hưng Yên đã phê duyệt và giao cho công ty này là chủ đầu tư để thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5, địa chỉ tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Công ty Thăng Long có trách nhiệm thi công tuyến đường trục trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 và hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất với nhà nước.

Sau đó, Công ty Thăng Long đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng, tiến hành san lấp, thi công một số hạng mục cơ sở hạ tầng và tuyến đường trục trung tâm. Tuy nhiên, công ty Thăng Long chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa nộp tiền sử dụng đất, các công trình hạ tầng khu đô thị chưa được nghiệm thu; các nền đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn. Từ năm 2005 đến nay, Công ty Thăng Long đã ký hợp đồng chuyển nhượng trên 2.700 lô đất trái quy định, thu tổng số tiền hơn 1.700 tỷ đồng.

newvity-pho-noi-4.jpg
Đối tượng Nguyễn Thế Hùng tại cơ quan Công an (ảnh: Công an tỉnh Hưng Yên)

Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 16/01/2024, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Thăng Long; Quyết định Khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Nguyễn Thế Hùng, SN 1982, trú tại Tập thể Coma7, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, làm rõ những vi phạm của những cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên: Chuyển nhượng trái phép 2.700 lô đất, nguyên Tổng Giám đốc một công ty bị khởi tố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO