Gia Lai: Kiểm tra, đình chỉ hoạt động các lò đốt than củi

Quế Mai| 19/04/2022 21:49

(TN&MT) - Kiểm tra hoạt động của các cơ sở đốt than củi trên địa bàn, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã yêu cầu UBND các huyện đình chỉ hoạt động của các cơ sở này do những vi phạm liên quan đến đất đai và môi trường.

20211227_114219.jpg
Các lò đốt than không có biện pháp đảm bảo môi trường và xây dựng sai mục đích sử dụng đất

Nhiều năm nay, hoạt động sản xuất, đốt than củi diễn ra ở hầu hết các địa phương của tỉnh Gia Lai. Các cơ sở đốt than thủ công, không có biện pháp xử lý khí thải, làm phát sinh khói bụi gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Huyện Chư Păh là địa phương có nhiều cơ sở đốt than hoạt động với 14 cơ sở, số lượng khoảng 52 lò.

Ông Nguyễn Văn Hiển - Phó trưởng phòng TN&MT huyện Chư Păh cho biết, qua kiểm tra thì huyện có khoảng 10 cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, đa số các hộ chưa có đăng ký bảo vệ môi trường, các lò xây dựng tại vị đất không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã phê duyệt.

“Sau khi kiểm tra, các xã đã yêu cầu chủ cơ sở đốt than dừng mọi hoạt động; đồng thời, lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở này về hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp; buộc tháo dỡ lò than, trả lại hiện trạng ban đầu của đất”, ông Hiển thông tin.

Tương tự, tại huyện Ia Grai có 10 cơ sở đốt than. Qua kiểm tra, hiện có 05 cơ sở đang hoạt động với 25 lò đốt than. Ông Thái Anh Tuấn – Phó trưởng phòng TN&MT huyện Ia Grai cho biết: Tất cả các cơ sở đốt than trên địa bàn huyện đều chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích và không có hồ sơ về bảo vệ môi trường theo quy định. Hiện, huyện Ia Grai đã yêu cầu các cơ sở dừng hoạt động, buộc phá dỡ các lò than trên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lương Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai thông tin: Mới đây, Sở TN&MT đã phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm và Công an các huyện thành lập đoàn kiểm tra tại các địa phương có hoạt động đốt than củi. Theo ông Bình, các cơ sở đốt than chỉ sử dụng củi cà phê, không sử dụng gỗ rừng để sản xuất than. Tuy nhiên, hầu như chủ cơ sở chưa đăng ký kinh doanh, không có cam kết bảo vệ môi trường và sử dụng đất sai mục đích.

Hiện nay, các huyện đã kiểm tra và đình chỉ hoạt động của các lò đốt than. Sở TN&MT đã đề nghị UBND các huyện hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục liên quan về đất đai, môi trường theo đúng quy định của pháp luật nếu có nhu cầu sản xuất than củi. Sở TN&MT cũng đang đề xuất các giải pháp trong quản lý hoạt động đốt than củi, tham mưu UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt để đưa vào thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: Kiểm tra, đình chỉ hoạt động các lò đốt than củi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO