--Quảng cáo---

Hơn 32 tỷ đồng trùng tu ngôi chùa vua Thiệu Trị ra đời

Văn hóa - 13:17 19/06/2018

(TN&MT) - Chùa Diệu Đế- nơi vua Thiệu Trị sinh ra sẽ được đại trùng tu, bởi hiện nhiều hạng mục công trình của chùa đã xuống cấp.

Chùa Diệu Đế (ảnh) được đại trùng tu
Chùa Diệu Đế (ảnh) được đại trùng tu

Ngày 19/6, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa làm lễ khởi công, đặt đá đại trùng tu chùa Diệu Đế.

Chùa Diệu Đế tọa lạc tại số 110 Bạch Đằng (phường Phú Cát, TP. Huế); có diện tích hơn 10.000 m2, từng là khu vườn đẹp nổi tiếng với cảnh sắc thơ mộng hồi thế kỷ 17 thuộc làng cũ Du Ninh. Xung quanh chùa từng có thành bao bọc, có 6 cổng ra vào với nhiều công trình như cổng tam quan, chung đình, bi đình, chung lâu, cổ lâu...

Đây là nơi hoàng tử Miên Tông (tức vua Thiệu Trị sau này) ra đời. Sau khi lên ngôi, vua Thiệu Trị cho xây dựng chùa Diệu Đế vào năm 1844 theo kiến trúc cổ truyền Việt Nam, với mục đích cầu quốc thái dân an.

Theo Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, dù trải qua nhiều lần trùng tu nhưng một số hạng mục công trình của chùa Diệu Đế như Đại Giác điện, cổng tam quan... đã xuống cấp, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Việc trùng tu chùa nhằm bảo tồn tổng thể loại hình kiến trúc chùa Huế triều Nguyễn, đáp ứng không gian cho các hoạt động Phật sự, nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân.

Dự án trùng tu chùa Diệu Đế được các đơn vị chuyên môn của tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế tham gia tư vấn.

Dự kiến, khoảng 500 khối gỗ sẽ được sử dụng cho việc đại trùng tu. Kinh phí trùng tu hơn 32 tỷ đồng, hoàn toàn được huy động từ nguồn xã hội hóa và sẽ thi công trong vòng 3 năm.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO