Diễn biến bão số 2 trên biển Đông còn rất khó lường

Tuyết Chinh| 01/08/2020 18:04

(TN&MT) - Hiện nay, ngoài cơn bão số 2 đang hướng về nước ta thì ở khu vực phía Đông của Philippines còn tồn tại thêm một áp thấp nhiệt đới nữa. Chính sự tồn tại của áp thấp nhiệt đới này sẽ có tác động đến cường độ và hướng di chuyển của cơn bão số 2 gần Việt nam.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn (KTTV) quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) phía ngoài Philippines sẽ ngăn cản không cho áp cao cận nhiệt đới tiếp cận với bão ở gần Việt Nam.

“Khi không có yếu tố dẫn đường của áp cao cận nhiệt đới, cơn bão gần Việt Nam sẽ di chuyển chủ yếu theo nội lực, do đó nó sẽ di chuyển lúc nhanh, lúc chậm, và có khả năng thay đổi cường độ do đang tồn tại trên vùng biển nóng, khiến cho diễn biến về cường độ và đường đi của nó sẽ còn rất khó lường”, ông Lâm phân tích.

Chuyên gia khí tượng thuỷ văn dự báo, diễn biến bão số 2 sẽ còn rất khó lường

Đối với cơn bão số 2 hiện nay, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo khả năng cao sẽ xảy ra một đợt mưa rất lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ cũng như khu vực Tây Nguyên. Cần lưu ý các hồ thủy lợi xuống cấp, đang nâng cấp, các thủy điện nhỏ có nguy cơ cao, các khu khai thác khoáng sản ở 3 vùng trọng tâm mưa cần rà soát và đánh giá hiện trạng các công trình, có phương án sẵn sàng ứng phó khi tình huống mưa rất to xảy ra.

Ngoài ra, người dân ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi miền Trung cần hết sức cảnh giác dông, lốc và gió giật mạnh ở rìa ngoài hoàn lưu bão, khi mưa lớn xảy ra sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Cùng với đó, người dân vùng đô thị ở các khu vực trên cần lưu ý tới hiện tượng ngập úng đô thị.

“Ở vùng ven biển khu vực bão ảnh hưởng đề phòng sóng lớn và nước biển dâng, đặc biệt nếu bão đổ bộ vào thời điểm thủy triều cao, cụ thể là vào buổi chiều các ngày đầu tháng 8/2020”, ông Lâm khuyến nghị.

Khả năng nhiều cơn bão liên tiếp xuất hiện trên biển Đông trong những tháng tới

Theo ông Lâm, tháng 8 là thời gian bắt đầu có những cơn bão ảnh hưởng tới miền Bắc, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là cao điểm của mùa bão. Phải sang tháng 9 và tháng 10 mới là cao điểm của mùa bão trên Biển Đông.

Cơ quan khí tượng dự báo, từ nay tới cuối năm còn khoảng 8-10 cơn bão và ATNĐ nữa trên Biển Đông. Do đó, không loại trừ khả năng sẽ có nhiều cơn bão cùng hoạt động hoặc liên tiếp xuất hiện trên Biển Đông trong những tháng tới.

Ngay từ đầu năm trong các bản tin dự báo hạn dài của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã cảnh báo năm nay sẽ là một năm có thời tiết phức tạp, mưa lũ dồn dập vào cuối năm, có khả năng xảy ra tình trạng bão, mưa, lũ dồn dập, có những điểm mưa lớn cực trị như chúng ta thấy lượng mưa ngày 347mm ở Hà Giang vào ngày 21/7 vừa qua là một minh chứng.

Với thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp như vậy, ông Lâm khuyến cáo đó là người dân cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khi có hiện tượng bão, lũ, mưa lớn thì cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của các cơ quan phòng chống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn biến bão số 2 trên biển Đông còn rất khó lường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO