Hà Nam: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo bán “lan đột biến” với giá trị hàng tỷ đồng

Việt Linh| 15/05/2021 09:47

(TN&MT) - Công an tỉnh Hà Nam, Công an huyện Thanh Liêm vừa triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ một nhóm đối tượng lừa đảo bán “lan đột biến” với tổng số tiền lừa đảo lên đến 3,5 tỷ đồng.

Thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, một nhóm đối tượng đã cấu kết với nhau đi đến nhiều tỉnh thành thuê nhà, chi hàng trăm triệu đồng để dựng những giàn lan giả là giàn lan đột biến sau đó lập các tài khoản Facebook, zalo đăng lên mạng xã hội quảng cáo bán lan đột biến, phân công người đóng giả là chủ vườn lan có uy tín ở nơi khác để bảo lãnh nguồn gốc lan nhằm tạo niềm tin cho khách hàng.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo Công an huyện Thanh Liêm nhanh nhóng điều tra phá án.

Trước đó, ngày 4/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nhận được đơn trình báo của 02 bị hại trú tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng bằng việc bán “lan đột biến” giả tại vườn lan “Anh em” có địa chỉ tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm.

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Thanh Liêm đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh, đồng thời xác lập chuyên án đấu tranh.

Các đối tượng lừa đảo bị bắt giữ.

Dưới chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Đại tá Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Thanh Liêm đã triển khai cùng lúc nhiều tổ công tác lên đường đến địa bàn các huyện, quận thuộc tỉnh Hòa Bình và TP. Hà Nội để tiến hành xác minh, truy tìm thủ phạm.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Công an đã gặp rất nhiều khó khăn bởi các đối tượng không có địa chỉ rõ ràng; quá trình giao dịch các đối tượng dùng tên giả, địa chỉ giả để giao dịch… Tuy nhiên, bằng bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thanh Liêm đã đấu tranh, làm rõ các đối tượng gồm: Bùi Văn Trọng (SN 1998), Bùi Văn Cường (SN 1998) cùng trú tại xã Đoàn Kết; Trần Quang Huy (SN 2001), Vũ Văn Hùng (SN 2001) trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy (Hoà Bình) đã lừa bán 03 giò lan Hồng Minh Châu và Hồng Yên Thủy không đúng chủng loại cho các bị hại.

Công an huyện Thanh Liêm cho biết, với thủ đoạn trên, từ tháng 12 năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 11 vụ lừa đảo bán lan đột biến khác, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh khác nhau với số tiền lên 3,5 tỷ đồng.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, để có tiền tiêu xài đã nảy sinh ý định làm 1 giàn lan gồm các loại lan phi điệp loại thường, không phải “lan đột biến” tại thôn Đoan Vĩ 2, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) rồi đăng các bài viết, quảng cáo bán lan đột biến trên mạng xã hội Facebook để chiếm đoạt tiền của khách có nhu cầu mua bằng cách đăng các bài quảng cáo bán “lan đột biến” trên trang cá nhân và các hội, nhóm lan đột biến, khi có khách mua lan sẽ dẫn đến vườn lan và bán lan tại vườn.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, 01 đối tượng sẽ đóng giả là chủ vườn lan Tuân Trần…quay video chụp ảnh trước, khi khách đến thì sẽ gọi điện và xác nhận đó là “lan đột biến” thật do vườn lan Tuân Trần bán ra. Đồng thời để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an, chúng liên tục thay đổi địa điểm thuê làm vườn lan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nam: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo bán “lan đột biến” với giá trị hàng tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO