Học sinh Huế đạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế nhờ thông điệp bảo vệ môi trường

Văn Dinh| 29/06/2020 14:43

(TN&MT) - Bức thư của Nhi truyền tải thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường thông qua việc hạn chế sử dụng túi ni lông, hộp xốp với lời văn hồn nhiên, chân thành. Qua bức thư, những việc tử tế được tôn vinh, hơn thế nữa hình ảnh con người với những nét văn hóa đậm đà bản sắc Việt Nam cũng được giới thiệu đến với bạn bè thế giới.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” vừa khép lại. Bức thư gửi “Mệ Sương bán xôi” của Phan Hoàng Phương Nhi (lớp 7/2 trường THCS Duy Tân, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) xuất sắc vượt qua gần 600.000 bức thư để giành giải nhất quốc gia.

Trong thư, Nhi giới thiệu về món xôi thân thuộc mà sáng nào mình cũng ăn trước khi vào lớp. Sau đó Nhi đã nghĩ ra nhiều kịch bản thú vị cho bức thư.

Nhi cùng “mệ Sương bán xôi”. Ngoài đời thì nhân vật của Nhi còn trẻ. Ảnh: Thanh Niên

Tình huống thứ nhất là mệ bán xôi đắt khách với những sản phẩm hộp xốp, bì ni lông độc hại. Tình huống thứ hai là mệ Sương bán xôi ế khách. Phương Nhi giả thuyết rằng, một ngày nào đó em sẽ nói với mệ những sản phẩm như hộp xốp, bì ni lông... chứa rất nhiều chất độc hại và mệ nhận thức được điều này nên đã chuyển sang gói xôi bằng lá chuối. Nhưng do bất tiện nên xôi mệ bị ế khách. Tình huống thứ ba là xôi của mệ Sương vẫn đắt khách khi không sử dụng hộp xốp, bì ni lông độc hại. Phương Nhi đã sáng tạo đưa ra cách giải quyết là mệ Sương vẫn gói xôi trong lá chuối và bỏ vào bì ni lông, nhưng bên trong bì ni lông mệ đã viết kèm một lá thư nói rõ các sản phẩm hộp xốp và bao bì ni lông độc hại để gửi các khách hàng. Đi cùng là lời nhắn nhủ, nếu khi đi mua xôi không muốn bất tiện thì hãy mang theo hộp sứ, hộp nhựa đựng thức ăn... để đựng xôi rồi mệ sẽ giảm giá cho. Với giải pháp này, xôi của mệ Sương đã đắt hàng trở lại.

Theo nhận xét của Ban tổ chức, chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất năm nay đã đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường - là vấn đề thời sự, mang tính quốc gia và toàn cầu, về sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của một người phụ nữ giản dị làm một công việc giản dị. Dù không phải chủ đề mới nhưng cách chuyển tải thông điệp môi trường của Phan Hoàng Phương Nhi khá thú vị, sáng tạo và độc đáo trong cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, cách trình bày lôgic, hợp lý; lời văn hồn nhiên và chân chành. Thông qua bức thư, những việc tử tế được tôn vinh. Hơn thế nữa, hình ảnh con người với những nét văn hóa đậm đà bản sắc Việt Nam cũng được giới thiệu tới bạn bè thế giới...

Nói về lý do viết bức thư, Nhi chia sẻ khi em được học ở trường đã thấy được tác hại rất lớn của bao ni lông, hộp nhựa. Em thấy rất lo lắng bởi xung quanh mình có rất nhiều người sử dụng trong đó có cả bản thân, nên em quyết định viết lá thư này. Qua lá thư, em mong muốn gửi thông điệp là những người sản xuất ra bao ni lông và hộp xốp không có lỗi mà lỗi là ở ý thức của người sử dụng như chúng ta. Đồng thời cũng muốn gửi tới bạn bè một thông điệp nếu hạn chế sử dụng bao ni lông và hộp xốp chính là đang bảo vệ bản thân và cứu cả thế giới...

“Em rất vui và hạnh phúc vì không nghĩ mình sẽ có giải thưởng mà chỉ mong mình viết bằng ước mơ thì sẽ chạm đến ước mơ. Em cũng ước mơ bức thư của mình sẽ thực sự tác động đến suy nghĩ của mọi người, nhân rộng khắp nơi để tác động đến hành động của mọi người...”, Nhi bộc bạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chúc mừng và tặng bằng khen cho Phương Nhi

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế -  Phan Ngọc Thọ đã biểu dương và chúc mừng em Phan Hoàng Phương Nhi, đánh giá cao bức thư của em đã gửi đi thông điệp về bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông, hộp xốp để bảo vệ sức khỏe bản thân, những người xung quanh và môi trường. Khẳng định đây là chủ trương mà tỉnh Thừa Thiên Huế đẩy mạnh thực hiện trong thời gian qua thông qua phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, bước đầu làm thay đổi, nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường.

“Học sinh Thừa Thiên Huế phải là những chủ nhân của tương lai trong việc làm cho Thừa Thiên Huế ngày càng xanh, sạch đẹp, văn mình; là những công dân gương mẫu, đi đầu trong việc tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ môi trường, phải biến từ suy nghĩ thành hành động và hành động thiết thực, khi các em nhặt rác thì sẽ có một bạn nhặt rác cùng em và bớt đi một bạn xả rác”, ông Thọ nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng mong muốn trong thời gian tới, học sinh tỉnh nhà sẽ tiếp tục có nhiều thành tích trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế, mang vinh quang về cho quê hương, muốn cống hiến cho quê hương...

Được biết, đây là lần thứ 2 Huế có học sinh giành giải quán quân của cuộc thi sau 26 năm chờ đợi. Bức thư của Phan Hoàng Phương Nhi đang được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính thế giới tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế.

Toàn văn bức thư đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU quốc tế năm 2020:

Ngày 5 tháng 1 năm 2020

Kinh gửi mệ Lương bán xôi!

Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Gần đây con càng quý mệ hơn và gọi mệ là "mệ Lương thông thái". Hôm nay con xin gửi mệ một lá thư để lan tỏa việc làm tử tế!

Mệ Lương bán xôi đắt khách kính mến!

Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vò xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xốp gài cái "cạch" rồi bỏ vào túi ni lông, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng vào lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cảm ơn mệ bán xôi, tận tâm mà không hề biết mình đang bị đầu độc.

Kính gửi mệ Lương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mẹ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mệ, con cứ sợ mệ la "trứng khôn hơn vịt". Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: "Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi". Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.

Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao bì ni lông, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá gói xôi.

Thân thương gửi mệ Lương bán xôi đắt khách!

Một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi ni lông. Con buồn, mệ vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng: "Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, bởi vậy, cần thời gian". Bước đầu, mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết đã photo thành nhiều bản.

"Con thân mến!

Mệ bán xôi ít học nhưng mệ biết sử dụng hộp xốp và bao ni lông đựng xôi nóng có hại cho sức khoẻ, về lâu dài còn gây bệnh vô sinh, ung thư, ngoài ra còn ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Lương bảo vệ các con và cả thế giới. Ngày mai con phải mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Lương giảm giá nhé!

Ký tên

Mệ Lương bán xôi"

Đọc thư của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì ni lông đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mệ để được trân trọng nhận lá thư tay.

Đa số mọi người đều đồng tính, khâm phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: "Làm thế thì được gì?". Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái lan tỏa cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao ni lông, hơn tất cả là không tự biến mình thành "tội đồ" phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!

Con rất ngưỡng mộ mệ! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!

Khách đặc biệt của mệ!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Học sinh Huế đạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế nhờ thông điệp bảo vệ môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO