--Quảng cáo---

Gia Lâm – Hà Nội: Nhiều công trình sai phép “phá vỡ” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Tiếng dân - 23:50 21/05/2018

(TN&MT) - Khu đô thị 31ha Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội được hình thành hơn 10 năm nay. Theo quy định thì mọi công trình khi xây dựng đều phải...

(TN&MT) - Khu đô thị 31ha Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội được hình thành hơn 10 năm nay. Theo quy định thì mọi công trình khi xây dựng đều phải xin Giấy phép và tổ chức thi công theo đúng quy hoạch, mục đích sử dụng... Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức đã tiến hành xây dựng sai phép, không phép nhà ở, nhà hàng, nhà xưởng…

Được biết, Dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại Thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 127/2004/QĐ-UB  ngày 11/8/2004 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Trâu Quỳ, với tỷ lệ 1/2000 và 1/5000.

Ngày 26/12/2005,  của UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 8430/QĐ-UB  về việc thu hồi 318.135 m2 đất tại thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm; giao cho Ban Quản lý dự án huyện Gia Lâm để thực hiện dự án đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng, san nền sơ bộ khu đất, phục vụ công tác đấu giá quyền sử dụng đất.
anh
Hàng loạt công trình sai phạm nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm

Theo Quyết định số 3913/QĐ-UBND ngày 2/10/2007 của UBND Tp. Hà Nội về việc phê duyệt dự án đầu tư: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại Thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá huyện Gia Lâm.

Trong 318.135m2 đất được thu hồi làm Khu đô thị 31ha gồm có:16.899 m2 đất để xây dựng nhà ở biệt thự và nhà vườn; 58.905 m2 đất để xây dựng nhà ở thấp tầng ; 38.031 m2 đất để xây dựng nhà ở cao tầng; 38.592 m2 đất để xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo và trường học; 44.407 m2 đất để trồng cây xanh, vườn hoa và sân thể dục thể thao; 121.301 m2 đất để làm đường, vỉa hè và mương thoát nước.

Đến ngày 27/9/2010, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 810/UBND-QLĐT Quy định Quản lý xây dựng và cấp Giấy phép xây dựng trong khu vực đấu giá quyền sử dụng đất tại Thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm. Trong văn bản này, UBND huyện Gia Lâm đã có hướng dẫn rõ ràng về việc quản lý xây dựng và cấp Giấy phép xây dựng, cụ thể: Tất cả các Chủ đầu tư xây dựng công trình, hạ tầng kĩ thuật trong khu vực đấu giá quyền sử dụng đất tại Thị trấn Trâu Quỳ và Đặng Xá đều phải xin cấp phép xây dựng.
anh 2
Hàng loạt nhà xưởng mọc ngay trong Khu đô thị
Mục đích của việc cấp giấy phép: Tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (gọi tắt là Chủ đầu tư) thực hiện xây dựng nhanh chóng, thuận tiện theo quy định. Thực hiện quản lý xây dựng theo quy hoạch, đúng mục đích sử dụng đất, đảm bảo vệ sinh môi trường. Làm căn cứ để kiểm tra, giám sát, xử lý việc xây dựng theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên tại Khu đô thị này nhiều cá nhân đã xây dựng sai phép, tự ý vượt chiều cao, vượt tầng; nhiều công trình còn xây sai thiết kế được duyệt, sai mật độ, biến tầng lửng thành tầng hầm. Cùng với đó là một loạt nhà xưởng được xây dựng kiên cố, trên bắn mái tôn được đưa vào sử dụng nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương lại chưa có biện pháp xử lý quyết liệt.
anh 3
Nhà hàng xây dựng la liệt, sai quy hoạch, gây mất an ninh trật tự
Tại khác khu đất bố trí làm vườn hoa, trồng cây xanh thì đến nay hạng mục này mới được “rục rịch” triển khai, nhiều ô đất đang được một số cá nhân, tổ chức thuê lại sử dụng sai mục đích, khiến quy hoạch Khu đô thị bị phá vỡ làm người dân rất bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Hoán - Chủ tịch UBND Thị trấn Trâu Quỳ cho biết: Khu đô thị 31ha được hình thành từ lâu nhưng do việc quy hoạch xây dựng không theo một hình mẫu nào, việc thiết kế xây dựng công trình là do Chủ đầu tư làm hết. Do vậy đã khiến quản lý việc xây dựng công trình trở nên khó khăn. Ông Hoán cũng thừa nhận việc nhiều chủ đầu tư xây dựng công trình có sai so với giấy phép và đã được UBND Thị trấn lập biên bản, tới đây sau khi thanh kiểm tra, rà soát toàn bộ dự án sẽ có hướng xử lý những sai phạm này.
anh 4
Mạnh ai nấy xây, không theo thiết kế chuẩn khiến cho Khu đô thị đang bị "băm nát" nghiêm trọng

Ngày 11/5/2018, UBND huyện Gia Lâm đã có Công văn số 1005/UBND-VP giao cho Phòng Quản lý đô thị, Đội Thanh tra xây dựng và UBND Thị trấn Trâu Quỳ tiến hành kiểm tra, rà soát toàn diện việc xây dựng các công trình trong Khu đô thị 31ha; làm rõ các thông tin báo chí phản ánh và đề xuất hướng xử lý sai phạm (nếu có), hoàn thành báo cáo UBND huyện trước ngày 30/5/2018.

UBND huyện Gia Lâm cũng yêu cầu Đội Thanh tra xây dựng và UBND Thị trấn Trâu Quỳ phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời, không để phát sinh các công trình vi phạm (kể cả công trình tạm) trong Khu đô thị 31ha; xử lý nghiêm vi phạm và trách nhiệm của các cán bộ liên quan, báo cáo về UBND huyện định kỳ thứ 5 hàng tuần.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO