--Quảng cáo---

Hải Phòng: Kỷ niệm 50 năm đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt

Văn hóa - 16:54 01/03/2018

(TN&MT) - Sáng 1/3/2018, tại Di tích bến tàu không số K15 (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng), Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên...

(TN&MT) - Sáng 1/3/2018, tại Di tích bến tàu không số K15 (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng), Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 và bốn tàu của Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

Tại buổi Lễ, các đại biểu ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường, hào hùng của dân tộc ta, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 và bốn tàu của Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 thể hiện bản lĩnh kiên cường, tư duy nghệ thuật quân sự, kết tinh của sức mạnh toàn dân tộc. Đây là bản thiên anh hùng ca bất diệt được viết nên bằng bản lĩnh, ý chí, trí tuệ và tinh thần xả thân, hy sinh của đồng chí, đồng bào hai miền Nam - Bắc, hòa quyện ý Đảng với lòng dân, khát vọng độc lập, thống nhất nước nhà, khát vọng hòa bình “Bắc - Nam sum họp, xuân nào vui hơn” như mong ước của Bác Hồ.
anh
Các đại biểu dâng hương tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định: Lễ kỷ niệm là dịp tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc, là cơ hội để nhân dân Hải Phòng tri ân, để hành động, xứng đáng với truyền thống các thế hệ đi trước; tạo phong trào cho tuổi trẻ và nhân dân thành phố tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước và thành phố thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/2/2018, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đồng ý giao nhiệm vụ cho UBND thành phố triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu di tích lịch sử Bến K15 – Đồ Sơn, để nơi đây xứng tầm là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Dự án sẽ được triển khai ngay trong năm nay, trên diện tích 4,5 ha, bao gồm: Bảo tồn chứng tích về Đoàn tàu không số, xây dựng mới quảng trường lớn, xây dựng đền thờ liệt sĩ, nhà trưng bày, công viên cây xanh và các công trình phụ trợ khác. Dự kiến, mức đầu tư là 150 tỷ đồng, sử dụng bằng ngân sách thành phố.
Bí thư thành ủy Hải Phòng trao quà cho các gia đình
Bí thư thành ủy Hải Phòng trao quà cho các gia đình

Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2020, khi đó địa danh K15 - Đồ Sơn thực sự là một khu Di tích lịch sử văn hóa tầm cỡ, một công trình kiến trúc đặc biệt, xứng đáng với sự hi sinh cao cả của các anh hùng trên các con tàu không số.

Đoàn đại biểu đã dâng hương, thả hoa và bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ, biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Và Bộ Tư lệnh Hải quân trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 1 Nhà tình nghĩa, tặng quà cho 6 gia đình Liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên bốn tàu đi làm nhiệm vụ đặc biệt. Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam và các tập thể, cá nhân hảo tâm tặng quà cho 35 gia đình Liệt sỹ trên bốn tàu đi làm nhiệm vụ đặc biệt và tặng quà cho 73 gia đình các chiến sĩ trên bốn tàu đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO