Hà Tĩnh: Mời chuyên gia về môi trường tham gia hỗ trợ chọn địa điểm xử lý rác thải

Tin tức - 17:19 12/01/2019

(TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh vừa chủ trì, cùng các chuyên gia đến từ Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có buổi làm việc với UBND huyện Hương Khê, đại diện các xã nằm trong khu vực quy hoạch để bàn về việc chọn địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh, cho biết: “Sau khi có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT đã chủ trì, lựa chọn Viện Công nghệ môi trường để phối hợp, các chuyên gia sẽ trực tiếp đánh giá trên cơ sở khoa học về những tác động đến môi trường trong việc chọn địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở Hương Khê”.
 

PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên cùng các chuyên gia Viện Công nghệ môi trường, lãnh đạo Sở TN&MT trực tiếp hiện trường, đánh giá địa điểm để lựa chọn xây dựng khu xử lý rác thải
PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên cùng các chuyên gia Viện Công nghệ môi trường, lãnh đạo Sở TN&MT trực tiếp hiện trường, đánh giá địa điểm để lựa chọn xây dựng khu xử lý rác thải


“Đơn vị chúng tôi lựa chọn được đánh giá có chuyên môn về môi trường hàng đầu ở Việt Nam thời điểm  hiện nay. Các nhà khoa học trực tiếp tham gia cũng là những người đã từng tìm ra nguyên dẫn đến sự cố môi trường bển năm 2016, tại bốn tỉnh miền Trung ”, ông Thành giới thiệu. 

Trong phần chia sẻ của mình, PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên - Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường cho biết: “Trước khi tham gia, chúng tôi hứa với lãnh đạo Hà Tĩnh sau một tháng sẽ có kết quả đánh giá. Tuy nhiên, đến nay đã gần hai tháng vì quá trình làm chúng tôi triển khai đánh giá ở cả hai địa điểm (địa điểm UBND huyện đã chọn ở xã Gia Phố và địa điểm người dân đề xuất)”.
 

PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên- Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường trức tiếp đến hộ dân nắm tình hình
PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên- Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường trức tiếp đến hộ dân nắm tình hình


Theo PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên - Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường chia sẻ: “Kết quả mà Viện Công nghệ môi trường đã thực hiện, đánh giá thì cả hai địa điểm đều đảm bảo an toàn về môi trường để triển khai xây dựng nhà máy. Vậy nhưng, chúng ta chỉ chọn một địa điểm, từ kết quả xét thấy địa điểm nào có lợi thế hơn thì sẽ sử dụng”.

“Kiểm tra bản đánh giá tác động môi trương (ĐTM), được Sở TN&MT phê duyệt trước đó tôi thấy đã làm rất tốt. Thực tế thì đây là một dự án cũng đơn giản, có được những địa điểm như thế này là quá tốt để chúng ta triển khai”,  PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên nhận xét.
 

Các đại biểu tham dự nghe ý kiến phân tích của các chuyên gia về môi trường
Các đại biểu tham dự nghe ý kiến phân tích của các chuyên gia về môi trường


Dựa trên những kết quả thực hiện, đại diện Viện Công nghệ môi trường đã trình bày bản thuyết trình, phân tích, đánh giá chi tiết những tác động về môi trường, trong đó, những giả thiết về tình huống xấu nhất khi gặp sự cố xẩy ra được tập trung phân tích. Trên cơ sở đó, lãnh đạo UBND huyện Hương Khê, lãnh đạo các xã Hương Long, Hương Thủy, Gia Phố đều nhận thấy việc chọn địa điểm sẽ được giải quyết, bởi những tác động khi nhà máy xử lý rác thải như kế hoạch không ảnh hưởng đến khu dân cư.
 

Ông Hồ Huy Thành- Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh: “Từ kết quả đánh giá khoa học, việc lựa chọn sẽ hài hòa các yếu tố như kinh tế, xã hội, môi trường. Địa điểm nào ưu thế hơn sẽ chọn…”
Ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh: “Từ kết quả đánh giá khoa học, việc lựa chọn sẽ hài hòa các yếu tố như kinh tế, xã hội, môi trường. Địa điểm nào ưu thế hơn sẽ chọn…”


Khó khăn nhất mà chính quyền địa phương cần phải tháo gỡ lúc này là làm sao truyền tải được ý kiến của các nhà khoa học đến với người dân, đồng thuận với chủ trương. Ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh, khẳng định: “Cơ sở khoa học là chân lý để chúng ta tin tưởng. Vì hiện có hai địa điểm đều đảm bảo yêu cầu nên sẽ xem xét hài hòa ba vấn đề kinh tế, môi trường và xã hội để lựa chọn. Giữa hai địa điểm cũng đã có sự khác biệt rất lớn về lợi thế nên chúng tôi sẽ bàn bạc, tham mưu trước khi quyết định”.

Liên quan đến sự việc, trước đó, UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã triển khai việc chọn địa điểm, xây dựng nhà máy xử lý rác thải nhưng một số người dân ở xã Gia Phố và Hương Thủy phản đối vì lo ngại quá trình hoạt động sẽ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống. Sau nhiều năm thay đổi địa điểm, dự án vẫn không được triển khai khiến tình trạng rác thải trên địa bàn huyện Hương Khê ứ đọng, không được xử lý gây ô nhiễm nghiêm trọng. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO