Hà Nội: Công trình lấn chiếm chình ình, phường quận loay hoay không xử được

18/09/2018 14:37

(TN&MT) - Mặt đường Đỗ Nhuận (phường Xuân Đỉnh) bỗng nhiên bị chiếm dụng xây công trình, nhà cửa kiên cố. Sự việc diễn ra lâu nay nhưng UBND phường Xuân Đỉnh và cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm vẫn cứ loay hoay không giải quyết.  

Vừa qua, PV báo Tài nguyên & Môi trường ghi nhận được tình trạng lấn chiếm đất công xây dựng công trình, nhà cửa kiên cố tại phố Xuân Nhang, đường Đỗ Nhuận (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Theo ghi nhận, khu đất nằm cuối đường Đỗ Nhuận, đối diện bên kia là công viên Hòa Bình. Từ lâu, người dân đã cho xây dựng công trình như tòa biệt thự, hiện được bao quanh bởi “bức tường tôn” cao gần 2m. Rất nhiều công trình khác cũng được xây kiên cố khắp khu đất lấn chiếm.

41626347 672081636499190 693231257995182080 n
Khu đất bị lấn chiếm (được quây tôn) nhìn từ trên cao

Theo tìm hiểu, khu đất này thuộc phạm vi đất nông nghiệp. Tuy nhiên, điều một số người dân thắc mắc là công trình này được xây dựng lâu nay mà chính quyền sở tại tỏ như "bất lực".

Một người dân cho biết, từng thấy UBND phường Xuân Đỉnh cùng các ban ngành địa phương xuống kiểm tra nhưng càng ngày lại thấy khu đất bị lấn chiếm càng rộng. 

Trao đổi với PV, đại diện UBND phường Xuân Đỉnh cho biết đã rất nhiều lần phường báo cáo, xin ý kiến UBND quận Bắc Từ Liêm về việc xử lý vi phạm. Nhưng đến nay UBND quận Bắc Từ Liêm chưa có ý kiến cuối cùng. 

41673218 306097996858321 3347288590408220672 n
Khu đất bị lấn chiếm nằm chình ình án ngự mặt đường

Theo tài liệu được cung cấp, sai phạm đã được UBND xã Xuân Đỉnh lập biên bản vi phạm hành chính từ năm 2013. Chủ thể của công trình vi phạm là ông Nguyễn Tiến Mạnh.

UBND huyện Từ Liêm và cơ quan chuyên môn đã có một số văn bản vê việc lập hồ sơ xử lý vi phạm. Theo đó, toàn bộ diện tích đất bị lấn chiếm bao gồm cả phần thuê của người khác là đất đã GPMB vào dự án đường vào Ngoại giao đoàn. 

Ông Nguyễn Hữu Cường (Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh) giải thích rằng, rất khó khăn trong việc xử lý vì cứ lần nào xuống thì chủ nhà khóa kín cửa không hợp tác. Trong một báo cáo của UBND phường Xuân Đỉnh nhận định rằng đây là vi phạm phức tạp trên diện rộng, bao gồm nhiều loại đất. Nếu thực hiện cưỡng chế phải đảm bảo an toàn lao động và kết cấu các công trình liền kề. Đối tượng vi phạm có biểu hiện chống đối, đóng cửa, gây nhiều khó khăn cho việc cưỡng chế.

Theo đó, nhiều văn bản đã được ban hành qua lại nhưng vẫn không thấy UBND phường và quận có động thái nào cụ thể và công trình sai phạm vẫn cứ nằm kiên cố đến nay.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Công trình lấn chiếm chình ình, phường quận loay hoay không xử được
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO