--Quảng cáo---

Hà Nội: Không để dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập

Xã hội - 00:00 03/06/2015

(TN&MT) - Chiều 2-6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để bàn các giải pháp không để Hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông do vi-rút Corona (gọi tắt là MERS-CoV) xâm nhập vào Thủ đô.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tháng 5/2015, Hàn Quốc ghi nhận 18 trường hợp mắc bệnh MERS-CoV, trong đó 2 trường hợp tử vong. Ngày 2-6, CNN thông báo, số ca mắc MERS-CoV ở Hàn Quốc đã lên đến 25 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Như vậy, chỉ sau nửa tháng kể từ sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên vào ngày 19-5, đến nay số người nhiễm MERS-CoV ở Hàn Quốc đã tăng lên nhanh chóng. Ngày 29-5, tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận một trường hợp mắc bệnh đầu tiên, đó là công dân Hàn Quốc. Bệnh nhân này trước đó đã bị lây nhiễm từ Hàn Quốc, khi sang Trung Quốc thì khởi phát bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay có 1154 trường hợp mắc MERS-CoV tại 26 quốc gia, trong đó có 434 trường hợp tử vong (tỷ lệ tử vong trên tổng số người mắc bệnh là 38%). Bệnh lưu hành chủ yếu tại vùng Trung Đông (85% ca bệnh được ghi nhận). Từ đầu năm đến nay, tổng số người nhập cảnh vào nước ta đến từ 9 quốc gia vùng Trung Đông lên đến trên 23.000 người, bình quân gần 5.000 người/tháng nhập cảnh qua 2 cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Việt Nam chủ động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV tại các sân bay quốc tế

Hiện nay, việc giao lưu, lượng người qua lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc rất lớn. Được biết, mỗi ngày có 9 chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam. Tại sân bay Nội Bài, trung bình có khoảng 2.000 khách/ngày từ Hàn Quốc về Hà Nội.

Trước sự lây lan nhanh chóng MERS-CoV tại Hàn Quốc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, tăng cường kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt, đặc biệt là hành khách đến từ vùng có dịch MERS-CoV.

Mặt khác, áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, thông báo kịp thời cho Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội để tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng. Ngoài ra, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng, cơ sở y tế, đặc biệt với những người gần đây có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh trong vòng 14 ngày để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời.

T.H

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO