--Quảng cáo---

Hà Nội dự kiến cắt tỉa gần 60 nghìn cây xanh trước mùa mưa bão

Xã hội - 15:44 30/05/2019

(TN&MT) - Để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiệt hại nguy cơ gãy đổ từ hệ thống cây xanh, dự kiến Hà Nội sẽ cắt tỉa nâng cao vòm lá, hạ độ cao 59.621 lượt cây trên 408 tuyến đường, phố trước mùa mưa bão năm 2019.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, Sở đã giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị để rà soát khối lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, thực hiện cắt tỉa cây và gia cố cọc chống chưa đảm bảo đối với cây mới trồng; xử lý kịp thời cây bóng mát có nguy cơ gây mất an toàn nhằm bảo đảm an toàn giao thông, an toàn cho nhân dân, giảm thiệt hại nguy cơ gãy đổ từ hệ thống cây xanh, mùa mưa bão năm 2019.

Đồng thời, Sở cũng đôn đốc UBND cấp huyện, các đơn vị, các Chủ đầu tư (các Ban QLDA Thành phố, các dự án khu đô thị) xây dựng phương án ứng phó bão mạnh, siêu bão làm cây gẫy đổ theo địa bàn quản lý; tăng cường công tác cắt tỉa cây bóng mát; đặc biệt là công tác chằng, chống, khắc phục các cọc bị hỏng, mục không đảm bảo yêu cầu để cây mới trồng không bị nghiêng ngả, đổ khi gió lớn, đồng thời hạn chế cây đổ mùa mưa bão.

cắt tỉa cây xanh
Hà Nội chủ động cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão năm 2019. Ảnh minh họa

Được biết, tổng số cây dự kiến cần cắt tỉa nâng cao vòm lá, hạ độ cao năm 2019 do Thành phố quản lý là 59.621 lượt cây trên 408 tuyến đường, phố. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã chủ động xử lý, ưu tiên thực hiện các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Trong quý I, II/2019, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh đã thực hiện cắt, tỉa trên 12.491/28.448 lượt cây đạt 43.9 % kế hoạch; các cây thực hiện trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Tây Hồ, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và đường Võ Nguyên Giáp địa bàn huyện Sóc Sơn.

Đối với các trường hợp xử lý cây nguy hiểm có nguy cơ gẫy, đổ, Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND cấp huyện, các đơn vị được giao thực hiện tổ chức khảo sát, rà soát các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để xử lý kịp thời và tăng cường gia cố chằng, chống cây tại các vị trí có hệ thống cây xanh giữa 2 khối nhà chung cư tạo không gian hút gió rất mạnh có khả năng xảy ra bật gốc cây, cây nghiêng, gẫy đổ.

Hiện nay, trong nội đô có nhiều cây lâu năm, cây cổ thụ bị sâu mục, nặng tán có nguy cơ gẫy đổ khi mùa mưa bão sắp đến; trong đó những cây có đường kính lớn như Xà cừ cần phải được cắt sửa kịp thời trước mùa mưa bão năm 2019. Đối với các cây có chiều cao lớn trên địa bàn Thành phố, Công ty TNHH MTV công viên cây xanh đã thực hiện đối với các cây xà cừ có chiều cao lớn, thực hiện xử lý kịp thời với khối lượng 965/1.844 thuộc 42 tuyến đường, phố.

Tại các khu vực xa trung tâm, tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ, do đặc điểm địa hình không gian rộng, không có vật che chắn khi có bão, giông lốc sẽ rất nguy hiểm ảnh cây dễ gẫy đổ vào các phương tiện khi tham gia giao thông, Sở Xây dựng đã có văn bản đôn đốc UBND các huyện, thị xã và các đơn vị tham gia duy tu duy trì cây xanh tăng cường đề phòng các tình huống có thể xảy ra và ứng phó kịp thời.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO