--Quảng cáo---

Dự án sân bay Điện Biên GPMB dù “thần tốc” vẫn đảm bảo chính sách an sinh

Xã hội - Hoàng Châu - 08:27 07/01/2022

(TN&MT) - Dự án Nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là một trong những dự án có tốc độ giải phóng mặt bằng nhanh nhất từ trước đến nay (khoảng hơn 3 tháng). Tổng diện tích của Dự án là 210ha, có 1.305 hộ dân bị ảnh hưởng và 23 tổ chức. Nhờ sự đồng thuận của Nhân dân và sự linh hoạt của cả hệ thống chính trị tỉnh Điện Biên nói chung và TP. Điện Biên Phủ nói chung, không xảy ra tình trạng khiếu kiện, cưỡng chế gây bất bình trong dân.

Dự án Nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Điện Biên (gọi tắt là Dự án) là một trong những Dự án trọng điểm của tỉnh Điện Biên có quy mô giải phóng mặt bằng lớn nhất của Điện Biên từ trước đến nay. Với tổng diện tích hơn 200ha, có 1.304 hộ dân và 23 tổ chức trong vùng Dự án buộc phải di rời để bàn giao mặt bằng lại cho tỉnh kịp bàn giao cho Tổng C.ty Cảng Hàng không Việt Nam (gọi tắt là ACV) thời điểm 30/8/2021.

Theo nhận định của ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ thì đây là Dự án thực hiện rất tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), có sự đồng thuận rất lớn của phía người dân và sự bắt tay vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Điện Biên và TP. Điện Biên Phủ. Cho đến thời điểm này, mặt bằng đã giao cho ACV theo đúng yêu cầu tiến độ, không phải cưỡng chế bất cứ hộ dân nào…mọi vướng mắc của người dân cơ bản được xử lí dứt điểm, kịp thời; tiết kiệm được khoảng 300 tỷ đồng, dự gần 100 suất đất TĐC so với dự kiến ban đầu. Đây được coi là một trong những thành quả lớn của người dân TP. Điện Biên Phủ chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật… trong công tác đền bù GPMB phục vụ Dự án, vì sự phát triển chung của tỉnh.

Các điểm TĐC thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng Càng hàng không Điện Biên đang hoàn thiện hạ tầng.

Theo Thông báo 382/TB-VPCP ngày 25/11/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc Chính phủ thống nhất giao ACV thực hiện đầu tư mở rộng Cảng Hàng không Ðiện Biên, ACV sẽ đầu tư toàn bộ khu bay và khu hàng không dân dụng bằng nguồn vốn doanh nghiệp trên cơ sở mặt bằng do tỉnh Ðiện Biên bàn giao; UBND tỉnh Ðiện Biên thực hiện công tác GPMB từ nguồn vốn của tỉnh, bàn giao đất để triển khai các thủ tục giao đất, thuê đất cho ACV triển khai Dự án.

Ðến thời điểm này, UBND TP. Ðiện Biên Phủ đã khẩn trương triển khai bồi thường, GPMB cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có liên quan. Việc cấp đất tái định cư cho các hộ dân cơ bản đảm bảo; về chính sách, chăm lo đời sống cho người dân, hạ tầng nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ… Đặc biệt, hầu hết các hộ dân trong vùng Dự án đều cảm thấy yên tâm, hài lòng khi về nơi ở mới.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP. Điện Biên Phủ sát sao việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện những điểm tái định cư (TÐC) đã có mặt bằng sẵn. Cụ thể, tính đến ngày 14/12, công tác GPMB đã hoàn thành phê duyệt 129 phương án bồi thường, hỗ trợ và TĐC cho 1.305/1.305 hộ gia đình, cá nhân và 23/23 tổ chức với tổng trị giá 897.595 triệu đồng. Tiếp nhận bàn giao mặt bằng của 1.298/1.298 hộ gia đình, 23/23 tổ chức với diện tích 200,74ha.

Máy bay thuộc nhóm phản lực như Embraer của Bamboo Airways tại sân bay Điện Biên, khởi đầu cho mạng bay kết nối hai chiều từ Điện Biên với các địa phương trên toàn quốc.

Tuy nhiên, đến thời điểm này đối với việc hoàn trả tuyến tránh sân bay từ Thanh Luông đi Thanh Hưng, huyện Điện Biên vẫn đang còn vướng mắc do liên quan đến đất di tích lịch sử quốc gia Chiến trường Điện Biên Phủ. Ông Tuấn Anh, cho biết thêm: Hiện nay Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đang trình tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch; Bộ Quốc phòng; Hội đồng di sản Quốc gia xem xét.

Dự án Nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Điện Biên cho đến thời điểm này, có thể nói: Công tác đền bù GPMB cơ bản đã đảm ứng được yêu cầu tiến độ đề xuất của Tổng C.ty Cảng hàng không Việt Nam. Đây là Dự án lớn, có tốc độc GPMB nhanh nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên; hoàn thành công tác đền bù GPMB với diện tích hơn 200ha, với trên 1.300 hộ dân và 23 tổ chức bị ảnh hưởng nhưng không để dân phải khiếu kiện, thực hành cưỡng chế.

Mục tiêu của Dự án xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên công suất 500.000 hành khách/năm, bảo đảm khai thác máy bay Airbus A320, A321 và tương đương; tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời bảo đảm an ninh, quốc phòng của tỉnh Điện Biên nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung.

Trước đó, ngày 3/12/2021, chuyến bay số hiệu QH1592 của BambooAirways bay thẳng từ Điện Biên đi TP. Hồ Chí Minh. Đây là chặng bay mới được khai thác mới từ khi Điện Biên thực hiện nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

 

  • Mù Cang Chải đẹp ngỡ ngàng bởi sắc hồng của hoa Tớ Dầy
    Du lịch - Thanh Ngà - 23:52 06/01/2022
    (TN&MT) - Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ nổi tiếng với ruộng bậc thang vừa được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, mà đến với huyện vùng cao vào mùa này du khách sẽ xiêu lòng với vẻ đẹp thuần khiết, rực hồng của hoa Tớ Dầy mỗi độ xuân về.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO