Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Bao giờ dân thoát cảnh ô nhiễm từ Nhà máy xử lý rác?

Bài và ảnh: Thu Thủy| 19/08/2021 17:01

(TN&MT) - Từng là niềm hy vọng của người dân để giải quyết vấn đề về rác thải tập trung cho Khu du lịch Hải Tiến và các xã vùng ven biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Tuy nhiên, Nhà máy xử lý rác thải xã Hoằng Trường đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của các hộ dân lân cận.

Từ khi hoạt động, Nhà máy xử lý rác thải xã Hoằng Trường không ít lần gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân lân cận

Sống trong ô nhiễm

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh khu du lịch Hải Tiến và các vùng phụ cận được xây dựng trên địa bàn xã Hoằng Trường do UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) làm chủ đầu tư. Đây là Dự án có tổng mức đầu tư hơn 32 tỉ đồng, được khởi công xây dựng vào năm 2013. Sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy được giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng công nghiệp HTH quản lý và vận hành.

Hoạt động được một thời gian với công suất 14 tấn/ngày đêm, nhưng Nhà máy xử lý rác thải Hoằng Trường đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của các hộ dân xung quanh. Điều này được minh chứng bởi những bức xúc của người dân khi từng ngày họ đang phải gánh chịu ô nhiễm từ khói, mùi hôi thối bốc lên từ rác thải.

Rác thải tập kết lộ thiên bốc mùi hôi thối

Là hộ sống gần với Nhà máy xử lý rác Hoằng Trường, ông Nguyễn Hữu Chung, thôn 1, xã Hoằng Trường bức xúc: Từ ngày Nhà máy này đi vào hoạt động, chúng tôi đã phải hứng chịu sự ô nhiễm suốt nhiều năm qua. Mỗi khi có gió thổi, tất cả người dân ở đây đều phải đóng kín cửa vì không thể chịu được mùi hôi thối của rác để lâu ngày và mùi khét phát ra từ ống khói. Sợ nhất là những hôm nào “mưa xuống nắng lên” lại có ruồi nhặng kéo đến bu khắp nhà, rất mất vệ sinh.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Lê Thị Dài, thôn 1, xã Hoằng Trường cho rằng: Nhiều bữa mùi hôi thối bôc lên từ rác khiến chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên, không thể nằm nghỉ ngơi được do mùi khói khét cứ bay thẳng vào nhà. Cứ đà này chắc chúng tôi phải sống chung với ô nhiễm lâu dài, giờ chỉ mong chính quyền các cấp sớm có phương án di dời Nhà máy xử lý rác Hoằng Trường hoặc bố trí cho chúng tôi đến nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống.

Khảo sát quanh khu vực Nhà máy xử lý rác thải Hoằng Trường, PV nhận thấy các hộ đều phải “trang bị’’ hàng cây xanh cao vút chắn trước nhà như để ngăn chặn mùi xú uế và khói phát ra từ Nhà máy. Đang là thời điểm nắng nóng của mùa hè, cộng với mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ Nhà máy xử lý rác đã tạo nên bầu không khí ngột ngạt đến khó thở. Quan sát bên trong Nhà máy một đường ống liên tục xả khói có màu đen xám bốc lên nghi ngút kèm theo mùi khét đang bay thẳng về phía nhà dân, khuôn viên xuất hiện hàng tấn rác thải tập kết tràn lan lộ thiên, không có biện pháp giảm thiểu mùi. Bên cạnh đó, nước rỉ rác không được thu gom, xử lý mà để chảy trong khuôn viên bốc mùi khó chịu.

Gọi tên”... nhiều vi phạm

Ngày 16/3/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Thông báo số 74/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.

Cụ thể, do phạm vi thu gom rác thải mở rộng không chỉ cho 04 xã: Hoằng Trường, Hoằng Thanh, Hoằng Hải, Hoằng Tiến và khu du lịch Hải Tiến mà thêm một số xã lân cận nên lượng rác thải quá tải với công xuất xử lý; ngoài ra ở một số thời điểm, quá trình vận hành chưa đúng quy trình kỹ thuật, lượng rác thải phát sinh lớn (mùa du lịch) nên chưa xử lý hết trong ngày, phát sinh tình trạng ô nhiễm như mùi hôi, côn trùng ruồi muỗi, khói bụi, ảnh hưởng đến khu vực xung quanh; một số hộ dân xã Hoằng Trường còn sinh sống gần Nhà máy nên chịu ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Ống khói bốc lên nghi ngút kèm theo mùi khét

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa kiểm tra công tác quản lý, vận hành Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt xã Hoằng Trường, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật…

Ngày 30/3/2021 Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 2267/STNMT-BVMT về việc báo cáo kết quả kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa với nội dung: Thời điểm kiểm tra, lượng rác thải sinh hoạt hiện còn tồn đọng trong Nhà máy tương đối lớn; nước rỉ rác, nước xử lý bụi, khí thải lò đốt rác chưa được xử lý, để tự ngấm trong khuôn viên.

Bên cạnh đó, khí thải, bụi phát sinh từ lò đốt rác phì qua cửa tiếp liệu, cửa lấy khí ra môi trường do quạt hút khói có công suất nhỏ nên không hút được hết khí thải phát sinh từ lò đốt ra hệ thống xử lý. Chất lượng nước giếng khoan trong Nhà máy có dấu hiệu bị ô nhiễm thông số Amoni (NH4+) vượt QCVN 2,03 lần, Sắt (Fe) vượt QCVN 2,88 lần.

Cần kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường Nhà máy xử lý rác thải xã Hoằng Trường

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: Nắm bắt được tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy xử lý rác thải, UBND xã đã xuống kiểm tra và động viên nhân dân thường xuyên tự phun thuốc khử khuẩn để giảm thiểu ô nhiễm. Về lâu dài, xã cũng có phương án xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Thời gian tới, địa phương sẽ sớm kêu gọi nhà đầu tư để di dời bãi rác về xã Hoằng Xuân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Bao giờ dân thoát cảnh ô nhiễm từ Nhà máy xử lý rác?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO