Biển đảo

Giữ viên ngọc sáng trên dải đất miền Trung

Tiến Trọng 24/10/2023 - 13:23

Đà Nẵng - thành phố nằm ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và là thành phố có vị trí địa lí tuyệt đẹp với địa hình ôm trọn sông, núi, biển; ven bờ biển là khu vực đồng bằng phát triển đô thị và nghỉ dưỡng du lịch biển, phía Tây là đồi núi nên địa thế của Đà Nẵng thấp dần từ Tây sang Đông.

63c609bd-9ddb-4400-b049-69c13299ab3e.jpg

Biển Đà Nẵng được ví như là viên ngọc sáng. Đà Nẵng có đường bờ biển kéo dài khoảng hơn 90km với nhiều bãi biển đẹp và mang lại sự hấp dẫn riêng biệt cho thành phố biển xinh đẹp này. Nổi bật trong đó mà chúng ta không thể nào không nhắc đến khi nói về du lịch biển Đà Nẵng đó chính là bãi biển Mỹ Khê được góp vào danh sách "6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh" theo tạp chí Forbes - tạp chí kinh tế hàng đầu tại Mỹ.

ttxvn_my_khe_1.jpg
Biển Mỹ Khê xứng đáng trở thành 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh

Bãi biển Mỹ Khê nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng hơn 10km về phía Đông, nằm tại bờ sông Kinh. Bãi biển nổi tiếng với vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn với biển xanh, nhưng con sóng êm đềm, bờ cát trắng tinh và nắng vàng. Bên cạnh đó, mẹ thiên nhiên cũng ưu ái ban tặng cho Mỹ Khê cánh rừng xanh dương xanh ngát và hàng dừa thẳng tắp sừng sững giữa trời xanh.

Bởi lẽ mẹ thiên nhiên đã ban cho bãi biển Mỹ Khê những nét đẹp thiên nhiên mà hiếm nơi nào có được nên Mỹ Khê xứng đáng trở thành 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh. Qua đó, bãi biển này mỗi năm đều thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến du lịch, thưởng ngoạn thiên nhiên và có nhiều trải nghiệm thú vị với các trò chơi mạo hiểm như mô-tô trượt nước, cano kéo lướt ván, cano kéo dù bay, hoạt động thể thao, teambuilding,... cùng nhiều hoạt động thú vị khác.

13.jpg
Các trò chơi mạo hiểm tại bãi biển Mỹ Khê

Bãi biển Mỹ Khê được thiên nhiên ưu đãi với dòng nước biển sạch trong, ít bị ô nhiễm và nhiều thứ khác nữa nên không ngoa khi nói Mỹ Khê là bãi biển đáng để trải nghiệm và khám phá.

Đà Nẵng còn có nhiều bãi biển nổi tiếng khác như bãi biển Non Nước, Bãi Rạng Đà Nẵng, Bãi biển Nam Ô... tất cả các bãi biển ở Đà Nẵng đều được thiên nhiên ưu đãi với phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời, nên thơ. Chắc hẳn, với những điều kể trên, Đà Nẵng sẽ không hổ danh là viên ngọc sáng giữa dải đất miền Trung.

Bán đảo Sơn Trà - Lá phổi xanh của Thành phố đáng sống!

Bán đảo Sơn Trà nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 10km về phía Đông Bắc. Sơn Trà có diện tích 60 nghìn km2, với chiều dài 13km và chiều rộng 5km. Phía Tây Bắc ôm trọn phần đất liền và tiếp giáp với thành phố Đà Nẵng. Ba mặt còn lại của bán đảo tiếp giáp với biển. Nhìn trên cao, bán đảo Sơn Trà như cô gái đẹp đang nằm giữa biển xanh bát ngát. Với hệ thống thảm thực vật xanh tốt, phát triển xanh mát, Sơn Trà cũng là nơi dự trữ sinh quyển của thành phố biển với hàng nghìn loài động vật, trong đó có nhiều loài động vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ như Voọc chà vá, khỉ mặt đỏ, khỉ mốc...

khu-bao-ton-thien-nhien-son-tra-1.jpg
Bán đảo Sơn Trà

Sơn Trà được mệnh danh là lá phổi xanh của thành phố Đà Nẵng, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa không khí của thành phố và tạo tiền đề xây dựng với mục tiêu vì một tương lai xanh. Bán đảo Sơn Trà ngày nay vẫn còn hoang sơ nhưng đã và đang dần trở thành điểm đến du lịch, khám phá thiên nhiên của du khách trong và ngoài nước với nhiều địa điểm tham quan thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm như đinh bàn cờ, chùa Linh Ứng, Mũi Nghé, Ghềnh Bàng,...

Vấn đề về rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường biển

Với lợi thế về những bãi biển đẹp có các vịnh nước sâu và nguồn tài nguyên phong phú, tuy nhiên hiện nay, do lượng du khách đến du lịch tại các bãi biển của Đà Nẵng tăng đột biến, khiến lượng rác thải tăng một cách đáng kể, đặc biệt là rác thải nhựa. Ngoài ra, môi trường biển Đà Nẵng còn phải chịu một lượng lớn rác thải sinh hoạt khi mưa to, do hệ thống thoát nước không kịp thoát hoặc bị tắc do số lượng rác thải, nhất là rác thải nhựa quá nhiều nên đã tràn xuống biển dẫn đến tình trạng ngập rác thải tại các âu thuyền, bãi biển... và rác thải nhựa là chủ yếu.

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho thấy, mỗi năm, trung bình lượng rác thải thu gom tại biển Đà Nẵng là khoảng 4000 tấn/năm, chiếm khoảng 1,5% tổng lượng rác thải của thành phố. Bên cạnh đó, Đà Nẵng là một trong những địa phương thường xuyên chịu tác động của bão, hằng năm, sau các trận bão hay sau các cơn mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về theo các sông mang theo một lượng rác lớn tấp vào bờ biển của thành phố, dẫn đến tình trạng rác thải tràn lan, nhất là rác thải nhựa.

Rác thải nhựa gây ra rất nhiều tác hại đến môi trường sinh thái và tự nhiên, chúng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và gây ảnh hưởng đến các loài sinh vật biển khác khi các sinh vật này chẳng may ăn phải rác thải nhựa. Hiện nay, rác thải nhựa chính là một thách thức lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

Để đẩy lùi tình trạng này, mỗi người chúng ta cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường biển như vứt rác đúng nơi quy định, tuyệt đối không được xả rác bừa bãi tại các bãi biển và những nơi công cộng, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thu gom rác thải và vệ sinh môi trường biển... có như vậy, môi trường biển sẽ trong lành hơn và tươi đẹp hơn.

Những hành động thiết thực bảo vệ môi trường biển

Để góp phần bảo vệ môi trường biển và tạo động lực đến nhiều người, nhất là các bạn trẻ, tại Đà Nẵng, Đoàn Thanh niên và các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Điển hình, trong Tháng Thanh niên, tại các bãi biển Đà Nẵng, Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã tổ chức ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp và tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, du khách trong việc nói không với rác thải nhựa, ý thức về bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển các bãi biển Đà Nẵng để chuẩn bị cho mùa du lịch biển năm 2023 nhằm hưởng ứng Ngày Giải phóng Đà Nẵng 29/3 và Ngày Nước sạch thế giới 2023.

13b.jpg
Các bạn sinh viên của Đại Học Duy Tân hưởng ứng hoạt động nhặt rác bảo vệ môi trường biển tại biển Đà Nẵng. Nguồn: DuyTan University

Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục và rèn luyện ý thức của đoàn viên thanh niên cũng như tuyên truyền rộng rãi đến mọi người dân và du khách về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc gìn giữ và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển đến nhiều người.
Ngoài hoạt động kể trên, Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực khác trong việc bảo vệ môi trường biển.

Thường xuyên vào các ngày cuối tuần, các địa phương ven biển đã phối hợp với các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn, các bạn sinh viên, học sinh và các đội tình nguyện viên tham gia nhặt rác ven bãi biển, tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường biển, tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa. Đặc biệt, trong đợt lụt vừa qua, nhiều hoạt động thiết thực đã diễn ra với mục tiêu nhanh chóng trả lại môi trường trong lành cho biển.

Những hoạt động thường xuyên và đột xuất đó đã góp phần gìn giữ màu xanh tươi mát cho món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho Đà Nẵng để biển Đà Nẵng xứng đáng là viên ngọc sáng giữa dải đất miền Trung của Tổ quốc!

Tiến Trọng
Địa chỉ: Trường Đại học Duy Tân (TP. Đà Nẵng)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giữ viên ngọc sáng trên dải đất miền Trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO