Điện Biên: Triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1

Hà Thuận| 18/03/2021 13:20

(TN&MT) - Sáng 18/3, tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ (Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ), ngành y tế tỉnh Điện Biên đã triển khai tiêm vaccine Astra Zeneca phòng COVID-19 đợt 1 cho lực lượng y, bác sỹ làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch.

Trong ngày đầu tiên, 80/172 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên tuyến đầu đang làm việc tại bệnh viện tham gia tiêm vaccine.

Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ là đơn vị đầu tiên tại tỉnh Điện Biên thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 của đợt 1. Ngay trong ngày tiêm đầu tiên, 80/172 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên tuyến đầu đang làm việc tại bệnh viện đã tham gia tiêm vaccine Astra Zeneca trong điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Công tác chuẩn bị tiêm đã được hoàn tất từ chiều 17/3. Người tham gia tiêm vaccine thực hiện tuần tự các khâu: khai báo y tế, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, tiến hành tiêm và tiến hành theo dõi sau tiêm chủng 30 phút.

Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ cũng đảm bảo giãn cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng và các đối tượng, sắp xếp danh sách tiêm theo buổi, theo giờ để tránh tập trung đông người. Vaccine Astra Zeneca được bảo quản trong các thùng lạnh giữ mức nhiệt độ ở ngưỡng khoảng 8 độ C. Sau mỗi mũi tiêm, cán bộ tham gia tiêm chủng sẽ thay thế toàn bộ các vật phẩm y tế như: mũi tiêm, găng tay bảo hộ… tiến hành sát khuẩn tay kỹ trước khi bước vào mũi tiêm tiếp theo.

Tỉnh Điện Biên có 1.900 liều vaccine COVID-19 Astra Zeneca do Bộ Y tế phân bổ đợt 1.

Bác sỹ Nguyễn Đức Hạnh, Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ, người đầu tiên được tiêm vaccine chia sẻ: “Khi được thông báo là người đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, bản thân tôi thấy rất vui và vinh dự. Là một cán bộ y tế, tôi hiểu rõ tác dụng của việc tiêm vaccine cũng như biết rõ các đồng nghiệp của mình chuẩn bị cho công tác tiêm chủng rất chuyên nghiệp nên rất yên tâm. Hy vọng trong thời gian tới, vaccine COVID-19 sẽ đến với mọi người dân để cuộc sống sớm trở lại bình thường”.

Đợt 1 sẽ được tiêm trong 2 ngày 18-19/3.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hằng, cán bộ y tế tham gia công tác kiểm tra sức khỏe sau tiêm cho biết: Các trường hợp tham gia tiêm đầu tiên qua kiểm tra sức khỏe, các chỉ số đều ổn định. Các bác sĩ cũng đã căn dặn người tham gia tiêm, ngoài việc tiếp tục theo dõi sau tiêm 30 phút tại nơi tiêm sẽ phải theo dõi tiếp trong 24 giờ; nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như sốt, nổi mẩn, tức ngực, khó thở, đau cơ, đau xương khớp, nổi mẩn dị ứng, sốt trên 39 độ mà dùng hạ sốt không ổn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Hiện tỉnh Điện Biên có 1.900 liều vaccine COVID-19 Astra Zeneca do Bộ Y tế phân bổ đợt 1. Tỉnh dự kiến 4 địa bàn tiêm vaccine gồm: huyện Mường Ảng; chốt kiểm dịch y tế tại đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo; thành phố Điện Biên Phủ; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Mũi 1, đợt 1 sẽ được tiêm trong 2 ngày 18-19/3. Vòng 2 (tiêm mũi 2), sau khi tiêm mũi thứ nhất 12 tuần, khi đã tiếp nhận vaccine Covid-19 AstraZeneca do Bộ Y tế cấp lần 2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Biên: Triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO