Dự án mở rộng hầm Hải Vân: Bàn giao mặt bằng sạch “chậm như rùa”

12/04/2019 18:26

(TN&MT) - Việc chậm trễ trong bàn giao mặt bằng sạch là nguyên nhân chính khiến dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (nối tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng) trở nên chậm tiến độ.

Dự án mở rộng hầm Hải Vân đang chậm do vướng mặt bằng sạch
Dự án mở rộng hầm Hải Vân đang chậm do vướng mặt bằng sạch

Quá chậm

Theo tìm hiểu, vào năm 2016, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án (DA) mở rộng hầm đường bộ Hải Vân. DA gồm 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư.

Trong đó, giai đoạn 2 là mở rộng hầm lánh nạn hiện tại thành hầm giao thông (hầm Hải Vân 2) với quy mô 4 làn xe, mở rộng cầu, đường dẫn 4 làn xe và dự kiến khai thác toàn tuyến vào cuối năm 2020.

Theo Ban quản lý DA mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (Ban QLDA), DA đang được triển khai đồng loạt các gói thầu thi công phần hầm và cầu đường dẫn cả 2 đầu phía Bắc thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) và phía Nam thuộc TP. Đà Nẵng.

Đến thời điểm hiện tại, việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) thi công cầu và đường dẫn phía Nam đã hoàn tất. Trong khi đó, đoạn mặt bằng phía Bắc vẫn đang vướng hơn 1 năm qua, có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành DA so với kế hoạch hoàn thành DA Bộ GTVT phê duyệt.

Ban QLDA thông tin, phần mở rộng hầm Hải Vân 2 nay đã thi công đào và gia cố 4.735/6.292m, đạt 75% chiều dài hầm. Phần thi công cầu và đường dẫn, thi công đồng loạt trên tuyến 2 đầu Bắc - Nam với 63% khối lượng công việc.

Có nhiều hộ dân vẫn không chịu đập nhà, di dời đến khu tái định cư mới
Có nhiều hộ dân vẫn không chịu đập nhà, di dời đến khu tái định cư mới

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Giám đốc Ban QLDA cho biết, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đoạn Thừa Thiên Huế do UBND huyện Phú Lộc phê duyệt, đến nay chủ đầu tư đã chuyển đủ kinh phí cho địa phương để thực hiện công tác GPMB. Trong số 20 hộ dân đã nhận đủ tiền đền bù thì có nhiều hộ dân vẫn không chịu đập nhà, di dời đến khu tái định cư mới. Chủ đầu tư đã phối hợp với UBND huyện, UBND thị trấn Lăng Cô tổ chức đối thoại nhiều lần nhưng các hộ dân này vẫn chưa đồng thuận.

Không chỉ vướng mắc trong công tác GPMB, tình trạng một số hộ dân ngăn cản, có hành vi đe dọa công nhân thi công khi làm đường công vụ thi công cầu Hải Vân 2 cũng diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến tiến độ DA.

Mới đây, tại khu vực thi công trụ P3, ông T. cố tình neo đậu tàu thuyền nằm ngay trong mặt bằng thi công cầu Hải Vân 2 làm cản trở việc thi công tập kết vật tư thiết bị lên xuống xà lan; có hộ dân cố tình kéo dây điện trần từ trong bờ đấu lên thuyền và buộc ngay sát cọc thép định vị xà lan đang thi công, gây nguy hiểm đến tính mạng công nhân.

Cần tháo gỡ

Ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc cho biết, đến nay đã có 20/21 hộ dân trong phạm vi mặt bằng thi công đường dẫn phía Bắc, cầu Hải Vân đã đạt được thỏa thuận và nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, theo nhà đầu tư, hiện chỉ mới nhận bàn giao mặt bằng của 8/21 hộ và đã thực hiện phát quang, dọn dẹp mặt bằng. Nhiều hộ vẫn chưa tháo dỡ, di dời tài sản.

Các cơ quan chức năng cần khẩn trương có giải pháp tháo gỡ nhằm sớm bàn giao mặt bằng dự án
Các cơ quan chức năng cần khẩn trương có giải pháp tháo gỡ nhằm sớm bàn giao mặt bằng dự án

“Có hộ dù nhận tiền rồi nhưng chưa chịu bàn giao mặt bằng vì đang đề nghị giao thêm 1 lô đất tái định cư đối với hộ phụ. Có trường hợp không chịu nhận tiền đền bù là vì đang kiến nghị đền bù đất vị trí 3 (890.000 đồng/m2) sang vị trí 2 (1.270.000 đồng/m2). Một số hộ khác thì do việc xây dựng nhà tái định cư chưa hoàn thiện nên chưa dọn đi. Việc một số hộ chậm bàn giao mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ việc thi công hệ thống mương nước cạnh đường dẫn vào cầu Hải Vân...”- ông Thanh nói.

Trước tình trạng vướng mắc trong công tác GPMB tại hầm đường bộ Hải Vân, khoảng 1 năm qua, Ban QLDA hầm Hải Vân đã nhiều lần báo cáo và đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét chỉ đạo các cơ quan ban ngành của tỉnh, UBND huyện Phú Lộc và chính quyền địa phương khẩn trương có giải pháp tháo gỡ nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho DA tổ chức thi công.

Được biết, vào tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế từng yêu cầu huyện Phú Lộc bàn giao mặt bằng còn lại cho chủ đầu tư vào ngày 30/8/2017 để tổ chức thi công. Nhưng vì nhiều yếu tố nên sau đó, UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu UBND huyện Phú Lộc phải bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư chậm nhất vào ngày 31/5/2018. Và lần gần đây nhất, việc bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư được trễ lại trước ngày 15/7/2018 thì đến nay vẫn chưa thực hiện...

Tại đợt kiểm tra đột xuất công trình thi công mở rộng DA hầm đường bộ Hải Vân vào cuối tháng 3/2019 vừa rồi, Đoàn công tác Bộ GTVT cho rằng, việc vướng mắc mặt bằng của DA đoạn phía Bắc thuộc địa phận Thừa Thiên Huế đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Bộ GTVT cảm thông và chia sẻ với tỉnh về những khó khăn, phức tạp trong công tác GPMB. Tuy nhiên, quá trình GPMB vướng mắc tồn tại lâu chưa được giải quyết gây ảnh hưởng đến tiến độ của DA và nhà thầu phải chờ, thời gian kéo dài. Để đảm bảo tiến độ hoàn thành DA, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương và Hội đồng GPMB tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các tồn tại, bàn giao mặt bằng sạch trước ngày 15/4/2019 và có biện pháp bảo vệ thi công để nhà thầu tập trung thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại theo tiến độ yêu cầu...”- Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ gửi công điện đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự án mở rộng hầm Hải Vân: Bàn giao mặt bằng sạch “chậm như rùa”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO