Dự án Lancaster Nam O Resort: Sẽ có tour khám phá văn hóa, lịch sử Nam Ô

Xuân Lam| 20/09/2019 16:58

(TN&MT) - Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã có những chỉ đạo về việc triển khai dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Nam Ô (Lancaster Nam O Resort, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, phát triển du lịch nơi đây.Dự án do Tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư. 

Chủ đầu tư sẽ quản lý ghềnh Nam Ô theo đúng các tiêu chí: không khai thác thương mại trên ghềnh, đầu tư xây dựng các hạng mục: bãi đậu xe, nhà nghỉ chân
Chủ đầu tư sẽ quản lý ghềnh Nam Ô theo đúng các tiêu chí: không khai thác thương mại trên ghềnh, đầu tư xây dựng các hạng mục: bãi đậu xe, nhà nghỉ chân

Theo đó, Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng đã hoàn tất điều chỉnh Quy hoạch 1/500 Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô và đang tích cực làm việc với các Sở, ban ngành theo đúng quy trình để tiến hành thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch theo quy định hiện hành. “Với sự chuẩn bị sẵn sàng về tiềm lực tài chính, nhân sự cũng như kỹ thuật trong suốt thời gian qua, Trung Thủy Đà Nẵng cam kết sẽ triển khai Dự án trong thời gian sớm nhất ngay khi quy hoạch được phê duyệt”, đại diện Trung Thủy Đà Nẵng cho biết.

Đặc biệt, Trung Thủy Đà Nẵng sẽ trực tiếp quản lý ghềnh Nam Ô dưới sự chỉ đạo của UBND T.P Đà Nẵng. Công ty sẽ quản lý ghềnh Nam Ô theo đúng các tiêu chí: không khai thác thương mại trên ghềnh, đầu tư xây dựng các hạng mục: bãi đậu xe, nhà nghỉ chân, nhà vệ sinh công cộng, phục vụ chụp ảnh, cầu dây đi xung quanh ghềnh… nhằm phục vụ khách du lịch và người dân.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương để quản lý vận hành hoạt động du lịch không thu phí trên ghềnh, chỉ cho phép chụp hình, tham quan và không cho phép tắm tại khu vực bãi biển ngay chân ghềnh đá Nam Ô nhằm đảm bảo an toàn tính mạng con người.

Phía doanh nghiệp cũng cam kết giữ nguyên hiện trạng thực vật tự nhiên trên ghềnh, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, tiến hành dọn dẹp vệ sinh, cải tạo cảnh quan và thực hiện các hoạt động nâng cao ý thức người dân trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường trên ghềnh. Tổng chi phí cho việc đầu tư quản lý ghềnh Nam Ô dự kiến khoảng 7 tỷ đồng, chưa kể các chi phí duy trì và vận hành hàng năm; tất cả những chi phí này đều do Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng đầu tư và không cần hoàn lại.

Sẽ có các tour khám phá văn hóa, lịch sử Nam Ô trên cơ sở bảo tồn các công trình tâm linh
Sẽ có các tour khám phá văn hóa, lịch sử Nam Ô trên cơ sở bảo tồn các công trình tâm linh

Đáng chú ý, Trung Thủy Đà Nẵng sẽ đầu tư triển khai Đề án du lịch cộng đồng với tên gọi “Du lịch trải nghiệm bình minh trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng”. Đề án này được UBND TP. Đà Nẵng đánh giá cao và đạt được tiếng nói chung về việc triển khai, nhằm tạo công ăn việc làm và hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho cư dân làng Nam Ô. Đề án sẽ được Trung Thủy Đà Nẵng đầu tư toàn bộ kinh phí, có sự tham gia thực hiện của chính quyền địa phương, cư dân Nam Ô nhằm đảm bảo mô hình phát triển lâu dài, đảm bảo chất lượng và dung hòa lợi ích giữa các bên.

Đây là kết quả của quá trình doanh nghiệp tiếp xúc, lắng nghe các nguyện vọng, ý kiến của người dân làng Nam Ô về những nhu cầu nâng cao đời sống, cải thiện kinh tế và bảo vệ đời sống văn hóa. Trong đó, các hạng mục trọng tâm đề án cũng sẽ giải quyết hiệu quả các vấn đề mà dư luận đang quan tâm trong thời gian qua.

Với mong muốn tái hiện và đưa hình ảnh du lịch Nam Ô tới gần hơn với du khách trong và ngoài nước, tour du lịch Nam Ô - tour du lịch văn hóa biển trong ngày duy nhất tại Đà Nẵng được xây dựng với hai điểm nhấn: Trải nghiệm ngồi thuyền thúng trên vịnh Nam Ô ngắm bình minh mặt trời mọc trên biển và trải nghiệm văn hóa làng chài Nam Ô với các hoạt động như: nghe thuyết minh khám phá câu chuyện thời gian về huyền thoại Huyền Trân Công Chúa, lăng, miếu, giếng vuông; tham quan nét đẹp làng biển bảo tàng ốc; tự do tìm hiểu văn hóa làng nghề truyền thống; thỏa sức thưởng thức ẩm thực địa phương; mua sắm đặc sản làm quà lưu niệm.

Mở 5 lối xuống biển để phục vụ người dân, đồng thời xây dựng bãi tắm công cộng với các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường đảm bảo
Mở 5 lối xuống biển để phục vụ người dân, đồng thời xây dựng bãi tắm công cộng với các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường đảm bảo

Sẽ có các tour khám phá văn hóa, lịch sử Nam Ô trên cơ sở bảo tồn các công trình tâm linh; chú trọng tới bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống Nam Ô; phát triển loại hình du lịch thuyền thúng. Đặc biệt, mở 5 lối xuống biển để phục vụ người dân, đồng thời xây dựng bãi tắm công cộng với các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường đảm bảo, làm sạch bãi biển để người dân và du khách có thể sử dụng. Bên cạnh đó, người dân Nam Ô sẽ được tuyển dụng và đào tạo nghiệp vụ để tạo ra một môi trường du lịch văn minh và chuyên nghiệp.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND quận Liên Chiểu, Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan nghiên cứu, khẩn trương hoàn chỉnh Đề án, báo cáo UBND TP xem xét quyết định trong tháng 9/2019, trong đó lưu ý một số vấn đề sau: xác định ngưỡng khách du lịch tham quan trên cơ sở điều kiện tự nhiên, dân cư…tại khu vực; Hình thành các gói sản phẩm như: địa điểm tham quan, trải nghiệm thực tế, ẩm thực, phương án bảo tồn, tôn tạo và khai thác có hiệu quả các di tích sẵn có đảm bảo hài hòa lợi ích.

Về khu du lịch sinh thái Nam Ô, UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Xây dựng Đà Nẵng khẩn trương thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch sớm, làm cơ sở để công bố quy hoạch cho nhân dân được biết.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự án Lancaster Nam O Resort: Sẽ có tour khám phá văn hóa, lịch sử Nam Ô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO