Hà Tĩnh: Khởi tố kế toán dùng “mánh khóe” buôn vật liệu xây dựng để lừa đảo

Đức Cảnh| 28/07/2022 18:11

Ngày 28/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can Hoàng Thị Bình (SN 1986, trú tại thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức điều tra, xác minh nội dung tố cáo của công dân. Kết quả điều tra xác định, Hoàng Thị Bình, sinh năm 1986 làm kế toán trưởng của một Công ty Xây dựng trên địa bàn huyện Nghi Xuân, Công ty có đăng ký và hoạt động ngành nghề kinh doanh, buôn bán vật liệu xây dựng.

Quá trình hoạt động, Bình được giám đốc giao điều hành, tự quyết định việc thực hiện nhập hàng từ các nhà phân phối và ký hợp đồng, giao dịch với khách hàng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng là các nhà thầu xây dựng và các hộ dân đã nhập vật liệu xây dựng nhưng không thanh toán đủ tiền mua hàng nên xảy ra tình trạng thâm hụt, thiếu tiền để thanh toán cho các đại lý phân phối mà Công ty Giang Nam đã đặt mua vật liệu xây dựng.

anh-2.-hoang-thi-binh.jpg
Hoàng Thị Bình tại cơ quan điều tra

Theo đó, Hoàng Thị Bình đã vay tiền cá nhân với lãi suất cao để lấy tiền nhập vật liệu xây dựng. Đến khoảng tháng 5/2021, giá sắt, thép, các vật liệu xây dựng và hàng hoá khác đều tăng mạnh, trước đó Bình ký hợp đồng giữ nguyên giá bán với nhiều khách hàng nên hoạt động kinh doanh ngày càng lỗ nặng.

Nhằm “gỡ rối”, Bình phải tiếp tục đi vay lãi suất cao từ nhiều người khác để trả tiền vay trước đó và cung cấp vật liệu cho khách hàng. Để có tiền trả lãi, cung cấp vật liệu cho các khách hàng đã nhận cọc, Bình dùng thủ đoạn giảm giá mạnh các mặt hàng vật liệu xây dựng, báo giá thấp hơn các đại lý phân phối, áp dụng chương trình tặng quà như tivi, tủ lạnh, điều hoà… để thu hút nhiều khách hàng đến ký hợp đồng, đặt cọc tiền.

Với phương thức đó, khi nhận đặt cọc tiền, Bình đã sử dụng trả tiền mua vật liệu cho người nợ trước, trả lãi các khoản vay cá nhân. Đến ngày 08/7/2022, do sức ép từ các chủ nợ và không còn khả năng cung cấp vật liệu cho khách hàng nên Bình đã rời khỏi nhà để trốn tránh.

anh-1.-hoang-thi-binh.jpg
Đối tượng Hoàng Thị Bình

Tại cơ quan điều tra, Bình đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang mở rộng điều tra vụ án để xử lý người liên quan theo quy định pháp luật. Liên quan đến vụ việc, hiện tại có hơn 110 người bị hại ở các địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra với tổng tài sản thiệt hại hơn 40 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Khởi tố kế toán dùng “mánh khóe” buôn vật liệu xây dựng để lừa đảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO