Bạn đọc - Pháp luật

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án tham ô trên 10 tỷ đồng từ Quỹ phát triển phụ nữ

Đức Cảnh 06/06/2023 - 14:20

Ngày 6/6, Cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết vừa phối hợp với các lực lượng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt giữ bảy đối tượng về tội “Tham ô tài sản” tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai (SN 1985), Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê đặt vấn đề với các Cán bộ tín dụng của Văn phòng giao dịch (VPGD) Quỹ phát triển Phụ nữ huyện Hương Khê gồm: Lê Thị Tuyết, SN1981, Trần Thị Nguyệt, SN1975, Đinh Thị Phượng, SN1984; Nguyễn Thị Kiều Oanh, SN1986, Lê Thị Hồng Nhung, SN1987, Đặng Thị Anh, SN1971 là cán bộ tín dụng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê về việc Mai cần một số vốn để kinh doanh nên nhờ các cán bộ tín dụng lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ.

anh-1.-mai.jpg
Đối tượng Nguyễn Thị Mai bị Cơ quan Điều tra Công an Hà Tĩnh bắt giữ

Mai cam kết với mọi người trong Văn phòng sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng. Sau khi Mai ngõ ý các cán bộ tín dụng trên tin tưởng nên đồng ý giúp Nguyễn Thị Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Theo kết quả điều tra, để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Nguyễn Thị Mai đã tự viết Đơn xin vay vốn, về thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn do Mai tự nghĩ ra. Mặt khác, Nguyễn Thị Mai chủ động gọi điện trao đổi với Chủ tịch Hội phụ nữ các xã và Tổ tín dụng tiết kiệm (Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn, sau đó chỉ đạo Cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang Đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống Phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống.

anh-2.-mai.jpg
Các đối tượng bị cơ quan điều tra bắt giữ

Hợp đồng vay vốn do cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Nguyễn Thị Mai để Mai ký tên vào bên cho vay, đối với bên vay Mai ký giả tên người vay cho phù hợp với chữ ký trên đơn xin vay vốn và Phiếu thẩm định. Theo quy định từ tháng 7/2022 trong hồ sơ vay vốn cần bản photo CMND/CCCD của người vay vốn và người thừa kế thì Mai thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn theo đúng thủ tục qui định.

Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ Kế toán của Quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong Danh sách phát vốn; đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ thì Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng. Hàng tháng Mai nộp tiền lãi, gốc theo quy định cho Cán bộ tín dụng và ký vào Bảng kê thu tiền tiết kiệm và vốn vay.

anh-3.-mai.jpg
Cơ quan CSĐT khám xét nơi làm việc

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai 06 cán bộ tín dụng đã lập khống cho Mai 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Được biết, số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên không có khả năng trả lại cho Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Với hành vi của Nguyễn Thị Mai và 06 cán bộ tín dụng, ngày 31/5/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê và khởi tố 07 bị can về tội “Tham ô tài sản” quy định tại Điều 353 Bộ luật hình sự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án tham ô trên 10 tỷ đồng từ Quỹ phát triển phụ nữ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO