--Quảng cáo---

Hà Nam: Tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí để phòng chống Covid-19

Xã hội - Việt Linh - 07:12 04/08/2020

(TN&MT) - Tỉnh Hà Nam vừa có quyết định hạn chế việc tập trung đông người, quyết định dừng các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng đồng thời tiến hành phong toả thôn Đình Tràng, nơi bệnh nhân COVID-19 số 620 cư trú, khẩn trương truy tìm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này từ ngày 3/8.

Để chủ động đối phó với tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, sáng 3/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông đã chỉ đạo khoanh vùng, phong toả, cách ly tạm thời khu dân cư thuộc một phần tổ dân phố Đình Tràng (phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) với khoảng 235 hộ, tương ứng với 725 nhân khẩu, thực hiện thời gian 14 ngày.

Phong toả thôn Đình Tràng từ 1h ngày 3/8.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng chỉ đạo khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 620, tiếp tục thực hiện test sàng lọc tất cả những người có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về địa phương từ ngày 1/7 trở lại đây.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác phòng chống dịch, tỉnh Hà Nam đã ra thông báo khuyến cáo người dân trong tỉnh đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, massage, trò chơi điện tử (online, offline), rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh Hà Nam tạm thời đình chỉ hoạt động từ 7 giờ ngày 3/8 đến khi có thông báo mới.

Trước đó, như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, bệnh nhân số 620 mắc COVID-19 tại Hà Nam là nữ, 44 tuổi, trú ở thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

Tiểu sử dịch tễ của bệnh nhân cho biết, ngày 8/7, bệnh nhân đi ô tô khách vào nhà em chồng chơi ở Đà Nẵng. Tại đây bệnh nhân đã đi chơi ở các địa điểm: Cầu Rồng, quanh thành phố bằng xe máy do người thân chở sau đó đi tìm việc ở quán ăn trên đường Nguyễn Tri Phương, đường 30/4.

Ngày 14/7, người này bắt xe đi làm ở quán ăn Cuội Nguội đường 30/4 và làm việc đến ngày 27/7.

Trưa 27/7 nghe tin ở Đà Nẵng có dịch, bệnh nhân bắt xe của nhà xe Kim Chi ở Đà Nẵng (biển số 43B-03126) về Hà Nam. Thời điểm đó trên xe có rất nhiều người. Trong đó có 2 vợ chồng quê Lý Nhân Hà Nam có ngồi cùng hàng ghế với bệnh nhân.

7 giờ 30 sáng ngày 28/7 bệnh nhân về tới Lam Hạ. Sau khi về nhà, bệnh nhân đi chợ Bầu - Phủ Lý vào hàng cá, hàng rau (có đeo khẩu trang).

Sáng 28/7, bệnh nhân về tới nhà, sau đó lên Trạm Y tế phường Lam Hạ khai báo và được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

Đến ngày 31/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu và vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, được sàng lọc, cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Chiều 2/8, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đến sáng 3/8, bệnh nhân đã hết sốt nhưng vẫn còn cảm giác đau họng, người mệt mỏi, đau đầu nhẹ và đang được cách ly tại Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Các cơ quan chức năng cũng đã xác định 15 trường hợp F1 tại tỉnh Hà Nam và tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu, thực hiện cách ly tập trung; phun khử khuẩn ổ dịch, thông báo cho các địa phương để tiếp tục truy vết các F1, F2.

Ngoài ra, Hà Nam có hơn 1.000 người từ Đà Nẵng, Quảng Nam trở về từ ngày 1/7 đến nay và đã được hướng dẫn cách ly tại gia đình và các cơ sở y tế.

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, massage, trò chơi điện tử (online, offline), rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh Hà Nam tạm thời đình chỉ hoạt động từ 7 giờ ngày 3/8 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu sở Y tế, các ngành liên quan khẩn trương nâng mức cảnh báo, chuẩn bị vật tư, thiết bị, nhân lực và các phương án đối phó với diễn biến dịch mới này.

  • Hà Nam: Một phụ nữ dương tính SARS-CoV-2 sau khi trở về từ Đà Nẵng
    Xã hội - Việt Linh - 22:14 02/08/2020
    (TN&MT) - Sau khi trở về từ Đà Nẵng, một người phụ nữ ở Hà Nam có biểu hiện khó thở, sốt. Qua kiểm tra, xét nghiệm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả ngày 2/8 gửi về Trung tâm phòng chống Bệnh tật Hà Nam khẳng định, nữ bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO