Doanh nhân cam kết bảo vệ động vật hoang dã

Nguyễn Quỳnh| 23/05/2020 09:34

(TN&MT) - Mới đây, một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đã ký vào bản “Cam kết vì Hoang dã", đồng thời thành lập “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã" (Business Coalition for Wildlife) để kêu gọi giới doanh nghiệp trên toàn quốc cùng hành động để chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép.

Tình trạng mua bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các loại virut

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về sinh mạng và tàn phá các nền kinh tế trên toàn thế giới, làn sóng kêu gọi chấm dứt hoàn toàn hoạt động mua bán tiêu thụ ĐVHD trên toàn cầu, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm các loại virus có nguồn gốc từ ĐVHD, ngày càng dâng cao mạnh mẽ.

Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ và buôn bán ĐVHD trái phép lớn nhất, và doanh nhân là một trong những đối tượng có khả năng cao trong việc mua bán, sử dụng các sản phẩm này, do vậy sự cam kết của các doanh nhân hàng đầu sẽ tạo nên tiếng nói có sức tác động mạnh mẽ đến những người có ý định mua bán hoặc sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD.

Trong khuôn khổ chiến dịch “Vật chủ" do Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (Change) và Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã WildAid thực hiện để hưởng ứng về nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ ĐVHD, với thông điệp “ngừng mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã để tránh một đại dịch kế tiếp”, các doanh nhân mong muốn sẽ cùng nhau hành động: Kêu gọi các Chính phủ nhanh chóng nghiêm cấm tất cả các hoạt động thương mại, nuôi và và tiêu thụ ĐVHD; đồng thời cam kết thay đổi hành vi và đồng ý ký tên vào bảng cam kết không thương mại, nuôi hoặc tiêu thụ ĐVHD.
 
Những doanh nhân ký cam kết ngay từ những ngày đầu tiên đến từ các lĩnh vực, ngành nghề hoạt động khác nhau, và đều là những doanh nhân quan tâm đến vấn đề xã hội và có tầm ảnh hưởng ở Việt Nam. Có thể kể đến một vài tên tuổi tiêu biểu như bà Đinh Thị Hoa (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông và Giải trí Galaxy, ông Dominic Scriven (Chủ tịch công ty Dragon Capital), ông Trần Trọng Kiên (Chủ tịch  kiêm TGĐ Tập đoàn Thiên Minh), bà Hoàng Thị Mai Hương (Chủ tịch tập đoàn Publicis Việt Nam), ông Chad Ovel (Tổng giám đốc Mekong Capital), ông Cosimo Jenks (Trưởng đại diện Hongkong Land Vietnam).

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital chia sẻ "Buôn bán và nuôi ĐVHD có liên quan mật thiết đến sự mất mát đa dạng sinh học. Các bài học từ cuộc khủng hoảng chết chóc của COVID-19 nhắc nhở chúng ta về sự liên kết giữa sức khỏe hạnh phúc của con người và khả năng chống chịu các thay đổi của hệ sinh thái. Cùng nhau, chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan thực hiện hành động khẩn cấp để cùng hỗ trợ một lệnh cấm thương mại động vật hoang dã một cách hiệu quả, nhằm giảm thiểu các rủi ro cho sức khỏe con người. Hành động ngăn chặn sự mất mát về đa dạng sinh học có thể giúp chúng ta ngăn chặn các đại dịch tiếp theo.”
 
Cùng bày tỏ quan điểm khi tham gia ký cam kết, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Thiên Minh chia sẻ: “COVID-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng về y tế, mà nó còn là một cuộc khủng hoảng về kinh tế - xã hội và nhân đạo. Tôi hy vọng Liên minh sẽ vận động được nhiều doanh nhân và doanh nghiệp cùng cam kết, tẩy chay hoàn toàn việc tiêu thụ ĐVHD, vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng, vừa để giúp Việt Nam tăng uy tín với cộng đồng quốc tế, mở ra hy vọng Việt Nam sẽ lại đón nhiều khách du lịch cũng như nhà đầu tư nước ngoài hơn nữa sau bệnh dịch”.  

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cam kết bảo vệ động vật hoang dã


Bên cạnh việc ký tên cam kết, các doanh nhân trên cũng sẽ đi đầu trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp với “Chính sách không khoan nhượng với vi phạm về ĐVHD”, gồm những quy tắc ứng xử và đạo đức cơ bản mà toàn thể công ty sẽ tuân thủ để góp phần chống nạn buôn bán ĐVHD bất hợp pháp toàn cầu. Đồng thời, các doanh nhân này sẽ tiếp tục vận động hàng trăm công ty, hiệp hội doanh nghiệp, các phòng thương mại và công nghiệp cùng tham gia Liên minh, các lãnh đạo doanh nghiệp này cũng cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực bảo tồn khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Bên cạnh đó, họ cũng cam kết phát triển các hoạt động kinh doanh và sản phẩm mang tính bền vững, đảm bảo trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ chính phủ và cộng đồng bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.
 
Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc Change cho biết: Trong thời gian tới, Change sẽ cùng với “Liên minh doanh nghiệp vì hoang dã" phối sản xuất các thông điệp truyền hình và thực hiện các hoạt động truyền thông sáng tạo để lan rộng hơn nữa thông điệp của chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã tới cộng đồng.
 

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nhân cam kết bảo vệ động vật hoang dã
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO