Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân

15/11/2018 08:55

(TN&MT) - Ngày 14/11, tại buổi tiếp dân 3 phường: An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: “Sẽ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân”.

Đây là buổi tiếp dân Thủ Thiêm thứ 3 của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM sau khi có thông báo kết quả kiểm tra số 1483 của Thanh tra Chính phủ về một số nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.

lv1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Sẽ giải quyết vấn đề trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân

Dân mong chính quyền giải quyết dứt điểm

Theo bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi), sau hơn 10 năm chờ đợi thì thông báo kết quả kiểm tra số 1483 của Thanh tra Chính phủ đã đề cập đến một số vấn đề về khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là sự dũng cảm, vì đã vạch ra được những sai phạm.

Nhân đây, bà Mỹ đã nêu lên 7 vấn đề kiến nghị liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, bà kiến nghị TP giải quyết sớm cho các hộ dân, trước hết là những hộ từng sinh sống ở "làng Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội" để đi khiếu nại suốt nhiều năm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bảo Sơn (phường An Khánh) rất bức xúc với chính sách bồi thường, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Sơn đề nghị lãnh đạo TP quyết tâm thay đổi. Phải đưa tất cả trở về Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.

“Chỉ cần minh bạch, công bằng là sẽ làm được hết. Chúng tôi sẵn sàng cùng với nhau, bảo nhau và nắm tay nhau để cùng với TP, lãnh đạo TP thực hiện được đô thị mới Thủ Thiêm. Tôi tin làm được và dứt khoát làm được” - ông Sơn nói.

Nhiều ý kiến của người dân cũng mong muốn chính quyền xem xét, trả lại 160 ha tái định cư cho người dân an cư lạc nghiệp, mong muốn con em người dân Thủ Thiêm sẽ được ưu tiên làm việc trong các công trình khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, người dân cũng kiến nghị về việc trước đây, trên khu đất rộng thường có nhiều thế hệ sinh sống nhưng khi di dời nhiều gia đình bị gộp lại một hộ khẩu và chỉ đền bù một suất tái định cư là không hợp lý và cần phải được xem xét lại.

lv2
Người dân Thủ thiêm mong chính quyền Thành phố sớm giải quyết dứt điểm quyền lợi hợp pháp của họ

Chính quyền luôn cầu thị, lắng nghe dân

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương bày tỏ: Sau nhiều năm rồi, tất cả khó mà sửa lại được y như cũ. Chính quyền và cán bộ có sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý về mặt Đảng.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cũng đề nghị TP.HCM chỉ đạo Quận 2 trong quá trình giải quyết vụ việc phải có những giải pháp để cuộc sống của bà con. Theo ông Điệp, chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết Âm lịch, phải làm sao để vào dịp Tết cổ truyền bà con có nơi ở ổn định, đảm bảo được cuộc sống.

Trao đổi với người dân, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM gửi lời cảm ơn đến người dân đã đến tham gia buổi tiếp xúc, gặp gỡ, có nhiều ý kiến đến việc bổ sung, hoàn chỉnh các chính sách để giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm. Chủ tịch UBND TP cũng giải đáp những thắc mắc của người dân.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, tuy có nhiều ý kiến bức xúc, căng thẳng nhưng TP hoàn toàn hiểu, chia sẻ. Mong muốn bà con hợp tác với TP giải quyết có hiệu quả, dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở pháp luật và đảm bảo được lợi ích chính đáng của người dân. 

Ông Phong cho rằng, để vấn đề Thủ Thiêm kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của TP. TP sẽ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích của các gia đình, các hộ dân ở đây. Nhưng người dân phải cho TP nghiên cứu, xem xét trên cơ sở đúng pháp luật. Cái nào sai pháp luật sẽ kiên quyết xử lý.

“Chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của mình là phải giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân Thủ Thiêm. Đối với những cá nhân tổ chức nào, trong quá trình thực hiện có sai phạm sẽ bị xử lý đích đáng” - ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO