Giãn cách xã hội thêm 1 thành phố, Quảng Ngãi đặt mục tiêu chống dịch lên hàng đầu

Lan Anh| 28/06/2021 22:35

(TN&MT) - Nhận định tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15 đối với toàn TP Quảng Ngãi, nơi có nhiều địa điểm ca F0 từng đi đến và thực hiện đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch.

Vẫn còn nhiều F0 trong cộng đồng

Tính đến ngày 28/6, Quảng Ngãi ghi nhận tổng cộng 41 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại các khu vực phong tỏa là xã Phổ Châu (các thôn Châu Me, Tấn Lộc, Hưng Long, Vĩnh Tuy) và phường Phổ Thạnh (các thôn Thạch Bi 1, Thạch Bi 2 và La Vân).

Theo lãnh đạo sở Y tế Quảng Ngãi, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều ca bệnh trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.

Lực lượng y tế đang tăng tốc truy vết, khoanh vùng các đối tượng F1, F2

Qua 2 ngày test nhanh, truy vết, ngành y tế nhận thấy khả năng trên địa bàn thị xã Đức Phổ tồn tại hai nguồn lây chính. Một nguồn liên quan đến BN14442, và một nguồn lây khác tồn tại trong cộng đồng phường Phổ Thạnh. Do đó, sẽ có nhiều ca bệnh tiếp tục được ghi nhận trong thời gian tới, cùng với đó là nhiều F1.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc CDC Quảng Ngãi nhận định: Biến thể đang gây dịch trong nước và khả năng tại tỉnh Quảng Ngãi là biến thể Delta. Đây là biến thể có tốc độ lây lan rất nhanh, rất khó kiểm soát.

Đồng thời, dịch có thể đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm, cùng với thời gian tỉnh áp dụng trạng thái bình thường mới nên các ca F0 đã đi nhiều nơi, đến các khu vực đông người như: Siêu thị Go Quảng Ngãi, Trung tâm tiêm chủng VNVC, Vincom, các nhà hàng, đi tắm biển… nguy cơ rất cao có ca bệnh tại các địa phương khác ngoài Đức Phổ.

Các lực lượng năng đã phun thuốc khử khuẩn các nơi bệnh nhân mắc Covid-19 sinh sống.

Theo Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, từ 23/6 đến ngày bùng dịch, rất nhiều người ở các địa phương đi tắm biển Châu Me và Sa Huỳnh. Ngư dân trong tỉnh đánh bắt, buôn bán hải sản với địa bàn Phổ Thạnh, Phổ Châu và có tiếp xúc F0, trong đó 43 ngư dân xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi). Do đó, không loại trừ vẫn còn nhiều F0 trong cộng đồng ở các huyện, thành phố, thị xã.

“Phải tập trung tăng cường truyên truyền, xử lý những trường hợp vi phạm. Khuyến cáo người dân chấp hành tốt quy định, tự giác khai báo y tế”, Đại tá Võ Văn Dương nhấn mạnh.

Đặt mục tiêu chống dịch lên hàng đầu

Ông Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho biết, hiện địa phương đang phối hợp với ngành y tế khẩn trương công tác truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 và thành lập các chốt kiểm dịch thông báo cho bà con địa phương hạn chế đi lại và thực hiện đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, các lực lượng năng đã phun thuốc khử khuẩn các nơi bệnh nhân mắc Covid-19 sinh sống.

Ông Đặng Văn Minh yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải được đặt lên hàng đầu

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Thời điểm này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải được đặt lên hàng đầu với mục tiêu đặt ra phải ngăn chặn, dập dịch trong thời gian sớm nhất, không để dịch lây lan ra nhiều địa phương khác.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch.  Từ 0h ngày 29/6, toàn bộ TP. Quảng Ngãi sẽ thực hiện việc cách ly y tế theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Trước đó, trong ngày 27/6, ông Đặng Văn Minh chỉ đạo thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với toàn bộ thị xã Đức Phổ. Riêng đối với xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) áp dụng Chỉ thị 16.

Quảng Ngãi tiếp tục giãn cách xã hội thành phố Quảng Ngãi theo Chỉ thị 15

Sở Y tế phải làm rõ nguồn lây, chủng loại virus xảy ra trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/6; tập trung truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, điều trị kịp thời, đảm bảo hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các cơ sở đủ điều kiện trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 29/6. Chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ kịp thời cho cơ quan y tế để truy vết, xét nghiệm và cách ly.

Nghiên cứu các hướng dẫn mới của Trung ương để tham mưu cấp có thẩm quyền cách ly F1 phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo tất cả các trường hợp F1 phải được cách ly; đề xuất lãnh đạo tỉnh áp dụng thêm các biện pháp mới phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giãn cách xã hội thêm 1 thành phố, Quảng Ngãi đặt mục tiêu chống dịch lên hàng đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO