Môi trường

Giải chạy “Cúc Phương Jungle Paths 2024”: Lan tỏa thông điệp về bảo tồn thiên nhiên

Phú Cường 08/04/2024 - 22:44

(TN&MT) - Được sự cho phép của Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT), Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình và Công ty Cổ phần Đường đua mới, tổ chức giải chạy “Cúc Phương Jungle Paths 2024 Powered By Menard” với chủ đề “Chạy để bảo tồn” tại Vườn quốc gia Cúc Phương trong 2 ngày 6/4/2024 và 7/4/2024.

Thành công của mùa giải “Cúc Phương Jungle Paths” năm 2022 và 2023 đã để lại nhiều ấn tượng và trải nghiệm sâu sắc cho vận động viên về cung đường xuyên lõi rừng của địa hình rừng mưa nhiệt đới trên núi đá vôi trong Vườn quốc gia Cúc Phương. Giải chạy đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 vận động viên từ nhiều quốc gia khác nhau.

1-4-.jpg
Các vận động viên tham gia Giải chạy

Theo ông Nguyễn Văn Chính - Giám đốc Vườn quốc gia Cúc Phương, Ban Tổ chức Cúc Phương Jungle Paths hướng tới việc xây dựng Giải chạy trở thành một sản phẩm du lịch sinh thái thường niên, ấn tượng nhằm lan tỏa thông điệp bảo tồn và phát triển bền vững; Chú trọng phát triển du lịch theo hướng mỗi du khách đến Vườn vừa phải có trách nhiệm với thiên nhiên, vừa đóng góp xã hội. Đồng thời, Vườn cũng tạo lập được một hệ sinh thái du lịch bền vững hơn; tiếp tục hoàn thành mục tiêu đưa Cúc Phương trở thành Vườn Quốc gia kiểu mẫu, là trường học lớn về thiên nhiên và định vị thương hiệu du lịch Việt Nam.

z5328292659405_aa544b64433382378ec293fdcaec63c9.jpg

Bộ linh vật được Ban Tổ chức lựa chọn sử dụng trong giải chạy là hình ảnh của 5 loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm có phân bố tự nhiên tại Vườn quốc gia Cúc Phương bao gồm: Rùa Sa nhân, Tê tê vàng, Sóc bụng đỏ Cúc Phương, Vọoc Mông Trắng và Báo gấm. Mỗi loài động vật sẽ là biểu trưng, được sử dụng tại điểm xuất phát cho mỗi cung đường chạy.

Trong bộ linh vật, Sóc bụng đỏ là loài đặc hữu của Cúc Phương, Vọoc mông trắng là loài đặc hữu của Việt Nam, đây là 2 loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB và IIB, Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Với việc gắn bộ linh vật vào giải chạy, Cúc Phương Jungle Paths 2024 mong muốn sẽ lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về bảo tồn động vật hoang dã, bảo tồn thiên nhiên tới cộng đồng.

z5328292670065_2abed3110222e8b198a2b2dd64a96d5c.jpg

Ban Tổ chức mong muốn, Giải chạy sẽ góp phần giới thiệu con người và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của Ninh Bình nói chung và Vườn Quốc gia Cúc Phương nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế, từ đó góp phần quảng bá vẻ đẹp tự nhiên, kích thích du lịch, tăng cường ý thức bảo vệ môi trường và cảnh quan tự nhiên của cộng đồng địa phương và du khách.

Bên cạnh đó, Giải chạy đường mòn xuyên Vườn quốc gia sẽ góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao nói chung và môn chạy bộ nói riêng trên địa bàn tỉnh, đồng thời góp phần hợp tác, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch giữa tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

“Cuc Phuong Jungle Paths 2024 Powered By Menard” được tổ chức sẽ là sân chơi mới, độc đáo thúc đẩy phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao nói chung và môn chạy bộ ngày càng phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo, hướng đến trở thành sự kiện trọng điểm hàng năm của tỉnh Ninh Bình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải chạy “Cúc Phương Jungle Paths 2024”: Lan tỏa thông điệp về bảo tồn thiên nhiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO