--Quảng cáo---

Họp báo sau kỳ thi THPT quốc gia: Đình chỉ 6 cán bộ coi thi, 79 thí sinh

Văn hóa - 19:30 27/06/2019

(TN&MT) - Kỳ thi còn một số sai sót xảy ra ở một số Hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy định.

ttpt


Chiều 27/6, Bộ GD-ĐT họp báo và trao đổi thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Trong buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho hay, toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi. Trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách). Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: Hội đồng thi đình chỉ cán bộ coi thi chỉ là giải pháp tức thời còn sau này sẽ xem xét tiếp, không loại trừ việc cán bộ coi thi vi phạm quy chế sẽ bị kỷ luật.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, kỳ thi còn một số sai sót xảy ra ở một số Hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy định. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Hiện chưa nhận được phản ánh nào về phao thi, đây là một trong những chuyển biến tích cực.

Cục trưởng Mai Văn Trinh khẳng định, Bộ GD- ĐT sẽ xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh đảm bảo đúng quy chế, trong đó tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT của các thí sinh; Chỉ đạo các trường Đại học, Cao đẳng, chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương theo đúng quy trình theo Quy chế đã ban hành, đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ.

Nói về việc không cung cấp đáp án trong kỳ thi, ông Trinh giải thích, do đảm bảo tuyệt đối chính xác công bằng và ngăn ngừa các gian lận nên trong quy trình và chấm thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT đã có những nâng cấp và điều chỉnh bổ sung trong phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Ông Cục trưởng cũng giải thích về việc chấm lỏng chấm chặt ở môn thi tự luận, đặc điểm của chấm tự luận ít nhiều ảnh hưởng chủ quan của người chấm, khác với chấm thi trắc nghiệm trên máy. Do đó, không riêng Việt Nam mà ở các nước trên thế giới, việc chấm thi tự luận được tiến hành kèm theo các giải pháp nhằm đảm bảo tính khách quan và độ tin cậy.

Ông Nguyễn Hữu Độ (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) cho biết đây không chỉ là công việc chuyên môn của ngành mà còn là nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm với xã hội. Sau bê bối gian lận thi cử năm 2018, năm nay có một số điều chỉnh về kỹ thuật, quy trình để đảm bảo kỳ thi diễn ra khách quan, an toàn, công bằng, nghiêm túc, phòng ngừa và phát hiện các tiêu cực có thể xảy ra".

Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức công tác chấm thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường Đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi.

  • Thi THPT quốc gia: Lãnh đạo Sở GD&ĐT Phú Thọ nói về việc đề thi văn bị lộ
    Pháp luật - 10:55 26/06/2019
    (TN&MT) - Thí sinh đã cố tình dùng điện thoại chụp đề thi gửi ra ngoài nhờ nhiều người giải hộ, tuy nhiên thời điểm nhận được đáp án thì đã hết giờ làm bài. Ngày 26/6, liên quan đến vụ lọt đề thi Ngữ văn ở Phú Thọ, trao đổi với báo chí, ông Phùng Quốc Lập, Phó giám đốc Sở GD&DT Phú Thọ cho biết, thí sinh chụp đề thi gửi ra ngoài là để nhờ bạn giải hộ. Sự việc xảy ra tại buổi thi môn Ngữ văn sáng 25/6 ở điểm thi số 22, THPT Thanh Sơn, Phú Thọ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO