--Quảng cáo---

Động đất cắt đứt liên lạc, đóng cửa hoạt động dầu khí ở Papua New Guinea

Biến đổi khí hậu - 16:08 26/02/2018

(TN&MT) - Ít nhất một công ty đã bắt đầu sơ tán các nhân viên không thiết yếu sau khi trận động đất mạnh 7,5 độ richter tấn công Papua New Guinea ngày 26/2, gây sạt lở đất, phá hủy các tòa nhà và đóng cửa hoạt động dầu khí.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), động đất đã làm rung chuyển khu vực cao nguyên phía nam, nơi có rừng rậm, địa hình hiểm trở, cách thủ đô Port Moresby khoảng 560km về phía tây bắc vào khoảng 3h45 sáng 26/2 theo giờ địa phương (15h45 GMT ngày 25/2).

Cắt đứt liên lạc

Một phát ngôn viên của Trung tâm Quốc gia về thiên tai (NDC) của Papua New Guinea chia sẻ với Reuters qua điện thoại, khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất rất xa và NDC không thể đánh giá đúng thiệt hại cho đến khi thiết lập lại liên lạc. Theo ông, chưa có có thương vong nào được xác nhận mặc dù Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (IRC) ở Papua New Guinea cho biết một số báo cáo cho thấy "lo sợ về số người thương vong".

Người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ quốc tế ở Papua New Guinea, Udaya Regmi cho biết: “Do thông tin liên lạc hoàn toàn bị cắt đứt ở Tari - một trong những khu dân cư lớn gần tâm chấn và các vụ sạt lở nên giao thông bị gián đoạn”.

Hình ảnh về lở đất và con đường bị thiệt hại gần thị trấn Tabubil sau trận động đất xảy ra tại khu vực cao nguyên phía nam của Papua New Guinea vào ngày 26/2/2018. Ảnh: Jerome Kay
Hình ảnh về lở đất và con đường bị thiệt hại gần thị trấn Tabubil sau trận động đất xảy ra tại khu vực cao nguyên phía nam của Papua New Guinea vào ngày 26/2/2018. Ảnh: Jerome Kay

Nhiều nguồn tin của Reuters cho thấy thông tin liên lạc chưa được thiết lập trong khu vực khiến cho hoạt động đánh giá thương vong và thiệt hại gặp khó khăn hơn.

Chính phủ Papua New Guinea cho biết đã cử các đội đánh giá thiên tai tới hiện trường. Theo dữ liệu của USGS, có ít nhất 13 cơn dư chấn với cường độ từ 5,0 độ richter trở lên rải rác cả ngày, nhưng không có cảnh báo sóng thần nào được phát ra.

Isaac Lupari, Chánh văn phòng Chính phủ cho hay: "Lực lượng Quốc phòng Papua New Guinea cũng đã được huy động để hỗ trợ đánh giá và hỗ trợ người bị ảnh hưởng cũng như phục hồi các dịch vụ và cơ sở hạ tầng”.

Đóng cửa hoạt động dầu khí

Tập đoàn dầu khí ExxonMobil cho biết đã đóng cửa nhà máy Hides và nhiều khả năng các tòa nhà hành chính, khu nhà ở và nhà xưởng của nhà máy này đã bị hư hỏng sau động đất. Tập đoàn cũng hoãn các chuyến bay vào sân bay Komo gần đó cho đến khi khảo sát xong đường băng.

ExxonMobil đang đưa ra kế hoạch sơ tán các nhân viên không thiết yếu do sự tàn phá ảnh hưởng tới khuôn viên Hides và các cơn dư chấn liên tục xảy ra sau động đất.
 

a
a
a
Những người dân địa phương đang khảo sát sạt lở đất và con đường bị thiệt hại gần thị trấn Tabubil sau trận động đất xảy ra tại khu vực cao nguyên phía nam của Papua New Guinea vào ngày 26/2/2018. Ảnh: Jerome Kay

Nhà khai thác dầu Oil Search cũng đã ngừng sản xuất ở khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.
Papua New Guinea nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, điểm nóng của các hoạt động địa chấn do sự va chạm giữa các mảng kiến tạo. Hồi năm 1998, sóng thần sau trận động đất 7,7 độ richter đã tàn phá nghiêm trọng khu vực bờ biển phía Bắc Papua New Guinea, làm khoảng 2.200 người thiệt mạng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO