--Quảng cáo---

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Công ty Euro ngang nhiên xây dựng không phép?

Tiếng dân - 13:21 02/05/2019

(TN&MT) - Công ty Thương mại và Du lịch Euro ngang nhiên khởi công xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép xây dựng suốt 6 tháng, các công trình đang trong giai đoạn hoàn tất và đưa vào sử dụng. Thế nhưng phía các ngành chức năng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn không hề hay biết, để đến khi sau nhiều lần phóng viên yêu cầu mói miễn cưỡng xuống kiểm tra, lập biên bản.

 Đó là thực trạng đang diễn ra công trường xây dựng khu biệt thự và nhà hội  thảo của Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Euro (Công ty Euro), tại Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa.
 

Công ty Erro xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép xây dựng.
Công ty Erro xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép xây dựng.


Ngày 17/11/2003 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 3827/QĐ-CT V/v thu hồi đất tại xã Hoằng Tiến và Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa giao cho Công ty Euro thuê để thực hiện dự án khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

Tổng diện tích: 195,546m2, trong đó: Diện tích đất thuê xây dựng nhà nghỉ, đường nội bộ và công viên cây xanh là 126.000m2. Diện tích tạm giao: 69546m2, Công ty có trách nhiệm trồng cây chắn cát, chắn gió, chắn sóng; không được xây dựng công trình, khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng phải trả lại kịp thời, không được bồi thường.

Sau đó, ngày 30/11/2005 UBND huyện Hoằng Hóa đã cấp Giấy phép xây dựng số 36/GPXD công ty Euro tuân theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại Quyết định số 1314/QĐ-CT ngày 21/04/2004. Giấy phép xây dựng có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp; quá thời hạn trên thì phải xin gia hạn giấy phép.
 

Nhiều hạng mục đang gấp rút được hoàn thiện khi đang vào cao điểm mùa du lịch.
Nhiều hạng mục đang gấp rút được hoàn thiện khi đang vào cao điểm mùa du lịch.

Sau nhiều năm xây dựng và hoạt động, để mở rộng quy mô phía Cty Euro đã xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 để bổ sung nhiều hạng mục. Ngày 10/08/2018 UBND huyện Hoằng Hóa đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá của Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Euro.

Thế nhưng sau khi có Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, thì công ty Euro ngang nhiên xây dựng nhiều công trình mà không xin cấp phép xây dựng mới. Trong khi đó phía các ngành chức năng huyện Hoằng Hóa mà cụ thể là Trưởng phòng và Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng khi được hỏi thì đều không biết Cty Euro có giấy phép xây dựng mới theo quy hoạch 1/500 hay chưa. Rõ ràng chính là sự buông lỏng quản lý, để Công ty Euro ngang nhiên xây dựng rầm rộ cũng không có kiểm tra.

Sau đó suốt nhiều tháng trời, PV đã nhiều lần liên hệ xin được trao đổi với lãnh đạo phòng Kinh tế - Hạ tầng  về nội dung nêu trên, nhưng đều cáo bận với nhiều lý do.

Cho tới ngày 04/04/2019 Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hoằng Hóa mới có biên bản vi phạm hành chính số 11/BB-VPHC về lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với Công ty Euro.
 

Giám đốc Cty Euro cho rằng giấy phép xây dựng cũ vẫn đúng với mặt bằng mới được điều chỉnh?
Giám đốc Cty Euro cho rằng giấy phép xây dựng cũ vẫn đúng với mặt bằng mới được điều chỉnh?


Biên bản chỉ rõ Công ty Euro đã có hành vi vi phạm như sau: Tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến khi không có giấy phép xây dựng (bao gồm khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp A29 (phần mở rộng), khu tổ chức hội thảo A31 (phần mở rộng) thuộc mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến ban hành kèm theo Quyết định số 5058/QĐ-UBND ngày 10/08/2018 của UBND huyện Hoằng Hóa về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá của Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Euro mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng.

Đồng thời yêu cầu Cty Euro chấm dứt ngay hành vi vi phạm, dừng thi công công trình. Trong thời hạn 6 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Cty Euro phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Euro khẳng định: Công ty đang thực hiện đúng theo giấy phép xây dựng cũ đã được cấp  (GPXD số 36 ngày 30/11/2005 do UBND huyện Hoằng Hóa cấp) và phù hợp với mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 mới được phê duyệt.

Thế nhưng sau khi tiếp cận cả hai mặt bằng cũ và mới, PV hỏi khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp A29 và khu tổ chức hội thảo A31 không có trong mặt bằng cũ mà mới được điều chỉnh theo mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 mới được phê duyệt, ông Tùng vẫn khẳng định là đúng!?.

Khi được hỏi vì sao xây dựng mở rộng theo mặt bằng mới đã được điều chỉnh, phía Công ty lại không làm thủ tục xin cấp phép xây dựng?, ông Tùng phân bua, giấy phép xây dựng cũ phía chính quyền ghi sai không phải chỉ có có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp?

Công ty Euro xây dựng rầm rộ suốt nửa năm trời, trong khi đó ngành chức năng huyện Hoằng Hóa lại tỏ ra thờ ơ, buông lỏng quản lý, để công ty xây dựng có giấy phép hay không cũng không biết. Sau khi PV nhiều lần yêu cầu mới miễn cưỡng xuống kiểm tra, lập biên bản.

Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, PV đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo huyện Hoằng Hóa để tiếp tục thông tin biện pháp xử lý, nhưng vị thì không nghe máy, vị thì đùn đẩy trách nhiệm cho người này người kia!

Hiện tại, những ngày gần đây, Cty Euro vẫn đang khẩn trương thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại để nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng khi đang vào cao điểm mùa du lịch.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO