EVN mít tinh kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống

Hằng Thương| 21/12/2019 16:34

(TN&MT) - Sáng ngày 21/12/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trang trọng tổ chức buổi mit-tinh kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3.

Đến dự buổi mit tinh có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp;... các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ lão thành ngành điện qua các thời kỳ và cán bộ, công nhân viên ngành điện.
Cách đây tròn 65 năm, ngày 21/12/1954, mặc dù bộn bề công việc sau hơn 2 tháng tiếp quản Thủ đô nhưng Bác Hồ đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ và Nhà máy điện Yên Phụ. Sự kiện này đã trở thành một mốc son lịch sử và ngày 12/10/2009 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1594/QĐ-TTg lấy ngày 21/12 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Trong 65 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc, từ chỗ chỉ có 31,5 MW công suất năm 1954, đến nay tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện Quốc gia khoảng 54.850 MW, đứng thứ thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và thứ 23 thế giới về quy mô nguồn và lưới điện, đảm bảo “điện đi trước một bước”, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.
Từ chỗ năm 1954, điện chỉ cung cấp cho các trung tâm thành phố và khu công nghiệp, đến nay điện đã cung cấp cho 99,52% số hộ dân của cả nước với sản lượng điện thương phẩm năm 2019 đạt 210 tỷ kWh, mức sử dụng điện bình quân trên người dân đạt 2.180kWh/người/năm.

Đặc biệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư và cung cấp điện cho 11/12 huyện đảo; trong đó, các đảo có vị trí chiến lược trên biển như: Phú Quốc, Cô Tô, Lý Sơn, Kiên Hải, Lại Sơn, Tiên Hải... đều được đầu tư cấp điện lưới Quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển.
Những bước tiến thần kỳ của ngành điện lực cách mạng Việt Nam còn được thể hiện qua việc xây dựng và đưa vào vận hành nhiều công trình điện trọng điểm mang tầm quốc tế và khu vực như: Đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc - Nam từ mạch 1 nay đã được bổ sung thêm mạch 2 rồi mạch 3; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và gần đây nhất là Nhà máy Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á...

Để có được thành công này, ngành điện lực nói chung, EVN nói riêng đã vượt qua nhiều khó khăn, huy động nguồn vốn khổng lồ lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng dưới nhiều hình thức khác nhau cả trong và ngoài nước.

Giai đoạn 2011 - 2015, giá trị khối lượng thực hiện vốn đầu tư của EVN đạt 481.561 tỷ đồng (bằng 2,36 lần so với giai đoạn 2006 - 2010); giai đoạn 2016 - 2019 ước đạt khoảng 482.000 tỷ đồng. Ngành điện tiếp tục dẫn đầu cả nước về tốc độ và quy mô đầu tư...
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, người lao động của ngành điện lực đã đạt được trong suốt 65 năm qua.
Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo, hiện nay, nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, khoảng 10%/năm. Do vậy, yêu cầu đặt ra với ngành điện là: Phải đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và tiêu dùng của nhân dân. Không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào. Để thực hiện yêu cầu này, trách nhiệm đặt ra đối với ngành điện lực; trong đó, chủ đạo là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, là hết sức nặng nề.

EVN cung cấp điện tới đảo xa

“Tôi đề nghị tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành điện nói chung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói riêng cần tiếp tục bám sát định hướng, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện 7 điều chỉnh – sắp tới là Quy hoạch điện 8); quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh để có kế hoạch phát triển nguồn điện, mạng lưới truyền tải điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện”.
Ngành điện cần đa dạng hóa các loại hình phát điện, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo với tỷ trọng hợp lý; về phát triển lưới điện, cần nghiên cứu áp dụng lưới điện thông minh, công nghệ hiện đại để nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống lưới điện nhằm nâng cao chất lượng điện năng.
Bên cạnh đó, ngành điện cần tập trung vận hành an toàn, ổn định và tối ưu hệ thống điện, khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước. Đặc biệt, trong bối cảnh nguy cơ hạn hán sẽ rất gay gắt. “Tôi đề nghị ngành Điện lực khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch huy động, cung ứng điện phù hợp để vừa bảo đảm đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt, đồng thời tiết kiệm nước, chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, nhất là ở khu vực Bắc Bộ và Miền Trung".
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu, ngành điện tiến tới thực hiện thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện. Đồng thời, thực hiện tái cơ cấu, tiếp tục quá trình phát triển thị trường điện lực theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo đưa vào hoạt động thị trường bán lẻ điện từ năm 2021...
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, Tập đoàn quán triệt sâu sắc, triển khai những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và xác định đây là trọng tâm trong hoạt động của Tập đoàn những năm tiếp theo. Tập đoàn mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các cơ quan, ban ngành; Tập đoàn cam kết sẽ nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và có trách nhiệm với cộng động.

Với những đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hôi, trong công cuộc CNH,HĐH đất nước, đặc biệt có nhiều công lao trong xây dựng, phát triển ngành Điện Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp Cách mạng của Đảng, của dân tộc trong thành tựu đạt được trong 65 năm qua, EVN vinh dự được nhận csc phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng năm 2004; Huân chương Hồ Chí Minh năm 1996 và năm 2014; Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2015 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước xây dựng Nông thôn mới; Huân chương Lao động Hạng Nhất (lần thứ 2) năm 2019 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2019; Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2014 vì đã có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện điện khí hóa nông thôn


.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 EVN mít tinh kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO