--Quảng cáo---

Dự án Quảng trường Trung tâm TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Quyết tâm hoàn thành đúng kế hoạch

Xã hội - Phạm Hoài - 10:09 09/02/2023

(TN&MT) - Dự án Quảng trường Trung tâm TP. Gia Nghĩa là công trình trọng điểm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để xây dựng Gia Nghĩa trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của tỉnh Đắk Nông.

Dự án có tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng được khởi công từ ngày 27/12/2022 và dự kiến hoàn thành bàn giao vào cuối năm 2023 để kịp chào mừng Kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Đắk Nông.

Tăng tốc thi công

Theo Lãnh đạo TP. Gia Nghĩa, ngay sau khi nghỉ Tết Quý Mão 2023, các đơn vị đã tăng tốc thi công để công trình kịp hoàn thành trước ngày 31/12/2023. Theo đại diện nhà thầu thuộc Tổng Công ty Xây dựng số 1, do công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư chậm nên đến ngày 27/12/2022 công trình mới khởi công. Tuy vậy, sau khi nghỉ Tết Nguyên đán 2023, ngày 29/01 (mùng 7 Tết), đơn vị nhà thầu đã huy động tối đa nguồn lực để tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục của Dự án.

thumbnail_thi-cong-du-an.jpg
Đơn vị thi công huy động tối đa nguồn lực, tăng ca để đáp ứng tiến độ thi công Dự án Quảng trường Trung tâm TP. Gia Nghĩa như đã cam kết

Hiện nay, đơn vị thi công đã huy động trên 30 thiết bị phương tiện triển khai hạng mục san nền quảng trường chính với diện tích 6,5ha, dự kiến đến ngày 20/02/2023 sẽ hoàn thành để triển khai xây dựng các hạng mục chính như: Trung tâm hội chợ triển lãm (24.000m2), các khu hạ tầng kỹ thuật... Công tác đảm bảo an toàn lao động được nhà thầu rất chú trọng; công trường được đơn vị thi công rào chắn cẩn thận; công tác vệ sinh môi trường tại công trường và xung quanh được nhà thầu quan tâm.

Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành san nền khu vực xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm; hoàn thiện thi công ép cọc thử D400 mm. Đối với khu vực Quảng trường trung tâm, nhà thầu đã thi công san nền đạt 15%. Dự kiến, đến 20/2/2023, dự án sẽ tổ chức thi công đồng loạt tất cả các hạng mục như: ép cọc Trung tâm hội chợ triển lãm, thi công công trình giao thông cầu qua hồ Hạ… Với tính chất quan trọng của Dự án, đơn vị thi công sẽ huy động tối đa nguồn lực, tăng ca để đáp ứng tiến độ.

Tại buổi đi kiểm tra thực tế tiến độ công trình Quảng trường Trung tâm TP. Gia Nghĩa vào đầu năm mới Quý Mão 2023, ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông khẳng định, công trình hết sức ý nghĩa để chuẩn bị Kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh. Công trình hoàn thành còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện lớn, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân địa phương. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, chủ đầu tư cần thực hiện đúng tiến độ về thời gian; chất lượng công trình về thiết kế và thẩm mỹ phải được đảm bảo mức cao nhất. Về phía các sở, ngành, TP. Gia Nghĩa chú ý tránh tình trạng người dân chấp hành tốt bị thiệt thòi, còn người chây ỳ thì lại hưởng lợi.

Bảo đảm hài hòa

Theo Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án và Phát triển quỹ đất TP. Gia Nghĩa, Dự án Quảng trường Trung tâm TP. Gia Nghĩa là một Dự án trọng điểm của TP. Gia Nghĩa nói riêng và tỉnh Đắk Nông nói chung, phải di dời, tái định cư cho 212 hộ dân. Trong đó, ở vùng lõi của Dự án, phải di dời 99 trường hợp với diện tích 2,78 ha. Nhờ sự lãnh đạo quyết liệt, chung sức, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đến nay, thành phố đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng ở vùng lõi để thực hiện Dự án.

Hiện tại, có 99/100 trường hợp bị thu hồi đất đã nhận tiền đền bù và 100/100 trường hợp đồng ý bàn giao mặt bằng. Tuy vậy, tại khu vực Dự án, vẫn còn nhiều kiến nghị của các hộ dân chủ yếu liên quan đến yêu cầu về đất tái định cư và giá đất. UBND TP. Gia Nghĩa đang tiếp tục giải quyết kiến nghị của người dân. Cuối tháng 12/2022, Dự án đã được khởi công nhưng tại vùng Dự án, vẫn còn một số căn nhà hiện hữu.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông chỉ đạo Chủ đầu tư Dự án Quảng trường Trung tâm TP. Gia Nghĩa cùng cơ quan liên quan và các đơn vị TP. Gia Nghĩa phải bảo đảm hài hòa, dân chủ, rõ ràng, minh bạch. Trường hợp cố tình chây ỳ, phải có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

  • TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phát triển đô thị theo hướng xanh - sạch - đẹp
    Môi trường - Phạm Hoài - 12:45 31/01/2023
    (TN&MT) - TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được thành lập từ ngày 1/1/2020, được đánh giá là thành phố trẻ có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển trong tương lai. Hiện tại, TP. Gia Nghĩa đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để xây dựng và phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng xanh - sạch - đẹp, văn minh và hướng đến đạt chuẩn cơ bản các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO