Môi trường

Đêm 23/6, Sơn La, Lạng Sơn, Hà Tĩnh có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất

Theo TTXVN/Báo Tin tức 23/06/2024 - 21:08

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 23/6, khu vực các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn và Hà Tĩnh có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên.

Chú thích ảnh
Sơn La, Lạng Sơn, Hà Tĩnh nguy cơ cao lũ quét. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Nguy cơ này đặc biệt có khả năng xảy ra tại các huyện: Sơn La, Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu (Sơn La); Cao Lộc, Chi Lăng, Lộc Bình (Lạng Sơn); Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang (Hà Tĩnh). Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Trên biển, đêm 23 ngày 24/6, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có gió Tây Nam cấp 6, giật cấp 8-9; biển động. Từ ngày 24/6, gió giảm dần.

Ngoài ra, đêm 23 ngày 24/6, khu vực Bắc Biển Đông, giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2,5 m. Độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Dự báo thời tiết đêm 23 ngày 24/6, phía Tây Bắc Bộ có mây, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; riêng khu Tây Bắc có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; từ chiều tối 24/6, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa vừa và dông. Gió nhẹ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Riêng phía Bắc từ chiều tối 24/6, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm 23 và chiều 24/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, đêm 23 và chiều 24/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, đêm 23 và chiều 24/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Tây Nam cấp 3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đêm 23/6, Sơn La, Lạng Sơn, Hà Tĩnh có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO