--Quảng cáo---

Hà Nội đẩy nhanh truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm các ca mắc COVID-19

Xã hội - Ngân Hà - 21:30 03/02/2021

(TN&MT) - Chiều 3/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì họp giao ban trực tuyến lần thứ 85 với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp

Đề xuất dừng hoạt động phố đi bộ hồ Gươm

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, đến 14h ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng. Các đơn vị đã khẩn trương xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 đang chạy xét nghiệm. Ngoài số F1 nêu trên đã điều tra được 6.013 trường hợp F2, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Thành phố cũng xét nghiệm 17.502/17.884 người về từ vùng dịch. Trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn 3.42 mẫu mới lấy trong ngày đang tiếp tục được xét nghiệm.

Lý giải việc còn chậm trong việc trả kết quả xét nghiệm, ông Hạnh cho biết, phục vụ các sự kiện lớn của đất nước và tập trung xét nghiệm gần 18.000 người về từ vùng dịch, trong 4 ngày qua, Hà Nội đã phải làm đến gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay chỉ có các trường hợp F2 còn có nơi chậm và thời gian tới sở sẽ khắc phục triệt để. Sở đã có văn bản gửi các địa phương quy định rõ thời gian lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm với từng trường hợp tiếp xúc.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đề xuất, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, quận Hoàn Kiếm đề xuất TP cho dừng hoạt động phố đi bộ từ tuần này, bắt đầu từ 5/2. Phố đi bộ sẽ hoạt động trở lại khi có thông báo chính thức của Thành phố. Quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị, nếu vào đêm giao thừa vẫn bắn pháo hoa ở khu vực hồ Gươm thì đơn vị đề xuất cho tổ chức khoanh vùng, cấm toàn bộ không gian để kiểm soát tốt nhất.

Không phong tỏa tràn lan

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu việc biểu đồ về số các ca nhiễm trong những ngày qua ở Hà Nội đang giảm xuống. Tất cả 21 ca mắc COVID-19 đã xác định rõ chuỗi lây bệnh và nếu tiếp tục khoanh vùng, truy vết sẽ kiểm soát tốt tình hình.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu: “Từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC. 6 tiếng sau CDC phải trả kết quả cả âm tính và dương tính bởi nếu âm tính sẽ giải phóng được F2, giảm gánh nặng cho địa phương. Nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho BCĐ TP và ngược lại địa phương mà chậm nộp mẫu xét nghiệm cũng sẽ phải giải trình.Không thể chần chừ mãi được”

Về vấn đề cách ly, phong tỏa, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ quan điểm về việc thực hiện phong tỏa phải chính xác, toàn, không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học và phân tích, không thể “chỉ một ca bệnh trong xã mà phong tỏa cả một huyện”.

Về việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó Chủ tịch UBND TP ghi nhận việc các địa phương đã vào cuộc quyết liệt và yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp vi phạm bởi: “Đây là việc không mong muốn nhưng phải xử phạt nghiêm để nâng cao kỷ cương”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý với đề xuất của sở GTVT về việc xe buýt Hà Nội phải giảm 50% công suất, mỗi chuyến chỉ được chở không quá 20 khách để đảm bảo khoảng cách phòng dịch.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO