Hạn chế người dân vào rừng U Minh Hạ

08/03/2016 00:00

  (TN&MT) - Thời điểm này, nhiều diện tích rừng trong Vườn Quốc gia U Minh Hạ đang trong tình trạng khô cạn khốc liệt, dự báo ở cấp cháy cực kỳ nguy hiểm,...

 

(TN&MT) - Thời điểm này, nhiều diện tích rừng trong Vườn Quốc gia U Minh Hạ đang trong tình trạng khô cạn khốc liệt, dự báo ở cấp cháy cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nhằm bảo vệ an toàn rừng tràm U Minh Hạ trước tình hình khô hạn gay gắt như hiện nay, ngành Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cùng với các ngành có liên quan đã yêu các chủ rừng tạm thời áp dụng chế độ quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt là dừng việc tổ chức vào rừng lấy mật ong, săn bắt và các hình thức khác . Đồng thời không tiếp nhận người ngoài vào rừng khi chưa có sự đồng ý của cán bộ kiểm lâm.

Đối với khách có nhu cầu tham quan du lịch, Ban quản lý Vườn Quốc gia U Minh Hạ chỉ ưu tiên tiếp nhận khách ngoài tỉnh, khách nước ngoài, nhưng phải thông qua sự hướng dẫn của nhân viên có trách nhiệm, đồng thời phải tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Hạn chế tiếp cận tới những vùng nhạy cảm, có nguy cơ cháy cao. Ngoài ra, vào thời điểm này tỉnh Cà Mau cũng hạn chế một số hoạt động sản xuất như khai thác rừng, tỉa thưa rừng… 

Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện đang quản lý hơn 8.500 ha rừng tràm, hiện nay có  trên 45.000 ha đã khô nước, nguy cơ cháy rất cao. Dự báo tình trạng khô hạn sẽ tiếp tục với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn trong thời gian tới. Đây là một phần của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, vì lẽ đó công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được thực hiện nghiêm ngặt, nhất là thời điểm mùa khô. 

Tin & ảnh: Giang Sơn

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hạn chế người dân vào rừng U Minh Hạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO